NÓNG HÔI HỔI: iOS 16 vừa ra mắt sáng nay có gì mới?

Rạng sáng nay ngày 7/6, iOS 16 đã chính thức được trình làng với nhiều tính năng và cải tiến mới tập trung vào màn hình khóa & tin nhắn trên iPhone. Bên cạnh đó, Wallet, Ảnh, Live Text cũng được Apple "đầu tư". 

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple năm 2022 WWDC 2022 vừa diễn ra vào rạng sáng 7/6 (giờ Việt Nam) đã bắt đầu như thường lệ với nhiều thông tin chi tiết về bản nâng cấp hệ điều hành tiếp theo của nó: iOS 16.

NÓNG HÔI HỔI: iOS 16 vừa ra mắt sáng nay có gì mới? 1

Những cải tiến nổi bật trên iOS 16 vừa ra mắt 

Hệ điều hành này sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay sau khi trải qua mùa hè trong giai đoạn thử nghiệm beta, cung cấp nhiều tùy chọn cá nhân hóa hơn, màn hình khóa cải tiến với các tiện ích,  và một số cập nhật chào mừng đối với Tin nhắn dành cho những người dễ mắc lỗi đánh máy.

Màn hình khóa

Màn hình khóa là trung tâm của bản cập nhật iOS 16 đến từ Apple, bắt đầu với khả năng tùy chỉnh phông chữ và màu sắc mới được sử dụng. Bạn có thể thêm tiện ích và cài đặt cấu hình với nhiều màn hình khóa có thể chuyển đổi bằng cách vuốt.  Các chế độ tập trung khác nhau cũng có thể được gán cho các màn hình khóa khác nhau.  Hình nền do Apple cung cấp cũng được làm mới, với các lựa chọn hoạt hình và theo chủ đề Tự hào.

NÓNG HÔI HỔI: iOS 16 vừa ra mắt sáng nay có gì mới? 2

Thông báo cũng xuất hiện trên màn hình khóa theo một cách khác. Thay vì xếp chồng lên nhau trên màn hình, chúng sẽ "cuộn vào" ở cuối màn hình trên iOS 16. Ngoài ra, hệ điều hành mới của Táo khuyết còn cung cấp tính năng “hoạt động trực tiếp” để hiển thị các thông báo liên quan đến một sự kiện như chuyến đi Uber hoặc sự kiện thể thao trong một ô duy nhất.

Tin nhắn 

Đối với tin nhắn, iOS 16 bổ sung khả năng chỉnh sửa lỗi chính tả của các tin nhắn đã gửi, thu hồi các tin nhắn bị gửi nhầm và khả năng đánh dấu một chuỗi tin nhắn là chưa đọc để bạn có thể quay lại đọc sau. Đặc biệt hơn, tính năng SharePlay cũng sẽ đến với tin nhắn.

Live Text

Trên iOS 16, tính năng nhận diện văn bản (Live Text) sẽ hỗ trợ cho video thay vì chỉ hình ảnh như trước. Một tính năng mới khác cho phép lựa chọn vật thể trong ảnh, xóa phông nền xung quanh để gửi chúng sang ứng dụng khác. Ngoài ra, Apple cũng sẽ cập nhật nhiều thao tác hơn khi bạn sử dụng Live Text trong ảnh hoặc video.

Wallet 

Wallet cũng có một số tính năng mở rộng, với việc chia sẻ ID đã lưu một cách an toàn bằng cách chỉ cung cấp thông tin cần thiết. Việc chia sẻ các mật khẩu đã lưu cũng sẽ dễ dàng hơn. Cùng với đó Apple Pay được cập nhật tính năng “Thanh toán sau” mới, bổ sung tùy chọn chia hóa đơn thành bốn khoản thanh toán bằng nhau mà không có lãi hoặc phí.  Apple Maps sẽ được định tuyến nhiều điểm trong iOS 16 và sáu thành phố mới sẽ được thêm vào "trải nghiệm thành phố chi tiết" được giới thiệu trong iOS 15.

Ảnh

Apple cũng đang bổ sung cho tính năng chia sẻ thư viện ảnh iCloud nhằm nỗ lực giúp việc chia sẻ một số ảnh nhất định trên các tài khoản của gia đình và bạn bè trở nên dễ dàng hơn. Tối đa sáu người dùng có thể truy cập một thư viện được chia sẻ. Ảnh sẽ bao gồm đề xuất chia sẻ, chỉnh sửa ảnh và từ khóa sẽ được đồng bộ hóa cho tất cả người dùng.

NÓNG HÔI HỔI: iOS 16 vừa ra mắt sáng nay có gì mới? 3

 

Tính năng mới: Kiểm tra an toàn

Cuối cùng, Apple cung cấp một tính năng mới được gọi là Kiểm tra an toàn, nhằm bảo vệ mọi người trong các tình huống bị lạm dụng. Nó cho phép bạn dễ dàng thu hồi quyền truy cập vào một số thông tin nhất định, chẳng hạn như vị trí mà bạn có thể đã chia sẻ với người khác trước đây.

iOS 16 khi nào sẽ ra mắt chính thức? 

Phiên bản thử nghiệm dành cho lập trình viên của iOS 16 được phát hành từ hôm nay. Trong khi đó, bản chính thức dự kiến phát hành rộng rãi cho người dùng vào mùa thu. Những thiết bị hỗ trợ iOS 16 gồm iPhone 8 trở lên, đồng nghĩa iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE 2016 không còn được cập nhật. Và rất có thể sẽ ra mắt cùng với dòng iPhone 14, dòng điện thoại được đồn đại sẽ là chiếc iPhone đầu tiên có màn hình luôn bật.

Làm sao để cập nhật lên iOS 16 beta 1 để dùng thử? 

Apple đã phát hành bản thử nghiệm đầu tiên của iOS 16/iPadOS 16 dành cho các nhà phát triển, yêu cầu người dùng phải đăng ký tài khoản Developers của Apple với mức phí 99 USD mỗi năm. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo qua bài hướng dẫn dưới đây để cập nhật trước iOS 16 beta hoàn toàn miễn phí.

Bước 1: Nếu đang sử dụng các phiên bản beta thấp hơn, bận cần thực hiện thao tác xóa Hồ sơ cấu hình (Profile) cũ trên máy, thao tác như sau: Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý thiết bị & cấu hình > Xóa cấu hình từ nhà phát triển hiện có > Khởi động lại máy theo yêu cầu. Nếu đang dùng bản cập nhật chính thức thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Truy cập vào liên kết Insall Profile iOS 16 (bằng trình duyệt Safari) > Chọn Install Profile iOS 16/iPadOS 16 > Tin cậy và cho phép trình duyệt tải về file cấu hình của nhà phát triển.

​Bước 3: Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý thiết bị và cấu hình > Cài đặt cấu hình từ nhà phát triển đã tải về trước đó > Khởi động lại máy theo yêu cầu.

Bước 4: Sau khi máy reset xong, bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm > Tải về và cài đặt iOS 15.5 là xong.

Trên đây là toàn bộ cải tiến và tính năng mới trên iOS 16 vừa được Apple hé lộ sáng nay. Bạn đánh giá về những điểm mới của iOS 16 này như thế nào? Và nếu bạn cảm thấy hứng thú thì hãy tải về trải nghiệm nhé. 

Nguồn bài: Tổng hợp 

Các gói dịch vụ Cloud VPS của KDATA mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về hiệu suất cũng như khả năng lưu trữ, mọi nhu cầu về doanh nghiệp đều được đáp ứng. KDATA đảm bảo khả năng uptime lên đến 99,99%, toàn quyền quản trị và free backup hằng ngày. Tham khảo ngay các gói dịch vụ Cloud VPS:

https://kdata.vn/cloud-vps

👉 Liên hệ ngay KDATA hỗ trợ tận tình, support tối đa, giúp bạn trải nghiệm dịch vụ giá hời chất lượng tốt nhất