CentOS bị loại bỏ, AlmaLinux là giải pháp thay thế tốt nhất?

CentOS sẽ chính thức hết hạn vào tháng 6/2024 đã gây sốc cho các tổ chức & quản trị viên. Mặc dù phải thay đổi phần mềm mát chủ hoạt động nhưng đây là điều không thể tránh khỏi. Phải chăng AlmaLinux là giải pháp thay thế tốt nhất?

Lí do vì sao CentOS bị loại bỏ?

CentOS đã phát hành phiên bản đầu tiên của mình, dựa trên Red Hat Enterprise Linux (RHEL), vào năm 2004. 10 năm sau, vào năm 2014, Red Hat mua lại CentOS với lời hứa rằng CentOS sẽ vẫn tự quản và Red Hat sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính. Chỉ riêng thương vụ mua bán này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo.

CentOS bị loại bỏ, AlmaLinux là giải pháp thay thế tốt nhất?1

Vào năm 2019, trong nhiệm vụ đẩy nhanh hoạt động kinh doanh trên đám mây của mình, IBM đã mua lại Red Hat và cùng với đó, chiến lược của họ trên CentOS cũng thay đổi. CentOS hiện tại không còn là bản sao trực tiếp của RHEL nữa mà thay vào đó, là bản upstream. Một loại nền tảng thử nghiệm cho RHEL, giống như Fedora. Ngoài ra, hệ điều hành mới hiện được gọi là CentOS Stream.

Các bản phân phối Linux upstream có xu hướng đi kèm với những tính năng mới và tuyệt vời nhất, có chu kỳ phát hành ngắn hơn. Tuy nhiên, chúng thiếu mức độ ổn định cần thiết trên máy chủ hoặc doanh nghiệp, và đó là lý do AlmaLinux xuất hiện.

AlmaLinux là lựa chọn tốt nhất để thay thế CentOS?

AlmaLinux bây giờ rất giống với CentOS trước đây. Đây là một hệ điều hành ổn định và đáng tin cậy tương thích nhị phân 1:1 với RHEL. Nói một cách dễ hiểu, nó tương tự như các bản phát hành ổn định hiện tại của RHEL.

AlmaLinux không chỉ là một sự thay thế đáng tin cậy cho CentOS mà còn là một sự thay thế tuyệt vời cho RHEL. Bạn nhận được hệ điều hành cấp doanh nghiệp mà không phải trả phí dịch vụ liên quan đến RHEL. Đây là một hệ điều hành mạnh mẽ và đã được thử nghiệm.

Đối với các doanh nghiệp và cá nhân đang tìm kiếm một giải pháp thay thế CentOS tuyệt vời, AlmaLinux chắc chắn là một ứng cử viên sáng giá.

Hỗ trợ tài chính vững chắc

Mặc dù AlmaLinux được phân phối miễn phí, nhưng vẫn có rất nhiều nguồn tài chính dành cho việc phát triển phần mềm. Bạn cần trả tiền cho các nhà phát triển phần mềm, quản trị viên hệ thống và những dịch vụ hậu cần quản lý khác.

May mắn thay, AlmaLinux được tài trợ và hỗ trợ tốt. Một số công ty hàng đầu ủng hộ AlmaLinux bao gồm Amazon, Microsoft, CloudLinux, Equinix, AMD, v.v… Duy trì phần mềm nguồn mở như AlmaLinux trong một thời gian dài đòi hỏi sự hậu thuẫn tài chính vững chắc. AlmaLinux được hỗ trợ nhiều bởi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây vì nó mang lại cho họ cơ hội tốt để dễ dàng di chuyển từ CentOS.

Ngoài vấn đề tài chính, AlmaLinux còn có một cộng đồng lớn các nhà phát triển, tester và những người đam mê đóng góp vào sự phát triển và thành công của hệ điều hành này.

Di chuyển liền mạch từ CentOS

Bạn có thể dễ dàng di chuyển các máy chủ CentOS và RHEL hiện tại của mình sang AlmaLinux. Cộng đồng AlmaLinux đã phát triển almalinux-deploy, một công cụ di chuyển để giúp quản trị viên hệ thống chuyển đổi cài đặt CentOS hiện tại của họ sang AlmaLinux.

CentOS bị loại bỏ, AlmaLinux là giải pháp thay thế tốt nhất?2

almalinux-deploy cho phép bạn dễ dàng di chuyển toàn bộ hệ điều hành, bao gồm cả phần mềm và cấu hình từ CentOS hoặc RHEL sang AlmaLinux. Toàn bộ quá trình di chuyển chỉ yêu cầu máy chủ của bạn khởi động lại hai lần.

Đối với các tổ chức có hàng trăm máy chủ chạy trên CentOS, khả năng dễ dàng di chuyển sang AlmaLinux với thời gian ngừng hoạt động tối thiểu là rất quan trọng đối với tính liên tục của doanh nghiệp.

Có sẵn trên cả server và desktop

CentOS bị loại bỏ, AlmaLinux là giải pháp thay thế tốt nhất?3 AlmaLinux có sẵn trong cả phiên bản desktop và server. Điều này cho phép các tổ chức phát triển và kiểm tra phần mềm trên nền tảng hệ điều hành tương tự cấp nguồn cho máy chủ của họ.

Ngoài ra, việc quản trị hệ thống và ra các quyết định quản lý CNTT khác sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu phần lớn doanh nghiệp đang sử dụng cùng một hệ điều hành.

Nếu đã từng sử dụng RHEL hoặc CentOS, bạn sẽ nhận ra ngay sự tương đồng của chúng với AlmaLinux Desktop. Và bạn sẽ không cảm thấy lạ lẫm khi sử dụng nó.

Cấp nguồn cho nhiều cơ sở hạ tầng đám mây lớn

Mặc dù AlmaLinux còn tương đối mới nhưng nó đã cấp nguồn cho các cơ sở hạ tầng đám mây và trung tâm dữ liệu khổng lồ trên khắp thế giới. Nó được sử dụng rộng rãi trên CloudLinux và các cơ quan chính phủ khác. Bạn cũng có thể tạo những máy ảo AlmaLinux trên các dịch vụ đám mây như Azure và AWS.

Nhìn vào trang web DistroWatch của AlmaLinux cũng cho thấy rằng AlmaLinux đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến so với các dẫn xuất RHEL khác.

Một số giải pháp thay thế CentOS khác cho bạn tham khảo

Một giải pháp thay thế tuyệt vời khác cho CentOS là Rocky Linux. Nó cũng dựa trên RHEL và khá giống với AlmaLinux. Rocky Linux được điều khiển bởi một trong những người tiên phong tạo ra CentOS. Những người đóng góp cho CentOS đầu tiên khác cũng tham gia rất nhiều vào việc phát triển Rocky Linux.

Cũng giống như AlmaLinux, Rocky Linux cũng cung cấp một công cụ di chuyển, migrate2rocky, để giúp bạn di chuyển từ CentOS và các dẫn xuất RHEL khác. AlmaLinux có nhiều nhà tài trợ hơn Rocky Linux và tính đến năm 2022, phổ biến hơn Rocky Linux theo DistroWatch.

Oracle Linux đã được phát triển từ năm 2006 và cũng tương thích nhị phân với RHEL. Cuối cùng, bạn cũng có thể chuyển sang chính RHEL. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí để sử dụng. Đổi lại, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ máy chủ rất cần thiết khi chuyển đổi từ CentOS.

AlmaLinux chắc chắn là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho CentOS và tương thích nhị phân với RHEL. Nếu định chuyển sang AlmaLinux hoặc Rocky Linux, có lẽ bạn nên cân nhắc việc cài đặt thử trên một máy ảo để cảm nhận cách hoạt động của nó. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra công cụ di chuyển trong môi trường giả lập trước khi sử dụng nó trên các live server.

Nguồn bài: Quantrimang