3 cách kiểm tra là ổ SSD hay HDD trên Linux mà bạn chưa biết

Để biết PC Linux của mình đang sử dụng loại ổ cứng nào thì bạn hãy áp dụng ngay 3 cách kiểm tra là ổ SSD hay HDD trên Linux đơn giản, nhanh gọn bên dưới đây nhé.

Ổ SSD đang gia tăng trong những năm gần đây; chúng nhanh, không gây tiếng ồn và ít bị hỏng hơn so với ổ cứng HDD truyền thống. Tuy nhiên, ổ cứng truyền thống vẫn đang cung cấp năng lượng cho rất nhiều máy tính. Hãy xem máy của bạn sử dụng ổ cứng loại nào. 

Dùng lệnh lsblk

lsblk (list block devices) là một tiện ích dòng lệnh để liệt kê các block device như ổ flash và ổ cứng, trên hệ thống Linux của bạn. Tuy nhiên, lệnh không liệt kê các thiết bị RAM.

Tiện ích lsblk là một phần của hầu hết các bản cài đặt Linux. Nếu nó không có sẵn trên hệ thống của bạn, bạn có thể cài đặt nó bằng trình quản lý gói mặc định của bản phân phối. Chạy lệnh sau để biết loại ổ cứng mà bạn có:

lsblk -o name, rota | tail

3 cách kiểm tra là ổ SSD hay HDD trên Linux mà bạn chưa biết 1

Lệnh trên liệt kê tất cả các block device, bao gồm cả ổ trên hệ thống của bạn. Các flag lệnh -o name, rota hướng dẫn tiện ích lsblk xuất tên và các cột xoay.

Số 0 (không) trên cột rota cho thấy đĩa không quay do đó là ổ SSD. Nếu bạn nhận được 1 thì ngược lạ, đó là ổ cứng. Do đó, ổ trên hệ thống Linux này là ổ SSD.

Dùng lệnh cat để kiểm tra là ổ SSD hay HDD

Lệnh cat là một tiện ích mạnh mẽ để nối các file với đầu ra tiêu chuẩn. Nó cũng là một giải pháp thay thế tuyệt vời để kiểm tra loại ổ mà bạn đnag sử dụng trên Linux.

Các hệ thống Linux chứa một file cho biết ổ đĩa của bạn có quay hay không. File này thường nằm trong thư mục /sys/block trên hầu hết các hệ thống.

cat /sys/block/sda/queue/rotational


Trên các hệ thống khác, bạn cần thay thế sda trong lệnh trên bằng nvme0n1 hoặc một cái gì đó tương tự.

3 cách kiểm tra là ổ SSD hay HDD trên Linux mà bạn chưa biết 2

Đầu ra cho biết đây là ổ SSD vì đầu ra rotational là 0 hoặc false. Nếu kết quả là 1, thì đó là ổ cứng truyền thống HDD.

Sử dụng GUI

Trên hầu hết các bản phân phối sử dụng GNOME, bạn có thể kiểm tra loại đĩa của mình bằng ứng dụng Tệp. Nhấn phím Super sau đó tìm kiếm Tệp và khởi chạy nó. Nhấp vào tab Vị trí khác trên thanh bên. Nó sẽ hiển thị cho bạn một danh sách tất cả các ổ đĩa. Đĩa được tô sáng được đánh dấu là SSD, do đó hệ thống này đang sử dụng SSD.

3 cách kiểm tra là ổ SSD hay HDD trên Linux mà bạn chưa biết 3


Các môi trường desktop khác sẽ có các tùy chọn tương tự để kiểm tra xem laptop đang sử dụng SSD hay HDD.

Phần cuối: Lệnh lsblk và cat là những tiện ích tốt nhất giúp bạn kiểm tra loại ổ mà hệ thống Linux đang sử dụng. Sau khi kiểm tra xong, nếu bạn đang dùng HDDa và muốn cải thiện hiệu suất thì hãy cân nhắc việc nâng cấp lên ổ SSD nhé.

Nguồn bài: Tổng hợp 

» Tin liên quan

KDATA SUPPORT

Reach out to our 24/7 support team

send email
Gửi Email cho chúng tôi, bạn sẽ nhanh chóng nhận được câu trả lời cho mọi thắc mắc.
send email
Khách hàng của KDATA có thể gửi Ticket để nhận được hỗ trợ mọi lúc từ đội ngũ kỹ thuật.
send email
Chat trực tuyến với nhân viên tư vấn để được giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
send email
Hãy nhập số điện thoại của bạn vào ô dưới đây để nhân viên tư vấn liên hệ lại.