Làm thế nào để sử dụng WordPress Hosting hiệu quả nhất?

Nội dung

WordPress Hosting là dịch vụ lưu trữ được tối ưu chuyên biệt dành cho mã nguồn WordPress. Vậy làm thế nào để sử dụng WordPress Hosting hiệu quả nhất? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng theme WordPress phù hợp

 • Thiết kế không phải là tiêu chí chính

Thiết kế đẹp mắt quan trọng nhưng đây không phải là tiêu chí chính khi chọn theme WordPress. Khi chọn theme cần xác định được thứ bạn cần, loại nội dung định xuất bản, khán giả đích là ai .... Vì vậy, nếu chỉ quan tâm thới thiết kế bạn rất dễ chọn phải một theme chứa đầy link spam ẩn và nhiều vấn đề bất cập khác.

Bạn nên lựa chọn theme cho phù hợp và tải nhẹ là quan trọng nhất bởi một số theme có cấu trúc JS, CSS rất phức tạp gây chậm website.

Làm thế nào để sử dụng WordPress Hosting hiệu quả nhất? (1)

 • Chỉ chọn theme từ nguồn đáng tin cậy​

Bạn không nên dùng theme WordPress từ những nguồn không có tiếng tăm vì nó thường kèm theo virus, đây là cách mà hacker phát tán virus rất hiệu quả.

Khi một website bị nhiễm virus, các trang web khác trong cùng một tài khoản host có thể bị nhiễm, dẫn đến rất nhiều vấn đề. Chẳng hạn như:

  • Phải làm lại toàn bộ sourcode của các website
  • Website sẽ bị mất thứ hạng trên Google Search
  • Vì website không ổn định do virus thường xuyên sử dụng hết tài nguyên của gói host cho nên website không chạy được quảng cáo Google Adword nữa.

Chính vì thế, bạn chỉ nên chọn từ những nguồn chính thức hoặc những nhà cung cấp theme uy tín. Nguồn an toàn nhất vẫn là website WordPress chính thức. Nơi đây có nhiều loại website từ miễn phí đến trả phí cho bạn thỏa sức lựa chọn.

Sử dụng các Plugin của đơn vị uy tín

Làm thế nào để sử dụng WordPress Hosting hiệu quả nhất? (2)

Plugin như một tiện ích mở rộng của website. Mỗi loại plugin thường có một hoặc nhiều tính năng riêng với mục tiêu hỗ trợ cho sự vận hành và phát triển website WordPress. Mặc dù đội ngũ quản lý WordPress.org đã kiểm duyệt các plugnin từ cộng đồng rất chặt chẽ tuy nhiên vẫn còn nhiều plugin có lỗi hổng hoặc theo thời gian không thể vá lỗi tạo điều kiện cho hacker dễ dàng khai thác. Tối nhât là khi tìm plugin nên ưu tiên tìm những plugin này phải được cập nhật thường xuyên, có lượt tải và lượt đánh giá nhiều.

Bạn có thể tìm plugin trên kho của plugin tại WordPress.org hoặc được bán trên các trang web uy tín như themeforest.net.

Thường xuyên cập nhật WordPress và Plugin/Theme

Nếu bạn không thường xuyên cập nhật cho WordPress và plugin/theme, một lúc nào đó nó sẽ gặp vấn đề. Vì phần mềm cũ có thể không tương thích với phiên bản WordPress mới hoặc những plugin mới. Không những thế, plugin và themes quá cũ có thể dẫn đến tạo lỗ hỗng cho website và có thể bị hacker lợi dụng để chèn mã độc vào.

Để tránh những vấn đề này, bạn chỉ cần xem qua tab Update trong quản trị website, tại đây bạn sẽ thấy yêu cầu nâng cấp phiên bản WordPress (nếu có) và có bao nhiêu plugin/theme có bản cập nhật đang chờ.

Cài đặt thêm Captcha tăng độ bảo mật website

Tại phần đăng nhập admin website, bạn nên cài đặt thêm Captcha để chống dò mật khẩu, giúp website của bạn không bị chậm do bị hacker dò password.

Làm thế nào để sử dụng WordPress Hosting hiệu quả nhất? (3)

Thông tin đăng nhập

 • Tên đăng nhập của quản trị website: Không nên đặt là admin, vì đây là tên đăng nhập thường được hacker sử dụng để quét mật khẩu.
 • Đường dẫn quản trị: Không nên để mặc định là domain/wp-admin, bạn nên thay đổi để tránh hacker xâm nhập trái phép.
 • Mật khẩu quản trị website: Thường xuyên thay đổi mật khẩu có độ phức tạp cao bao gồm chữ cái hoa, chữ cái thường, chữ số và kí tự đặc biệt.
 • Sử dụng chức năng Security của WordPress Toolkit hoặc cài đặt thêm các plugin bảo mật giúp website WordPress an toàn hơn.

Chủ động sao lưu (backup) dữ liệu

Backup dữ liệu website (Data backup) có thể hiểu là hành động sao lưu lại toàn bộ nội dung và các dữ liệu gốc quan trọng của một website phòng khi website gặp sự cố hay khi cần chuyển qua website khác. Đối với doanh nghiệp, backup dữ liệu được đánh giá là khâu không thể thiếu bởi toàn bộ các data, dữ liệu mà doanh nghiệp xây dựng trong một thời gian dài nếu bị mất đi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ WordPress Hosting hầu hết đều có chức năng backup dữ liệu tự động. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dịch vụ Hosting khác và không có hỗ trợ backup dữ liệu thì bạn phải tự thực hiện công việc này. Cách backup dữ liệu thủ công tuy có phần phức tạp nhưng nếu biết cách sử dụng và cẩn thận, bạn sẽ tránh được một số lỗi hoặc trở ngại thường gặp nhiều hơn khi sử dụng các công cụ hỗ trợ backup tự động.

Làm thế nào để sử dụng WordPress Hosting hiệu quả nhất? (4)

Chủ động quét mã độc website WordPress

Bạn có thể quét mã độc website WordPress bất cứ lúc nào, nhất là khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu đáng ngờ nào dưới đây:

 • Traffic của website đột ngột giảm nhanh.
 • Website xuất hiện các đường dẫn độc hại.
 • Trang chủ website của bạn bị tấn công giao diện Defaced.
 • Không thể đăng nhập vào tài khoản WordPress.
 • Xuất hiện nhiều tài khoản người dùng đáng ngờ trong WordPress.
 • Xuất hiện các tệp tin và thư mục lạ trên máy chủ.
 • Website của bạn chậm hoặc không phản hồi.
 • Nhật ký máy chủ xuất hiện hoạt động bất thường.
 • Không thể gửi đi hoặc nhận email WordPress.
 • Các nhiệm vụ theo lịch trình có dấu hiệu đáng ngờ.
 • Xuất hiện những quảng cáo lạ trên website của bạn.

Ngay cả khi website WordPress của bạn không bị hack hoặc không bị ảnh hưởng, bạn cũng nên tìm hiểu và tiến hành quét mã độc. Điều này sẽ giúp bảo vệ website của bạn và tránh các cuộc tấn công có thể xảy ra trong tương lai.

Trên đây là một số lưu ý giúp sử dụng WordPress Hosting một cách hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!