Joomla hay WordPress: lựa chọn nào tốt hơn?

Đang phân vân giữa Joomla và WordPress cho trang web tiếp theo của bạn? Trong khi có rất nhiều lý do tốt để sử dụng WordPress, nhưng WordPress không phải là hệ thống quản lý nội dung duy nhất giúp bạn xây dựng trang web. Joomla hay WordPress đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, bài viết này sẽ đi sâu vào từng hệ thống quản lý nội dung và cung cấp cho bạn cái nhìn tốt hơn về hai nền tảng.

Giới thiệu về Joomla và WordPress

Cả WordPress và Joomla đều là những hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở tự lưu trữ đã tồn tại được hơn 10 năm.

Ban đầu ra mắt là một nền tảng cho việc viết blog vào năm 2003, WordPress hiện nay đã trở thành một hệ thống quản lý nội dung đa năng, điều hành hơn 43.3% tất cả các trang web trên Internet (bao gồm nhiều thứ khác ngoài blog). Về thị phần của thị trường hệ thống quản lý nội dung, WordPress giữ thị phần lên tới 65.1%.

Ra mắt vào năm 2005, Joomla gần như bằng tuổi với WordPress. Đứng sau WordPress, Joomla là hệ thống quản lý nội dung phổ biến thứ hai, điều hành khoảng 3% tất cả các trang web trên Internet và giữ 5.4% thị phần hệ thống quản lý nội dung.

Joomla hay WordPress: lựa chọn nào tốt hơn?

Mặc dù Joomla vẫn giữ được vị thứ hai này tạm thời, thị phần hệ thống quản lý nội dung của nó đã giảm từ ít nhất là từ năm 2010 và thị phần tổng thể của nó trên thị trường trang web giảm lần đầu tiên vào năm 2017.

Bạn có thể thấy xu hướng này được thể hiện một cách trực quan nếu bạn xem so sánh Google Trends giữa "WordPress" và "Joomla" từ năm 2004 đến hiện tại. Joomla thực sự dẫn đầu hoặc tương đương cho đến năm 2010 khi WordPress bắt đầu chiếm ưu thế:

Joomla hay WordPress: lựa chọn nào tốt hơn?

Tất cả điều này để nói - WordPress vẫn đang phát triển, trong khi Joomla đang chậm rãi di chuyển theo hướng ngược lại. Điều này không có nghĩa là Joomla không có gì để cung cấp!

Những ưu điểm được khen ngợi của WordPress và Joomla

Nếu bạn tìm kiếm về Joomla hay WordPress, bạn có thể tìm thấy nhiều cuộc chiến trí tuệ giữa các nhà phát triển ở cả hai phía. Nói chung, đây là một số lý do chung mà bạn sẽ thấy từ mỗi phía về lý do tại sao một nền tảng là tốt nhất:

Ưu điểm của WordPress

 • Dễ sử dụng - WordPress thường được coi là hệ thống quản lý nội dung dễ sử dụng nhất, đặc biệt là đối với những người không phải là nhà phát triển.
 • Phù hợp tốt cho việc viết blog - WordPress bao gồm sự phân biệt giữa "bài đăng blog" và "trang tĩnh" ngay từ đầu, trong khi Joomla chỉ bao gồm một loại "bài viết" duy nhất mà bạn có thể điều chỉnh với các danh mục.
 • Khả năng mở rộng - WordPress có hệ sinh thái lớn nhất về plugin và theme WordPress, điều này giúp bạn mở rộng trang web của mình với nhiều tính năng khác nhau một cách dễ dàng.
 • Cộng đồng hỗ trợ lớn - Bởi vì WordPress quá phổ biến, việc tìm kiếm sự giúp đỡ thông qua hệ sinh thái lớn của bài viết blog, nhóm Facebook và nhà phát triển là rất dễ dàng.
 • Chi phí phát triển thấp - Cộng đồng lớn này cũng có nghĩa là bạn thường có thể thực hiện công việc phát triển với giá rẻ hơn một chút.

Ưu điểm của Joomla

 • Quản lý người dùng tiên tiến hơn - Joomla cung cấp một hệ thống quản lý quyền truy cập và quản lý người dùng tiên tiến hơn ngay từ đầu.
 • Linh hoạt đối với các loại nội dung khác nhau - Các thành phần và mô-đun của Joomla mang lại cho bạn một chút linh hoạt hơn để hiển thị các loại nội dung không tiêu chuẩn.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ - Joomla tích hợp hỗ trợ đa ngôn ngữ trong lõi, trong khi WordPress yêu cầu bạn sử dụng plugin của bên thứ ba.
 • Nhiều mẫu - Joomla cho phép bạn sử dụng các mẫu khác nhau cho các phần nội dung khác nhau, trong khi bạn chỉ có thể sử dụng một chủ đề WordPress.

Bắt đầu sử dụng dễ dàng và nhanh chóng với WordPress hay Joomla?

Mặc dù Joomla là một lựa chọn dành cho người mới hơn so với Drupal, WordPress vẫn là cách dễ nhất và nhanh nhất để tạo trang web.

Độ dễ sử dụng và khả năng học WordPress

Nếu bạn chỉ đang tạo một trang web "thông thường" với nội dung tĩnh và/hoặc một blog, bạn có thể nhanh chóng bắt đầu với một trang web trông đẹp chỉ trong vài giờ.

Hầu hết các nhà cung cấp hosting đều bao gồm công cụ tự động cài đặt WordPress hoặc thậm chí đã có sẵn WordPress.

Từ đó, giao diện WordPress đủ dễ để hầu hết người dùng thông thường có thể bắt đầu tạo nội dung ngay lập tức.

Các bổ sung mới như Customizer của WordPress cũng giúp mọi người dễ dàng thực hiện những thay đổi an toàn không cần mã nguồn, điều này đặc biệt hữu ích khi ngày càng nhiều chủ đề WordPress đang chấp nhận Customizer theo cách thú vị:

Joomla hay WordPress: lựa chọn nào tốt hơn?

Đối với các thiết kế nội dung nâng cao hơn, các plugin xây dựng trang giúp dễ dàng xây dựng bố cục bằng cách kéo và thả, và trình soạn thảo Gutenberg sắp tới sẽ giúp người dùng tạo nội dung độc đáo một cách dễ dàng hơn.

Độ dễ sử dụng và khả năng học Joomla

Giống như WordPress, hầu hết các nhà cung cấp hosting đều có trình cài đặt tự động Joomla, giúp bạn dễ dàng cài đặt phần mềm Joomla.

Từ đó, bạn sẽ cần dành một chút thời gian và công sức vào trang web của mình. Như chúng tôi nói, Joomla sử dụng sự kết hợp giữa bài viết và danh mục. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu tạo nội dung, bạn cần tạo các danh mục cho loại nội dung bạn muốn tạo.

Điều này không quá áp đặt, nhưng nói chung là một quá trình phức tạp hơn so với WordPress, đặc biệt là đối với những người không phải là nhà phát triển.

Trình soạn thảo bài viết TinyMCE của Joomla gần như giống với việc triển khai của WordPress với trình soạn thảo TinyMCE, nên không có sự khác biệt lớn ở mặt đó:

Joomla hay WordPress: lựa chọn nào tốt hơn?

Nhưng những người chưa quen với giao diện Joomla sẽ bị quấy rối bởi số lượng lựa chọn có sẵn trong các màn hình quản trị khác nhau:

Joomla hay WordPress: lựa chọn nào tốt hơn?

Với những gì được nói, Joomla thực sự có một số công cụ chỉnh sửa thân thiện với người dùng, như các tiện ích xây dựng trang, giúp làm cho mọi thứ ít phụ thuộc vào nhà phát triển hơn.

Nói về các phần mở rộng...

Làm thế nào để mở rộng trang web của bạn với Joomla hay WordPress?

Cả Joomla và WordPress đều cung cấp nhiều loại tiện ích mà bạn có thể sử dụng để mở rộng trang web của mình:

 • Chức năng - WordPress gọi chúng là plugin, trong khi Joomla gọi là extensions
 • Hình thức - WordPress gọi chúng là themes, trong khi Joomla gọi là templates

Thị trường tiện ích của WordPress lớn hơn về số lượng, nhưng cả hai nền tảng đều có đủ đa dạng.

Bao nhiêu Plugin và Theme WordPress có?

Hiện tại, WordPress có:

 • 54,000+ plugin miễn phí tại thư mục plugin chính thức của WordPress.org, cộng với hàng ngàn plugin cao cấp
 • 5,000+ theme miễn phí tại thư mục theme chính thức của WordPress.org, cộng với hàng ngàn theme cao cấp

Bao nhiêu Extensions và Templates Joomla có?

Hiện tại, Joomla có:

 • ~8,000 extensions được liệt kê tại thư viện extension chính thức của Joomla

Không có thư viện template Joomla chính thức, nên khá khó để có số liệu về số lượng template Joomla có sẵn. Một số tìm kiếm cơ bản trên Google cho ra nhiều template Joomla (chủ yếu là cao cấp), tuy nhiên.

WordPress và Joomla có độ an toàn bảo mật như nhau không?

Phần mềm cốt lõi của cả Joomla hay WordPress đều an toàn. Ngoài ra, mỗi nền tảng cũng có các plugin hoặc extension từ bên thứ ba để thêm bảo mật bổ sung, cũng như có các hệ thống cập nhật dễ dàng trong bảng điều khiển để giữ mọi thứ luôn được cập nhật.

Tuy nhiên... lỗi từ phía người sử dụng luôn là một vấn đề thực tế và, vì mỗi nền tảng có thể mở rộng, đó sẽ là nguồn gốc của một số vấn đề về bảo mật.

Theo dữ liệu của Sucuri, trang web Joomla dường như trải qua một số lượng trang web bị hack lớn hơn so với thị phần của họ. Nhưng một lần nữa, không có gì ở cả hai nền tảng làm cho một nền tảng an toàn hơn hoặc ít an toàn hơn trong hầu hết các tình huống.

Bảo mật WordPress

Theo Báo cáo Trang web bị Hack của Sucuri - Quý 3 năm 2016, WordPress chiếm 74% trong số các trang web bị hack trong mẫu của Sucuri, tức là khoảng ~25% lớn hơn thị phần của WordPress là 58,9% (tại thời điểm đó):

Joomla hay WordPress: lựa chọn nào tốt hơn?

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Sucuri, WordPress thực sự có hiệu suất tốt hơn so với Joomla...

Bảo mật Joomla

Trong cùng một báo cáo đó, các trang web Joomla chiếm 17% trong tổng số trang web bị hack, tăng khoảng ~132% so với thị phần của Joomla là 7,3% vào thời điểm đó.

Thú vị là, tuy nhiên, 84% trong số các trang web Joomla bị hack đều chạy trên phần mềm đã lỗi thời vào thời điểm bị nhiễm bệnh, so với chỉ 61% đối với các trang web WordPress:

Joomla hay WordPress: lựa chọn nào tốt hơn?

Điều này củng cố ý tưởng rằng, "các nền tảng không an toàn. Các nền tảng lỗi thời mới là không an toàn."

Joomla hay WordPress: Cái nào tốt hơn?

Giống như so sánh với Drupal, chúng tôi nghĩ rằng việc chỉ hỏi "cái nào tốt hơn?" một cách đơn lẻ là một câu hỏi không chính xác. Cả hai nền tảng đều có nhược điểm và không có nền tảng nào vượt trội trong 100% mọi tình huống.

Thay vào đó, bạn nên hỏi: "Nền tảng nào tốt hơn cho nhu cầu cụ thể của trang web mà tôi đang tạo?"

WordPress có lẽ là tốt hơn cho đa số trang web và nên là sự lựa chọn mặc định của bạn trong hầu hết các tình huống vì:

Nó là hệ thống quản lý nội dung dễ sử dụng nhất, đặc biệt là đối với những người không phải là nhà phát triển. Bạn có thể nhanh chóng bắt đầu và triển khai một trang web hấp dẫn mà không cần nhiều giờ/phí phát triển. Dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ miễn phí và chuyên nghiệp nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào.

Nhưng nếu bạn là một nhà phát triển hoặc sẵn sàng thuê một, Joomla có thể mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn để hiển thị các loại nội dung khác nhau và quản lý người dùng.

Một điều cần xem xét ở đây là thị phần của Joomla đang giảm, điều này không xảy ra với WordPress hoặc Drupal.

Mặc dù Joomla vẫn giữ vị trí thứ hai và không biến mất trong tương lai gần, nhưng có một điều nên nói là chọn một hệ thống quản lý nội dung đang phát triển khi bạn nhìn vào tương lai.

Joomla hay WordPress, từng cái mang đến những cơ hội và thách thức riêng của mình. Quyết định chọn lựa giữa hai nền tảng này phụ thuộc không chỉ vào yêu cầu cụ thể của dự án mà còn vào sự thoải mái và kỹ năng của người sử dụng. Dù là người mới bắt đầu hay chuyên gia phát triển, việc lựa chọn đúng sẽ định hình không chỉ hiệu suất mà còn thành công của trang web trong thời gian tới.