Sao lưu, khôi phục cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server bằng SSMS

Nếu như khôi phục cơ sở dữ liệu SQL thì bạn có thể khôi phục dữ liệu bị mất, bị hỏng hoặc bị tấn công độc hại. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thời gian chết. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bận cách sao lưu và khôi phục cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server bằng SSMS. Cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn sao lưu cơ sở dữ liệu bằng SSMS

SQL Server Management Studio (SSMS) cho phép bạn sao lưu cơ sở dữ liệu bằng giao diện người dùng của nó. Để bắt đầu, hãy làm theo các bước được nêu dưới đây.

1. Xác định vị trí cơ sở dữ liệu bạn muốn sao lưu trong phần Databases và nhấp chuột phải vào cơ sở dữ liệu đó.

2. Trong menu cơ sở dữ liệu, chọn Tasks > Back Up.

Sao lưu, khôi phục cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server bằng SSMS 1 3. Trong hộp thoại Backup Database, hãy thêm thư mục đích của file sao lưu. Nó phải có phần mở rộng file .bak.

Sao lưu, khôi phục cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server bằng SSMS 2 4. Nhấn OK để bắt đầu quá trình sao lưu.

Thay vì sử dụng giao diện người dùng, bạn cũng có thể chạy truy vấn SQL bên dưới để thực hiện sao lưu toàn bộ cơ sở dữ liệu.

BACKUP DATABASE WideWorldImporters TO DISK = 'C:\...\Backup\WideWorldImporters.bak'

Cách khôi phục cơ sở dữ liệu SQL bằng SSMS

Làm theo các bước dưới đây để khôi phục cơ sở dữ liệu sao lưu.

1. Khởi chạy SSMS và kết nối với máy chủ.

2. Trong ngăn bên trái, nhấp chuột phải vào node Databases và chọn Restore Database.

Sao lưu, khôi phục cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server bằng SSMS 3 3. Trong Source, chọn Devices và nhấp vào nút ba chấm (...) để mở hộp thoại Select backup devices.

Sao lưu, khôi phục cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server bằng SSMS 4 4. Nhấn nút Add để chọn file sao lưu rồi nhấn OK.

Cơ sở dữ liệu của bạn bây giờ sẽ được khôi phục.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lệnh SQL để khôi phục cơ sở dữ liệu. Chỉ cần chạy truy vấn sau trong cửa sổ truy vấn và chỉ định vị trí file.

RESTORE DATABASE WideWorldImporters FROM DISK = 'C:\...\Backup\WideWorldImporters.bak' Sao lưu và phục hồi cơ sở dữ liệu là rất quan trọng trong bảo trì cơ sở dữ liệu. Với các bản sao lưu gần đây, DBA có thể khôi phục cơ sở dữ liệu về bản sao tốt gần nhất nếu dữ liệu bị hỏng hoặc bị tấn công. Điều này cho phép các doanh nghiệp hoặc ứng dụng tiếp tục chạy trơn tru.

Nếu định duy trì cơ sở dữ liệu, bạn nên đảm bảo rằng mình có thể sao lưu và khôi phục cơ sở dữ liệu SQL bằng SSMS.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sao lưu và khôi phục cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server bằng SSMS 3 đầy đủ nhất. Chúc bạn thành công!