Windows 12 có gì mới? Khi nào ra mắt?

Nội dung

Theo tin đồn, Microsoft đã quay về với kế hoạch phát hành bản nâng cấp Windows lớn sau mỗi 3 năm và phiên bản Windows tiếp theo (có thể là Windows 12) đang thu hút sự chú ý của rất nhiều người dùng. Vậy Windows 12 có gì mới? Khi nào ra mắt chính thức? Cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết này nhé!

Windows 12 có gì mới?

  • Thay đổi giao diện trở nên trực quan hơn?

Windows là hệ điều hành khá phổ biến và thường được phát hành rộng rãi trên Laptop, PC. Đến hiện tại đã là Windows 11 và đây là hệ điều hành có độ phổ biến rộng và được đánh giá tốt. Những năm gần đây, Microsoft tập trung phát triển thêm các tính năng mới nhằm nâng cao trải nghiệm như thay đổi giao diện cho trực quan hơn, các icon, phím tắt được thay đổi nhằm thu hút và dễ dùng hơn so với những phiên bản cũ. 

Windows 12 có gì mới? Khi nào ra mắt? (1)

Hệ điều hành Windows rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Nguồn: iStock.

Theo Techadvisor cho biết, hiện tại những tính năng mới của Windows 12 vẫn đang còn là ẩn số mà ngay cả nhà sản xuất Microsoft cũng chưa chắc đã biết. Cũng đã có một vài thông tin nói rằng một bản cập nhật mang là 'Sun Valley 2' (Windows 11 ban đầu được đặt tên là Sun Valley) sẽ trở thành Windows 12. Tuy nhiên, theo leaker Deskmodder (trích từ Techadvisor) cho biết khả năng cao Windows 12 được thiết kế từ đầu thay vì dựa trên những phiên bản trước đây.

Mọi người cũng có thể thông qua concept của Concept Central mà chúng ta hãy cùng tìm hiểu và dự đoán một số thay đổi về mặt giao diện cũng như tính năng mới trên phiên bản Windows này nhé.

Như các bạn có thể thấy trên video, Windows 12 có những thay đổi của Menu Start, thanh Taskbar và nhiều nơi khác. Theo concept, Windows 12 sẽ cho phép người dùng tùy biến các nút shortcut ngay trên màn hình chính chuyển nút nghe nhạc, thời tiết lên màn chính giống với widgets trên các thiết bị di động. Hy vọng, Microsoft sẽ mang chức năng này lên Windows 12 bởi các shortcut trên màn hình chính sẽ khiến chiếc laptop làm việc trở nên sống động hơn.

  • Là hệ điều hành dựa trên đám mây đầu tiên của Microsoft?

Trong sự kiện mới đây, Microsoft đã “hé lộ” về việc chuyển hướng, tập trung cho một hệ thống kết hợp. Phát biểu tại sự kiện, CEO Satya Nadella đã thông báo rằng “ranh giới giữa PC và đám mây đang dần mờ nhạt”.

Windows 12 có gì mới? Khi nào ra mắt? (2)

Điều này cho thấy, rất có thể Windows 12 có thể đang được phát triển để trở thành hệ điều hành đám mây đầu tiên của Microsoft. Nói theo cách khác, Windows 12 sẽ được lưu trữ ngoài thiết bị, giúp người dùng có thể linh hoạt sử dụng Windows 12 ngay cả trên các thiết bị chạy phiên bản thấp hơn.

Tới thời điểm hiện tại, Microsoft muốn hợp lý hóa quá trình chuyển đổi giữa máy tính và dịch vụ Windows 365 để lưu trữ, đồng bộ dữ liệu từ đám mây, trước khi tích hợp toàn bộ vào đám mây, hay Chrome OS.

Không thể phủ nhận khả năng của của hệ thống đám mây, tuy vậy, hệ thống này vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Chẳng hạn như, kết nối không được đồng bộ hoá trên toàn cầu, hay quyền truy cập vào hiệu suất máy tính sẽ không đồng đều tại các khu vực khác nhau.

Chính vì lẽ đó, Microsoft vẫn chưa có tham vọng phải phát triển một hệ điều hành hoàn toàn dựa trên đám mây. Windows 12 chỉ đơn thuần là kết hợp trải nghiệm người dùng để hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng hơn và cung cấp cho nhiều đối tượng sử dụng hơn.

Danh sách cập nhật Windows 12 gồm những máy nào?

Theo Techadvisor, việc yêu cầu phần cứng để cập nhật lên MacBook Pro M1cũng là điều hiển nhiên, tương tự như nâng cấp lên windows 11. Những cải tiến về công nghệ đối với PC và Laptop trong những năm vừa qua thay đổi khá nhanh nên những tính năng mới hoặc những thứ như TPM và Secure Boot sẽ trở nên quan trọng trong tương lai.

Windows 12 có gì mới? Khi nào ra mắt? (3)

Yêu cầu phần cứng của Windows 12 khá khắt khe. Nguồn: ComputerHoy.com

Có lẽ mức tối thiểu hiện tại 4GB RAM, 64GB dung lượng lưu trữ và màn hình 720p sẽ không còn phù hợp vào thời điểm mà Win 12 ra mắt nữa. Bởi đa phần những thiết bị này sở hữu mức cấu hình khá thấp mà các ứng dụng ngày càng nặng về đồ họa hơn thì những chiếc máy cấu hình yếu khó mà sử dụng được

Windows 12 có gì mới? Khi nào ra mắt? (4)

Windows 12 đòi hỏi thiết bị có cấu hình hơi cao một chút. Nguồn: Business Insider.

Thêm vào đó ở góc độ người dùng chúng ta rất hoan nghênh một phiên bản MacBook Pro M1miễn phí và ít nhất là cũng nên như vậy trong thời gian đầu. Nếu các bạn ở Windows 10 thì Microsoft đã cung cấp cho chúng ta một bản nâng cấp miễn phí lên Win 11, miễn là máy đáp ứng đủ yêu cầu. Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ những thay đổi nào về chi phí của hệ điều hành của công ty này, do vậy 139 đô bằng với giá bán của Win 10 hiện tại có thể là một con số hợp lý. 

Khi nào Windows 12 ra mắt?

Theo nguồn tin từ WindowsCentral cho biết Microsoft có kế hoạch tung ra bản nâng cấp bổ sung nhiều tính năng mới cho Windows với chu kỳ mỗi 3 năm. Điều đó có nghĩa là phiên bản tiếp theo của Windows (Windows 12) có thể sẽ được ra mắt vào năm 2024 kể từ khi Microsoft phát hành Windows 11 vào năm 2021. Phỏng đoán được đưa sau khi Microsoft tuyên bố lịch trình cập nhật Windows thường niên. Bản cập nhật lớn cho Windows 11 mang tên Sun Valley 3, dự kiến phát hành năm 2023 đã bị hủy bỏ.

Windows 12 có gì mới? Khi nào ra mắt? (5)

Dự kiến Windows 12 được phát hành năm 2024. Nguồn:TelecomTalk.

Bên cạnh đó, trong bản cập nhật Windows 11 22H2 (Sun Valley 2) dự kiến phát hành cuối năm nay, Microsoft sẽ triển khai hệ thống Moments, cho phép bổ sung các cải tiến cho hệ điều hành trong năm mà không phải phụ thuộc vào bản cập nhật lớn. Trong thời gian tới, những thay đổi của Windows 11 22H2 sẽ được triển khai rộng rãi bằng hệ thống Moments theo lịch trình vài tháng (tối đa 4 lần/năm kể từ 2023), bao gồm các tính năng cho bản cập nhật Sun Valley 3 đã bị hủy bỏ.