VOD (Video on Demand) là gì? Cái nhìn tổng quan về VOD

VOD là gì

VOD là gì?

VOD là viết tắt của từ Video on demand (Video theo yêu cầu), là một hệ thống cho phép người dùng lựa chọn và xem nội dung video theo ý thích của mình trên tivi hoặc máy tính. Đây cũng là một trong những tính năng động được cung cấp bởi Internet Protocol TV. VOD cung cấp cho người dùng một menu gồm các video có sẵn để có thể lựa chọn. Dữ liệu video được truyền qua giao thức truyền trực tuyến theo thời gian thực (Real-Time Streaming Protocol).

VOD còn cho phép người xem yêu cầu quyền truy cập ngay vào nội dung trên máy tính hoặc tivi. VOD cung cấp nhiều lựa chọn về video của các chương trình như giải trí, thể thao, giáo dục, phim truyện. Tóm lại, tivi dựa trên broadcast technology (công nghệ phát sóng), trong khi VOD lại được cung cấp dưới dạng truyền unicast (unicast transmission). VOD rất hay được sử dụng cho hội nghị truyền hình.

VOD hiện đang là một hình thức rất phổ biến và sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai. VOD còn là một hệ thống đa phương tiện tương tác hoạt động như truyền hình cáp. Sự khác biệt là khách hàng có thể chọn một bộ phim từ một video database lớn. Khách hàng cá nhân trong một khu vực có thể xem các chương trình khác nhau mà họ muốn. Nó cũng không khác gì so với việc bạn đang sở hữu một cửa hàng cho thuê video thu nhỏ trong chính ngôi nhà của mình.

Hiện nay, một số ứng dụng liên quan đến VOD có thể kể đến như:

  • Cung cấp video theo yêu cầu.
  • Tin tức, dự báo thời tiết.
  • Trò chơi, giải trí, âm nhạc.
  • Giáo dục, học trực tuyến qua video từ xa.
  • Mua sắm tạ nhà và các dịch vụ tiêu dùng khác.
  • Ngân hàng.

VoD (Video on Demand) – Cái nhìn tổng quan

Video on Demand trên truyền hình cáp

Trong hệ thống video-on-demand trên truyền hình cáp, nội dung video được lưu trữ trên máy chủ tập trung dưới dạng tệp nén kỹ thuật số. Khách hàng điều hướng một menu chương trình thông qua cable set-top box và thực hiện lựa chọn, miễn phí hoặc trả phí. Server ngay lập tức bắt đầu stream chương trình đến một kênh cụ thể trên set-top box. Người xem có thể tạm dừng, tua đi, tua lại hoặc dừng lại và sau đó tiếp tục chương trình. Thông thường, chương trình sẽ có sẵn để xem một khoảng thời gian nhất định.

Các hệ thống VOD cũng có thể sử dụng mô hình download-based, lúc này chương trình sẽ được lưu trữ trên một đĩa cứng trong set-top box, hoặc có thể được truyền qua Internet tới một máy tính cá nhân. Các hệ thống VOD cũng có thể sử dụng mô hình download-based, lúc này chương trình sẽ được lưu trữ trên một đĩa cứng trong set-top box hoặc có thể được truyền qua Internet tới một máy tính cá nhân.

VOD (Video on Demand) là gì? Cái nhìn tổng quan về VOD (2)

Dịch vụ truyền hình vệ tinh không thể trở thành một dịch vụ VOD thực sự

Dịch vụ truyền hình vệ tinh phát sóng cùng một tín hiệu trên toàn bộ khu vực dịch vụ, không thể trở thành một dịch vụ VOD thực sự, cho dù họ có thể cung cấp nhiều khung giờ phát sóng lại một chương trình đi chăng nữa cũng không phải là VOD.

Các nhà cung cấp cáp đã thử nghiệm VOD vào những năm 1990, nhưng các dịch vụ này không đạt được nhiều thành công, chỉ đến thập kỷ tiếp theo, khi thiết bị và băng thông đã rẻ hơn, các nhà cung cấp nội dung bắt đầu cho phép nhiều chương trình hơn được cung cấp bởi VOD.

Vào giữa thập kỷ này, VOD đã thay thế phần lớn các dịch vụ trả tiền theo lịch trình trên các hệ thống cáp và hiện nay, hầu hết các mạng truyền hình đều cung cấp nhiều chương trình của họ trên VOD.

Internet-based VOD

VOD Internet-based ngày càng phổ biến hơn trong thị trường video-rental, cho phép khách hàng truy cập ngay lập tức vào thư viện mở rộng của chương trình chỉ bằng một lần nhấn nút. Những nỗ lực phát triển mới tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách giữa Internet và truyền hình, cho phép các dịch vụ cho thuê trực tuyến cạnh tranh với các nhà cung cấp cáp trong việc mang nội dung đến màn ảnh nhỏ cúa khán giả.

Internet VOD beats TV

Khi nhắc đến các chương trình truyền hình trực tiếp hợp pháp, internet là cụm từ phải nhắc đến. Các catalog của Internet VOD thường phong phú hơn rất nhiều so với các catalog bạn có thể tìm thấy trên truyền hình cáp.

Trong một thế giới mà băng thông được mở rộng và không gian lưu trữ đang có xu hướng trở nên rẻ hơn, có vẻ như các dịch vụ VOD đang dẫn đầu. Mô hình nào là tốt nhất (Internet VOD và truyền hình cáp) trong tương lai là vấn đề vẫn còn khá nhiều tranh luận, nhưng rõ ràng là nếu bạn muốn mình có thể chủ động trong việc nắm bắt thông tin, chủ động tiếp nhận xem mình sẽ tiếp cận với video nào, Internet VOD là lựa chọn không cần bàn cãi gì thêm.

Mọi người cùng tìm kiếm: vod là gì, video on demand là gì

Các gói dịch vụ Cloud VPS của KDATA mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về hiệu suất cũng như khả năng lưu trữ, mọi nhu cầu về doanh nghiệp đều được đáp ứng. KDATA đảm bảo khả năng uptime lên đến 99,99%, toàn quyền quản trị và free backup hằng ngày. Tham khảo ngay các gói dịch vụ Cloud VPS:

https://kdata.vn/cloud-vps

👉 Liên hệ ngay KDATA hỗ trợ tận tình, support tối đa, giúp bạn trải nghiệm dịch vụ giá hời chất lượng tốt nhất