Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất

Ơn dời, cuối cùng chúng tôi cũng đã tìm ra để hướng dẫn mọi người thực hành các chức năng của Rank Math SEO chuẩn không cần chỉnh rồi, mời anh chị em cùng tham khảo ngay nhé. Siêu đơn giản và dễ dàng.

Rank Math là một trong những plugin SEO tốt nhất cho WordPress. Công cụ này chủ yếu tập trung vào SEO Onpage và xử lý hầu hết các kỹ thuật SEO trên trang cơ bản và nâng cao.

Xem đánh giá SEO của Rank Math về website

Sau khi hoàn thành trình hướng dẫn, bạn sẽ được đưa trở lại bảng điều khiển của plugin.

Trước khi thiết lập các bước tiếp theo, bạn nên xem qua đánh giá của Rank Math SEO với website của bạn.

Truy cập lần lượt Rank Math → SEO Analytics và nhấn vào nút Start Site-Wide Analytics. Bạn sẽ cần chờ một chút để Rank Math thống kê dữ liệu cho bạn.

Kết quả phân tích được hiển thị dưới dạng đồ thị với các thông tin chi tiết bên dưới.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 1

Rank Math sẽ hiển thị ở 3 mức độ:

- Xanh: Tình trạng tốt. - Vàng: Nên cải thiện - Đỏ: Cần xử lý.

Đối với nhiều cảnh báo lỗi, Rank Math cũng cung cấp cho bạn các mẹo để khắc phục sự cố. Chúng chứa đầy thông tin hữu ích và kiến ​​thức SEO giúp cho bạn có thể xử lý vấn đề.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 2

Các thiết lập chung trong Rank Math SEO

Links (Đường dẫn)

- Strip Category Base: Xóa bỏ /category/ khỏi URL lưu trữ danh mục.

Ví dụ: https://www.thanhcong.com/category/my-category/ trở thành https://www.thanhcong.com/my-category - Redirect Attachments: Cho phép chuyển hướng tất cả các URL trang đính kèm (ảnh, video, file…) đến các bài đăng thực tế mà các tệp đính kèm đó xuất hiện, điều này tốt hơn cho SEO. - Redirect Orphan Attachments: Chuyển hướng các đường dẫn không tồn tại hoặc bị lỗi về trang chỉ định, thường là dẫn trang chủ. - Nofollow External Links: Gán tag nofollow cho tất cả các link đính kèm của website bên ngoài. Bạn không nên bật tính năng này, vì nó sẽ làm cho website của bạn giống như đang chạy theo các thuật toán thay vì mang lại lợi ích thật sự cho người dùng. Google có thể hạ thứ hạng website của bạn vì điều này. Nếu bạn không áp dụng nofollow không thường xuyên, hãy thiết lập nó bằng tay. Ví dụ:  <a href = "https://www.thanhcong.com/phan-mem-nen-anh rel = "nofollow" target = "_blank"> </a>. - Nofollow Image File Links: Tự động thêm rel="nofollow" thuộc tính cho các liên kết trỏ đến tệp hình ảnh bên ngoài. Thuộc tính được áp dụng tự động khi nội dung được hiển thị và nội dung được lưu trữ không bị thay đổi. - Open External Links in New Tab/Window: Tự động thêm target="_blank" cho các đường link bên ngoài, giúp giảm lượng thoát trang cho website.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 3

Breadcrumbs (Menu điều hướng)

Breadcrumbs là những menu hoặc đường dẫn điều hướng, giúp người dùng biết được họ đang ở đâu trên website. Breadcrumbs cũng cho biết mức độ phân cấp của nội dung đang xem.

- Enable breadcrumbs function: On để bật chức năng breadcrumbs. Bạn sẽ cần chèn mã mà Rank Math cung cấp vào file header.php hoặc single.php,… tùy theo giao diện mà bạn đang sử dụng. - Separator Character: Dấu ngăn cách giữa các cấp, ở đây tôi để mặc định. - Show Homepage Link: Hiển thị đường dẫn trang chủ đang theo dõi. - Homepage label: Hiển thị nhãn được sử dụng cho liên kết trang chủ (mục đầu tiên) trong breadcrumbs. - Homepage Link: Liên kết để sử dụng cho trang chủ (mục đầu tiên) trong breadcrumbs. - Prefix Breadcrumb: Tiền tố cho đường dẫn breadcrumb. - Archive Format: Định dạng nhãn được sử dụng cho các trang lưu trữ. - Search Results Format: Định dạng nhãn được sử dụng cho các trang kết quả tìm kiếm. - 404 label: Nhãn được sử dụng cho mục lỗi 404 trong breadcrumbs. - Hide Post Title: Ẩn tiêu đề bài đăng khỏi Breadcrumb. - Show Category(s): Nếu danh mục là danh mục con, hãy hiển thị tất cả các danh mục gốc. - Hide Taxonomy Name: Ẩn Tên phân loại khỏi Breadcrumb. - Show Blog Page: Hiển thị Trang Blog trong Breadcrumb.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 4

Images (Hình ảnh)

Trong tối ưu SEO Onpage, thì SEO hình ảnh góp một phần không nhỏ đến thứ hạng của bài viết trên Google hình ảnh.

SEO hình ảnh hoàn toàn không khó, thường sẽ có 3 mục chính sau:

- Tên hình ảnh phải có từ khóa mà bạn cần SEO. - Hình ảnh trong website có thẻ alt chứa từ khóa cần SEO. - Hình ảnh trong website có thẻ title chứa từ khóa cần SEO

Bạn chỉ cần đặt tên cho ảnh (ví dụ: may-photocopy-gia-re-tai-ho-chi-minh.jpg), Rank Math sẽ thêm tự động các thuộc tính alt, title cho hình ảnh dựa trên tên ảnh mà bạn đã đặt.

Tại tab Images, hãy bật On tùy chọn Add missing ALT attributes và Add missing TITLE attributes và cấu hình như sau:

Alt attribute format: %title% %count(alt)% Title attribute format: %title% %count(title)%

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 5

Webmaster Tools

Rank Math cho phép bạn kết nối đến các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Baidu, Yandex, Pinterest…

Điều này sẽ giúp quảng bá thương hiệu cũng như giúp website có nguồn traffic ổn định.

Bạn chỉ cần nhập mã xác minh và Rank Math SEO sẽ lo phần còn lại.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 6

Robots.txt

File Robots.txt được sinh ra để đưa ra những chỉ dẫn cho các bots của các công cụ tìm kiếm, đâu là nơi bạn nên đến và không nên đến để thu thập dữ liệu.

Nếu bạn chưa có tệp robots.txt, Rank Math sẽ tự động tạo tệp robots.txt như sau:

User-Agent: * Disallow: /wp-admin/ Allow: /wp-admin/admin-ajax.php Sitemap: https://www.thanhcong.com/sitemap_index.xml

Lưu ý: Trong đó www.thanhcong.com là tên miền tương ứng của website.

Others

- Show SEO Score: Bật On để hiển thị huy hiệu có điểm SEO, được tính toán trên giao diện người dùng cho các bài đăng đã chọn. Điều này có thể được tắt cho các bài viết cụ thể. - RSS Before and After Content – Chọn nội dung hiển thị trước và sau mỗi bài đăng trong nguồn cấp RSS. Theo nhà phát triển, biến %FEATUREDIMAGE% giúp ích khi ai đó sử dụng plugin đăng bài trên mạng xã hội tự động để tìm nạp hình ảnh nổi bật.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 7

WooCommerce

Nếu website của bạn sử dụng WooCommerce thì Rank Math sẽ hiển thị một tab riêng và cung cấp thiết lập để tối ưu cho các trang bán hàng.

- Remove base: Xóa tiền tố như /shop/*, /product/* khỏi URL sản phẩm. Ví dụ: /product/giay-sneaker-cho-nam trở thành /giay-sneaker-cho-nam. - Remove category base: Xóa tiền tố khỏi URL danh mục. Ví dụ: /product-category/giay-nam/sneaker-sn48/ trở thành /giay-nam/sneaker-sn48/ - Remove parent slugs: Loại bỏ tên của danh mục sản phẩm mẹ nếu sản phẩm đó nằm trong danh mục con. Ví dụ: /product-category/giay-nam/sneaker-sn48- trở thành /product-category/sneaker-sn48 - Remove Generator Tag: Xóa thẻ trình tạo WooCommerce khỏi mã nguồn (Mã: <meta name="generator" content="WooCommerce 4.0.1" />). - Remove Schema Markup on Shop Archives: Không sử dụng cấu trúc Schema cho trang Sản phẩm. Brand: Chọn một taxonomy mà website bạn đang sử dụng để tượng trưng cho thương hiệu của sản phẩm.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 8

.htaccess

.htacess một tệp quan trọng của website, nó có thể được sử dụng để kiểm soát và cung cấp chức năng cho nhiều thứ khác nhau như:

- Cấu hình chuyển hướng - Điều hướng truy cập, - Các thuộc tính nén …

Rank Math SEO cũng cho phép bạn tùy chỉnh lại file này một cách dễ dàng.

Nếu bạn không rành về việc cấu hình trong file này, tốt nhất đừng nên đụng vào nó.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 9

Title & Meta (Tiêu đề và mô tả)

Bạn có thể chỉnh sửa thẻ tiêu đề và thẻ meta trên toàn trang web. Các tùy chọn mặc định được cấu hình sẵn nên bạn có thể giữ nguyên phần này.

Nơi duy nhất mà bạn sẽ cần thực hiện một số thay đổi là Meta social, thêm các liên kết mạng xã hội có liên quan vào vị trí tương ứng là được.

Đối với doanh nghiệp địa phương, bạn có thể chọn bạn là cá nhân hay tổ chức, cũng như thêm địa chỉ, chi tiết liên hệ và dữ liệu khác.

Sitemap

Sitemap(sơ đồ trang web), là một trang tổng hợp và phân loại tất cả các đường dẫn trên website.

Sitemap giúp cho các bots tự động của các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu (index) một cách dễ dàng.

Mặc định mã nguồn WordPress sẽ không có sẵn tập tin này, mà bạn phải sử dụng các plugin hỗ trợ SEO để tạo ra sitemap.

Thông thường đường dẫn sitemap mặc định sẽ thiết lập như sau: https://tenmiencuaban.com/sitemap_index.xml

Phần thiết lập sitemap đã được thiết lập trong mục thiết lập nhanh ban đầu, vì vậy hầu như bạn không cần chỉnh gì trong phần này.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 10

Hướng dẫn sử dụng Rank Math trong bài viết

Giống như tất cả các plugin SEO khác, plugin này cũng có những nguyên tắc về tối ưu nội dung trong bài viết / sản phẩm trên website.

Khi viết bài hoặc tạo sản phẩm mới, bạn sẽ thấy phần Rank Math SEO hiển thị ngay bên dưới khung soạn thảo.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 11

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 12

Tiêu đề và mô tả bài viết / sản phẩm

Khi bạn viết xong nội dung của bài viết / sản phẩm, Rank Math sẽ mô phỏng hiện thị bài viết của bạn trên Google.

Để chỉnh sửa tiêu đề và mô tả, hãy nhấn vào nút Edit Snippet ngay bên dưới mục General.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 13 - Title (Tiêu đề): Bạn có thể để mặc định nếu thấy tiêu đề đã hợp lý, nhưng thường thì mình sẽ chủ động chỉnh lại phần này. Tiêu đề bạn đặt nên có chứa từ khóa cần SEO và trong giới hạn 60 ký tự. - Description (Mô tả): Phần này bạn nên mô tả lại nội dung chính của bài viết / sản phẩm một cách ngắn gọn, xúc tích trong khoảng 160 ký tự. Đồng thời nên chứa từ khóa chính và từ khóa liên quan.

Tùy chỉnh hiển thị bài viết /sản phẩm khi chia sẻ lên Facebook, Twitter

Rank Math SEO cũng hỗ trợ bạn chỉnh sửa phần hiển thị khi chia sẻ bài viết hoặc sản phẩm lên các mạng xã hội Facebook, Twitter…

Để thiết lập điều này, bạn nhấn chọn tab Social và nhập lại hình ảnh đại diện, tiêu đề và mô tả là được.

Trường tiêu đề và mô tả sẽ được lấy tự động từ mục General nên bước này bạn chỉ cần cập nhật lại ảnh đại diện mà thôi.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 14

Tối ưu nội dung

Đầu tiên, hãy điền từ khóa chính mà bạn muốn SEO vào phần Focus keyword. Rank Math SEO sẽ chấm điểm nội dung bài viết / sản phẩm của bạn dựa trên từ khóa đó.

Đối với phần Focus keyword, bạn chỉ nên dùng 1 từ khóa chính và 1 từ khóa mở rộng để tránh bài viết bị loãng, lan man.

Thực hành ngay các chức năng của Rank Math SEO chuẩn nhất 15

Rank Math sẽ hiển thị danh sách các mục cần tối ưu ngay phía dưới của bài viết / sản phẩm, mình sẽ giải thích những mục này ngay bên dưới:

Basic SEO

 • Add Focus Keyword to the SEO title: Thêm từ khóa chính vào thẻ title.
 • Add Focus Keyword to your SEO Meta Description: Thêm từ khóa chính vào nội dung meta description.
 • Use Focus Keyword in the URL: Đường dẫn bài viết phải có từ khóa cần SEO.
 • Use Focus Keyword at the beginning of your content: Từ khóa chính phải xuất hiện đầu bài viết. Bạn nên để ở những mục như là giới thiệu hoặc môt tả cảu bài viết / sản phẩm.
 • Use Focus Keyword in the content: Nội dung cả bài viết / sản phẩm phải xuất hiện từ khóa chính.
 • Content should be 600 words long: Nội dung bài viết phải ít nhất đạt 600 từ. Bạn có thể viết nhiều hơn hoặc thấp hơn 600 từ, miễn là bài viết mang lại lợi ích cho người dùng và đúng trọng tâm.

Additional

 • Use Focus Keyword in subheading(s) like H2, H3, H4, etc.: Các tiêu đề như H2, H3, H4… cần chứa từ khóa chính. Ví dụ như: “Cách vệ sinh balo laotop an toàn”.
 • Add an image with your Focus Keyword as alt text: Nội dung thẻ alt hình ảnh trong bài viết phải có từ khóa chính. Mục này đã được thiết lập tự động ở phần trên, nếu bạn muốn thêm nhiều từ khóa mở rộng cho hình ảnh thì có thể tùy chỉnh thêm phần này.
 • Keyword Density is 0. Aim for around 1% Keyword Density: Tần suất từ khóa chính xuất hiện trong bài viết không nên nhiều quá 1%. Tránh gây cảm giác máy móc hoặc nội dung bị đánh dấu spam.
 • URL is 75 characters long: Đường dẫn tối đa khoảng 75 ký tự.
 • Link out to external resources: Bài viết nên có liên kết đến nội dung liên quan ở bên ngoài. Về phần này, bạn có thể chèn link của video đánh giá hoặc dẫn nguồn bài viết, nội dung mà bạn tham khảo. Nó sẽ giúp cho người dùng có thêm những thông tin bổ ích, nếu không có bạn có thể bỏ qua.
 • Add DoFollow links pointing to external resources: Trong bài viết có liên kết trỏ ra ngoài là dofollow.
 • Add internal links in your content: Trong nội dung bài viêt có chứa liên kết nội bộ đến các nội dung liên quan. Điều này giúp cho người dùng có thể xem tiếp các nội dung liên quan, gia tăng thứ hạng, view của các bài khác trên cùng website.
 • We are searching in database: Mục này thường sẽ báo đỏ, tuy nhiên bạn không cần phải làm gì trong mục này. Rank Math sẽ quét các nội dung khác trên website và cập nhật lại.

Title Readability

 • Use the Focus Keyword near the beginning of SEO title: Tiêu đề trang SEO nên chứa từ khoá chính tốt nhất là ở đầu.
 • Your SEO title doesn’t contain a number: Tiêu đề nên có các con số có khả năng tạo nhấp chuột cao hơn 36%.Ví dụ: “10 phương pháp vệ sinh an toàn cho balo của bạn“. Bạn cũng k nhất thiết phải đặt các con số vào tiêu đề nếu nó không cần thiết và không liên quan.

Content Readability

 • Use Table of Content to break-down your text: Có nghĩa là nội dung của bạn nên có Table of Content. Đây là tính năng liệt kê bố cục và các danh mục mà bạn đang viết, giúp người dùng sẽ dễ dàng theo dõi và nắm được là bài viết đang nói đến điều gì. Để áp dụng Table of Content vào website, bạn sẽ cần cài đặt thêm plugin như Fixed TOC, Easy Table of Contents….
 • Add short and concise paragraphs for better readability and UX: Nội dung của mỗi dòng không quá dài để giúp cho người dùng có thể đọc một cách dễ dàng.
 • Add a few images and/or videos to make your content appealing: Thêm các hình ảnh, video vào bài viết để nội dung được sống động, thu hút hơn.

Mòi bạn đọc thực hiện ngay các theo tác chức năng có sẵn trên Rank Math SEO thôi nào. Có chỗ nào thắc mắc hoặc chưa hiểu thì hãy comment bên dưới bài viết thật nhiệt tình vào nhé!

Xem thêm nha: https://blog.kdata.vn/huong-dan-cai-dat-va-ket-noi-rank-math-seo-vao-website-wordpress-3838/

Nguồn bài: wiki.matbao