Tên miền là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản cần biết về Domain

Tên miền (domain) là gì? Cách thức hoạt động ra sao? ... Cùng bỏ túi những kiến thức cơ bản nhất về tên miền trong bài viết sau nhé.

Tên miền là gì?

Tên miền (domain) là tên của một website hoạt động trên internet. Nó đóng vai trò là một địa chỉ vật lý, hay được ví như địa chỉ nhà, zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường. Một trình duyệt web cũng cần một tên miền để hướng người dùng đến một trang web.

Tên miền là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản cần biết về Domain (1)

Một  tên miền sẽ tương đương địa chỉ website của bạn, gồm 2 phần là tên trang web và phần mở rộng. Nó sẽ  được phân cách nhau bởi dấu chấm (.).

Hiện nay, việc đăng ký tên miền sẽ được cấp phép và giám sát bởi tổ chức ICANN. Đây là cơ quan quản lý tất cả domain name trên thế giới. Tenmien.com là một cú pháp phổ biến nhất hiện nay và có đến 65% website sử dụng domain này.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết thêm về ccTLD và gTLD. ccTLD (Country code Top-level domain) là tên miền sử dụng các mã quốc gia và chỉ định các khu vực địa lý. Chẳng hạn .cn là các web thuộc Trung Quốc, .vn là tên miền quốc gia Việt Nam,… Còn gTLD (Generic Top-level Domain) là domain cấp cao nhất có phần mở rộng. Đây là loại dành riêng cho các đối tượng cụ thể, như .org sẽ dành cho các tổ chức.

Cách hoạt động của một tên miền

Tên miền là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản cần biết về Domain (2)

Tên iền chính là đường tắt để đến server host website của bạn. Bởi một tên miền như motojd dịa chỉ nhà, nó giúp mọi người tìm thấy web của bạn trên Word Wide Web. Nếu không có tên miền, bạn sẽ phải nhập chính xác địa chỉ IP của máy chủ, khá dài dòng, khó nhớ và rắc rối.

Hầu hết các trang web hiện nay đều sử dụng tên miền. Chẳng hạn như Google thì google.com chính là tên miền, Facebook thì facebook.com chính là tên miền của Facebook.

Tên miền cũng có thể được chuyển hướng. Có nghĩa là khi người khác truy cập vào một tên miền thì họ sẽ được đưa đến một nơi khác. Điều này mang lại lợi ích cho các kế hoạch marketing và cũng hỗ trợ nhiều cho những người thường gõ sai lỗi chính tả.

Các loại tên miền hiện nay

Tên miền được chia thành một số loại cụ thể mà bạn cần phân biệt để chọn lựa cho chính xác với nhu cầu và mục đích của mình.

TLD – Top level domain

TLD là tên miền cao cấp, nó là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của một domain name, ở cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên internet. Một số TLDs phổ biến nhất hiện nay chính là .com, .net, .org, .edu.

TLDs được quản lý bởi IANA. Nó lại tiếp tục được chia thành hai loại khác gồm tên miền cao cấp nhất của quốc gia (ccTLDs) và tên miền cấp cao chung (gTLDs). Nếu bạn có ý định kinh doanh, sử dụng website lâu dài thì hãy sử dụng ccLTD hoặc gTLD.

Những loại tên miền khác

+ Tên miền thứ cấp: Ví dụ các công ty ở Anh thường dùng tên miền .co.uk, đây là tên miền cấp 2. Bạn cũng sẽ thấy các tên miền thứ cấp khác như .gov.uk, .ac.uk,…

+ Subdomains: Là tên miền mà bạn tạo ra để tách biệt các dịch vụ của một website. Bạn có thể trỏ domain về một server khác và nó cũng sẽ hoạt động bình thường như một top level domain.

Những thông tin về DNS (Domain Name System) 

Tên miền là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản cần biết về Domain (3)

DNS (viết tắt của Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền. Hệ thống này cho phép thiết lập liên kết giữa tên miền và IP máy chủ và giúp người sử dụng chỉ cần nhớ tên miền mà không cần phải quan tâm đến dãy IP bằng số kia.

Hiện việc quản lý DNS và cấu hình chính xác DNS để tên miền hoạt động với host là việc mà mọi webmaster đều phải thực hiện.

Phân biệt chuyển tên miền và trỏ tên miền

Chuyển tên miền (transfer domain) là một thuật ngữ dùng để chỉ việc chuyển đổi nhà đăng ký. Tên miền có thể được chuyển giữa các nhà đăng ký với điều kiện là:

  • Tên miền đã được đăng ký hoặc lần chuyển đổi lần cuối là 60 ngày trước hoặc hơn.
  • Tên miền không ở tình trạng Redemption, Pending Delete.
  • Bạn có EPP code.
  • Thông tin chủ sở hữu tên miền hợp lệ, dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền được tắt.

Transfer không phải là điều kiện bắt buộc nhưng để việc quản lý tên miền dễ dàng hơn thì bạn nên để hosting và tên miền cùng một nơi.

Như vậy chuyển tên miền chính là thao tác chuyển quyền quản lý tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Việc chuyển tên miền, bạn có thể sẽ phải thanh toán phí chuyển tên miền cho nhà cung cấp mới.

Còn trỏ tên miền (point domain) chính là thao tác mà bạn truy cập vào khu vực quản lý tên miền ở nhà đăng ký hiện tại cập nhật bản ghi để tên miền sử dụng một dịch vụ hosting nào đó. Thao tác này thường gặp khi bạn đã có sẵn tên miền và mới mua thêm một gói hosting ở nhà cung cấp khác. Lúc này, bạn sẽ được yêu cầu trỏ tên miền đến hosting đó.

Trên là những thông tin về tên miền và những khái niệm cơ bản khi bắt đầu đăng ký, sử dụng tên miền. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn đăng ký tên miền tại KDATA hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé. Chúc bạn chọn được một tên miền ưng ý.