Sub Domain là gì? Cách cài đặt Sub Domain về Hosting cPanel

Sub Domain không phải là khái niệm quá phổ biến giống như Domain - Tên miền. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc Sub Domain là gì? Công dụng ra sao, có gì khác so Sub Folder? Cách cài đặt Sub Domain về Hosting cPanel. Cùng theo dõi nhé.

Hiểu đúng về Sub Domain

Sub Domain là một tên miền phụ hay còn gọi là phần mở rộng của tên miền chính. Thường được cài đặt miễn phí và có thể hoạt động như một tên miền thông thường. Bạn cũng nên phân biệt rõ giữa Parked Domain, Addon Domain và Sub Domain là gì để tránh nhầm lẫn chúng.

Sub Domain là gì? Cách cài đặt Sub Domain về Hosting cPanel 1 Sub Domain cho phép người dùng tạo nhiều website khác nhau. Bằng việc thêm các tên miền phụ thuộc tên miền chính. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp giảm khá nhiều chi phí cho việc đăng ký tên miền và lập website mới.

Domain và Sub Domain khác nhau ở chỗ nào?

Domain và Sub Domain có các điểm khác nhau cơ bản như sau:

Domain là tên miền chính phải đăng ký hay còn gọi là Addon Domain. Nó hỗ trợ người dùng tạo và chạy được nhiều website trên cùng 1 hosting. Hiểu một cách đơn giản, Việc đăng ký tên miền (domain) được lập ra nhằm phân biệt với các website khác.

Sub Domain là gì? Cách cài đặt Sub Domain về Hosting cPanel 2 Sub Domain là tên miền phụ của tên miền chính, có thể sử dụng như một tên miền. Với đặc điểm nhận dạng là tiền tố đứng liền trước tên miền chính.

Ví dụ: Tên miền chính là https://kdata.vn/, thì tên miền phụ – Sub Domain có thể là https://kb.kdata.vn/

Công dụng của Sub Domain

Sub Domain có nhiều công dụng hữu ích như sau:

Phù hợp với website hướng đến nhiều khu vực khác nhau

Nếu website của bạn hướng đến nhiều khu vực, ngôn ngữ, thì Sub Domain hoàn toàn phụ hợp. Việc sử dụng tên miền phụ sẽ tiết kiệm chi phí và giảm tài cho website thay vì cài đặt nhiều ngôn ngữ cho một website.

Sub Domain là gì? Cách cài đặt Sub Domain về Hosting cPanel 3

Tách riêng một số chức năng với website chính

Những website hướng đến sự đa dạng tương tác người dùng như blog, diễn đàn, shop online… Sub Domain hoàn toàn là sự lựa chọn hợp lý. Nếu gộp tất cả các chức năng trên vào chung một website, chi phí cho lưu trữ và băng thông dành cho website đó sẽ tăng khá cao vì kích thước blog, forum có thể tăng đến con số khổng lồ.

Tại sao nên dùng Sub Domain tạo bản di động website?

Thay vì dùng một Domain với trang web chính trên mọi thiết bị, bạn có thể dử dụng Sub Domain như một giải pháp để tạo nhiều website con tương thích cho từng kích thước màn hình, với nội dung và bố cục phù hợp cho thiết bị đó. Người dùng sẽ trải nghiệm được toàn bộ nội dung và tiện ích của website trên thiết bị của họ.

Hướng dẫn cách cài đặt Sub Domain về Hosting cPanel

Sub Domain là gì? Cách cài đặt Sub Domain về Hosting cPanel 4 Bước 1: Truy cập vào cPanel, tìm mục Sub Domains và click chọn.

Bước 2: Điền Sub Domain, lựa chọn Domain chính, Document Root sẽ được tạo tự động.

Bước 3: Thư mục của Sub Domain sẽ được tạo ngang hàng với thư mục public_html. Điều chỉnh nó nằm trong thư mục của tên miền chính.

Bước 4: Bấm chọn “Create”.

Bước 5: Truy cập trang quản lý tên miền, khai báo thêm record DNS cho Sub Domain.

Cách tạo tên miền Addon

Bước 1: Mở cPanel, chọn “Addon Domain”. Bước 2: Trong mục “Creat an Addon Domain”, điền “tên Domain” ở mục “New Domain Name”. Bước 3: Nhấn “Add Domain”.

Cách xóa tên miền Addon

Bước 1: Mở cPanel, chọn “Addon Domain”. Bước 2: Tìm mục “Modify Add-on Domain” và tìm domain mình cần xóa. Bước 3: Chọn “Remove”, ở cửa sổ hiện lên, chọn “Yes”.

Sub Domain có tốt cho SEO hay không?

Việc sử dụng Sub Domain đem lại rất nhiều lợi ích cho website. Nó làm gia tăng tần suất xuất hiện keyword, vì vậy, cơ hội xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm của thương hiệu sẽ tăng lên, hiệu quả tìm kiếm sẽ cao hơn. Nếu bạn chú trọng vào việc phát triển SEO, việc sử dụng tên miền phụ sẽ giúp bạn thu hút được nhiều sự chú ý hơn. Tuy nhiên, rủi ro có thể xảy ra đó là các tên miền phụ sẽ cạnh tranh nhau. Thậm chí chúng sẽ cạnh tranh với tên miền chính vì vậy bạn nên có kế hoạch SEO hợp lý.

Sub Domain là gì? Cách cài đặt Sub Domain về Hosting cPanel 5

Hiện nay, Google và các công cụ tìm kiếm đã có thể phân biệt được đâu là tên miền phụ, đâu là thư mục con. Tên miền phụ hoàn toàn có thể gia tăng lượt tương tác ở thị trường SEO. Vì vậy, Sub Domain sẽ thực sự tốt cho SEO nếu bạn sử dụng chúng đúng cách. Phần content được đầu tư và website chính luôn chuẩn mực, thu hút sẽ là mấu chốt.

Sub Folder và Sub Domain có gì khác nhau?

Sub Domain là một tên miền phụ thì Sub Folder là thư mục con. Sub Folder lưu trữ riêng biệt cho từng thành phần của website. Được nhận biết với phần theo sau của dấu “/”. Ví dụ: matbao.net/wiki. Như vậy, tên miền phụ là một trang web riêng biệt. Còn thư mục con lại là một phần trong website chính.

Sub Domain là gì? Cách cài đặt Sub Domain về Hosting cPanel 6

Mặc dù là Sub Domain, nhưng vì nó hoạt động như một tên miền thực thụ. Các lưu trữ của nó vẫn được ghi nhận trên các tài khoản hosting. Vì vậy, tên miền phụ vẫn tốn chi phí. Trừ khi bạn sử dụng gói hosting cho phép tạo lập và sử dụng tên miền phụ miễn phí. Với Sub Folder, bạn chỉ trả tiền cho một hosting và có thể tạo bao nhiêu tùy thích.

Sub Folder giúp bạn tùy chỉnh website theo từng nội dung, chức năng khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư vào tài nguyên để tạo ra các nội dung riêng biệt, chất lượng và tối ưu hóa chúng trên các công cụ tìm kiếm thì Sub Domain sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Với những thông tin chi tiết mà Mắt Bão đưa ra, hy vọng người dùng sẽ hiểu được phần nào về Sub Domain và những ưu điểm của nó trong việc marketing và ảnh hưởng Sub Domain tới tối ưu hóa SEO là gì.

Phần kết: 

Hi vọng qua bài viết này chúng ta đã hiểu Sub Domain là gì? Có tác dụng gì? Khác như thế nào so Sub Folder cũng như biết cách cài đặt Sub Domain về Hosting cPanel. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn bài: Tổng hợp