Phần mềm độc hại Wiper là gì? Chống lại Wiper bằng cách nào?

Nếu bạn thực sự chưa biết một chút gì về Wiper, malware này gây hại như thế nào? Bằng cách nào để bảo vệ và phòng chống phần mềm Wiper?... thì nhất định bạn phải đọc qua bài viết tổng hợp tương đối đầy đủ dưới đây của chúng tôi.

Nếu mục đích của ransomware là ăn cắp tiền thì phần mềm độc hại nguy hiểm Wiper lại khác. Wiper có mục tiêu cho riêng mình đó là: Gây ra sự phá hủy và thiệt hại.

Vậy, phần mềm độc hại chết người này có nguồn gốc như thế nào? Các chủng khác nhau của nó là gì, và có những cách nào để chống lại nó?

Wiper là gì?

Wiper không phải là phần mềm độc hại điển hình. Giống như một cơn cuồng phong, phần mềm độc hại này quét sạch mọi thứ trên đường đi của nó. Mục đích duy nhất của phần mềm độc hại này là gây ra sự tàn phá cho các nạn nhân.

Phần mềm độc hại Wiper là gì? Chống lại Wiper bằng cách nào?1

Mặc dù cuối cùng nó có thể gây ra thiệt hại tài chính đáng kể cho các bên bị ảnh hưởng, nhưng mục tiêu chính của Wiper không phải là đánh cắp tiền hoặc bán thông tin cho tội phạm mạng mà là phá hủy chính chủ thể bị tấn công.

Nhưng tại sao phần mềm độc hại này lại hướng đến việc hủy diệt? Mặc dù những kẻ tấn công có thể có nhiều lý do cho hành động của chúng, nhưng chúng thường có vẻ như đang cố gắng gửi một thông điệp chính trị hoặc chỉ đơn giản là cố gắng che đậy dấu vết sau khi quá trình xâm nhập dữ liệu xảy ra.

Malware Wiper có nguồn gốc từ đâu và tấn công như nào?

Nguồn gốc: 

Các trường hợp đầu tiên của phần mềm độc hại Wiper bắt nguồn từ Trung Đông vào năm 2012 và sau đó xuất hiện ở Hàn Quốc vào năm 2013. Nhưng phần mềm độc hại này không được chú ý cho đến năm 2014, khi một số công ty nổi tiếng bị nó làm tê liệt.

Phần mềm độc hại Wiper là gì? Chống lại Wiper bằng cách nào? 2

Cùng năm đó, cuộc tấn công Wiper đầu tiên được tiến hành ở Mỹ nhằm vào Sony Pictures Entertainment cùng với một số cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại khác nhằm vào quốc gia này, khiến FBI phải đưa ra cảnh báo khẩn cấp nhanh chóng cho các công ty.

Cách nó tấn công

Các tác nhân đe dọa có thể sử dụng những kỹ thuật khác nhau để kích hoạt phần mềm độc hại. Ba cách phổ biến mà chúng sử dụng bao gồm nhắm mục tiêu file hoặc dữ liệu, sao lưu hệ thống và dữ liệu và boot hệ thống của hệ điều hành.

Trong số cả ba kỹ thuật, việc hủy file mất nhiều thời gian nhất để hoàn thành. Và để tránh lãng phí thời gian quý báu, hầu hết các malware Wiper không ghi đè lên toàn bộ ổ đĩa mà thay vào đó, ghi một lượng nhỏ dữ liệu ngẫu nhiên vào các khoảng thời gian cụ thể để phá hủy file.

Trong hầu hết các trường hợp, Wiper nhắm mục tiêu vào các file khôi phục hệ thống cần thiết trước tiên để đảm bảo rằng không còn tùy chọn nào để khôi phục.

Làm sao để bảo vệ chống lại phần mềm độc hại Wiper?

Bạn có muốn tránh trở thành nạn nhân tiếp theo của phần mềm độc hại Wiper không? Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn luôn được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công như vậy.

Cập nhật bảo vệ phần mềm độc hại

Các mối đe dọa phần mềm độc hại luôn phát triển và thay đổi theo từng ngày. Do đó, phần mềm độc hại và bảo vệ bảo mật của bạn phải luôn được cập nhật.

Để đảm bảo điều này, bạn có thể cấu hình chương trình chống phần mềm độc hại của mình để cập nhật chữ ký hàng ngày. Trong trường hợp máy chủ, cần phải bảo vệ nghiêm ngặt hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên thiết lập cập nhật hàng giờ. Tường lửa và các biện pháp bảo vệ chống phần mềm độc hại khác của bạn cũng sẽ được cập nhật sau mỗi 15 phút, nếu có thể.

Cung cấp kiến thức về các cuộc tấn công mạng cho người dùng 

Người dùng được trang bị kiến thức tốt có thể là hình thức phòng thủ tốt nhất để chống lại các cuộc tấn công mạng. Nhân viên là liên kết yếu nhất trong bất kỳ tổ chức nào, vì vậy hãy hướng dẫn nhân viên của bạn về các trò gian lận lừa đảo, URL bất thường, file đính kèm kỳ lạ và các vector tấn công khác.

Phần mềm độc hại Wiper là gì? Chống lại Wiper bằng cách nào? 3

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc phát triển tường lửa con người - một giải pháp an ninh mạng có tính đến yếu tố con người - để đào tạo nhân viên về các phương pháp bảo mật tốt nhất.

Sao lưu thường xuyên

Một kế hoạch khôi phục sau thảm họa mạnh mẽ có thể giảm thiểu cả việc mất dữ liệu và thời gian chết. Bằng cách thiết lập các bản sao lưu mạnh mẽ, chống trùng lặp dữ liệu và cơ sở hạ tầng desktop ảo, bạn có thể khôi phục dữ liệu của mình ngay cả sau một cuộc tấn công Wiper lớn hoặc bất kỳ cuộc tấn công phần mềm độc hại nào.

Sử dụng các bản vá hệ điều hành và phần mềm

Trái với suy nghĩ của nhiều người, hầu hết các bản cập nhật hệ điều hành (OS) đều liên quan đến bảo mật chứ không chỉ đơn thuần là cung cấp tính năng mới. Các bản vá này cung cấp sự bảo vệ cần thiết chống lại các lỗ hổng đã xác định kể từ khi phát hành hệ điều hành hoặc phần mềm.

Do đó, bạn phải tiếp tục áp dụng các bản vá khi chúng có sẵn. Mặc dù thật tồi tệ khi trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, nhưng còn tồi tệ hơn khi bị tấn công bởi một exploit đã được vá, chỉ vì bạn không cập nhật máy của mình.

Không có gì tệ hơn việc bị lây nhiễm bởi phần mềm độc hại. Và khi dính phải phần mềm độc hại Wiper, nạn nhân không chỉ phải đối mặt với tổn thất về dữ liệu, tài chính mà còn phải gánh chịu hậu quả là danh tiếng kinh doanh bị hoen ố.

Wiper là một phần mềm độc hại đã không còn quá xa lạ và cũng gây ra nhiều tác động xấu đến người dùng cũng như môi trường an ninh mạng. Do đó nếu bạn gặp phải nó, thay vì sợ hãi thì hãy bình tĩnh để tìm cách đối phó, giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất có thể.