Phân biệt sự khác nhau giữa tường lửa và phần mềm diệt virus

Không ít người đã lầm tưởng rằng tường lửa và phần mềm diệt virus có chức năng gần như nhau, thậm chí có người còn cho rằng chúng là 1. Tuy nhiên 2 cơ chế bảo vệ này không hoàn toàn giống nhau.

Theo các chuyên gia, biết được sự khác biệt giữa hai cơ chế sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và tìm mua được một giải pháp an ninh mạng phù hợp cho hệ thống của mình. Bài viết sau đây sẽ giải thích sự khác biệt giữa tường lửa và phần mềm diệt virus.

Tường lửa là gì?

Phân biệt sự khác nhau giữa tường lửa và phần mềm diệt virus 1 Tường lửa (tiếng Anh là: Firewall) theo lý thuyết là một phiên bản của router. Trong trường hợp này, tất cả các gói dữ liệu khi vào hoặc rời khỏi mạng đều phải vượt qua tường lửa và sau khi kiểm tra, tường lửa sẽ quyết định có cho phép dữ liệu vào/ra hay không. Tường lửa phải mạnh mới có thể bảo vệ hệ thống.

Phần mềm diệt virus là gì?

Phân biệt sự khác nhau giữa tường lửa và phần mềm diệt virus 2
Phần mềm diệt virus (Antivirus) là một ứng dụng hoặc phần mềm cung cấp khả năng bảo mật chống lại phần mềm độc hại đến từ Internet. Phần mềm diệt virus theo đuổi phương thức mà trong đó, nó thực hiện 3 hành động:
  • Phát hiện
  • Nhận biết
  • Gỡ bỏ
Phần mềm diệt virus đối phó với cả các mối đe dọa bên ngoài và bên trong. Nó không chỉ được triển khai trong phần mềm mà còn cả trong phần cứng nữa.

Phân biệt tường lửa và phần mềm diệt virus

Tiếp tục theo dõi các yếu tố bên dưới đây sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa 2 cơ chế tường lửa - phần mềm diệt virus là gì. Phân biệt sự khác nhau giữa tường lửa và phần mềm diệt virus 3
STT Tường lửa Phần mềm diệt virus
1. Tường lửa được triển khai trong cả phần cứng và phần mềm. Phần mềm diệt virus chỉ được triển khai trong phần mềm.
2. Tường lửa chỉ giải quyết các mối đe dọa bên ngoài. Phần mềm diệt virus đối phó với cả các mối đe dọa bên ngoài và bên trong.
3. Trong tường lửa, các cuộc phản công có thể xảy ra, như IP Spoofing và routing attack (cuộc tấn công vào việc định tuyến). Trong phần mềm diệt virus, phần mềm độc hại sau khi bị loại bỏ không thể phản công.
4. Tường lửa hoạt động dựa trên tính năng giám sát và lọc. Phần mềm diệt virus hoạt động trên việc quét các file và phần mềm bị nhiễm.
5. Tường lửa kiểm tra mối đe dọa từ các gói tin đến. Phần mềm diệt virus kiểm tra mối đe dọa từ phần mềm độc hại.
6. Tường lửa bảo vệ hệ thống khỏi tất cả các loại mối đe dọa. Phần mềm diệt virus chỉ bảo vệ hệ thống tránh khỏi virus.
7. Việc lập trình tường lửa phức tạp hơn chương trình diệt virus. Việc lập trình chương trình diệt virus đơn giản hơn so với tường lửa.
 

Như vậy là qua bài viết trên đây bạn đã hiểu một phần nào đó sự khác biệt cơ bản giữa tường lửa (Firewall) và phần mềm diệt virus rồi. Mong rằng bạn sẽ tìm ra cơ chế bảo vệ phù hợp cho hệ thống của mình.