LiteSpeed Web Server là gì? Vì sao bạn nên sử dụng Litespeed?

Bạn phải hiểu rõ về LiteSpeed hay LiteSpeed Web Server là gì, gồm những phiên bản nào, có những tính năng gì.. từ đó đưa ra quyết định có nên sử dụng LiteSpeed Web Server hay không.

Tìm hiểu LiteSpeed Web Server là gì

LiteSpeed hay LiteSpeed Web Server (gọi tắt là LSWS) là một dịch vụ Web Server chạy trên nền tảng OS Linux, được biết đến với khả năng cung cấp một hiệu suất tuyệt vời và khả năng mở rộng cực cao.

LiteSpeed Web Server là gì? Vì sao bạn nên sử dụng Litespeed?1

Một web server Apache nổi tiếng có thể được thay thế bằng LiteSpeed Web Server vô cùng dễ dàng mà không cần chỉnh sửa bất kỳ chi tiết nào trong cấu hình dịch vụ trên hệ điều hành và cũng không gây ảnh hưởng hay cản trở tiến trình hay chương trình nào cả.

LSWS có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nút thắt cổ chai nào tồn tại trên giải pháp lưu trữ website của bạn và nó cũng có nhiều tính năng ấn tượng kèm giao diện quản trị web thân thiện, dễ dùng nhầm đảm bảo môi trường lưu trữ web của bạn an toàn và tốc độ.

>>> Trang chủ: https://www.litespeedtech.com/

Lịch sử hình thành và phát triển của LiteSpeed

LSWS được thành lập bởi công ty LiteSpeed Technologies, đây là một phần mềm thay thế Apache, nghĩa là sử dụng định dạng cấu hình tương tự Apache. LiteSpeed Technologies được thành lập năm 2002 bởi một nhóm kỹ sư đứng đầu là George Wang.

LSWS được phát hành vào năm 7/2003 với bản đầy đủ tính năng, trong năm 2007 LSWS trở thành LSWS enterprise và được cấu hình để thay thế Apache. Cũng trong năm đó LSWS đã tích hợp được với phần mềm quản lý máy chủ thông dụng như cPanel, DirectAdmin, Plesk,… Đến tháng 8/2008 LiteSpeed Web Server đã nằm trong top 16 web server phổ biến nhất, đến 11/2016 thị phần của LiteSpeed tăng từ 0.39% lên 3.29% và tăng từ vị trí thứ 10 sang vị trí thứ 4 web server phổ biến nhất theo thống kê bởi Netcraft.

LiteSpeed Web Server là gì? Vì sao bạn nên sử dụng Litespeed?2

LSWS chính thức hỗ trợ giao thức HTTP/2 trong năm 2015 với phiên bản 5.0 và cũng phát hành LSCache (plugin cache cho wordpress) với ESI trong phiên bản 5.0.10.

Năm 2017, LSWS chính thức hỗ trợ giao thức QUIC (Quick UDP Internet Connection) giao thức do Google phát triển, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Những tính năng của LiteSpeed

Khi nói đến tốc độ và sự ổn định thì LiteSpeed thật tuyệt vời, khi so sánh với Apache thì LiteSpeed thật sự nhanh hơn nhiều và nó cũng phục vụ nội dung PHP trong thời gian  nhanh hơn. Vì vậy mà LiteSpeed luôn là giải pháp hosting web lý tưởng cho các website sử dụng CMS phổ biến như WordPress, Joomla, Drupal vì nó tăng hiệu xuất xử lý PHP.

 • Tương thích với Apache: LiteSpeed hoàn toàn tương thích với Apache và cũng có thể sử dụng các tính năng như mod_rewrite, mod_security, .htaccess. File cấu hình của Apache dễ dàng được nạp vào LiteSpeed và vận hành trơn tru thay thế Apache. Ngoài ra LiteSpeed hoạt động rất tốt trên các phần mềm quản lý hosting web/máy chủ (các control panel).
 • Hiệu suất tuyệt vời cùng khả năng mở rộng: LiteSpeed cải thiện hiệu suất cùng khả năng mở rộng cho các nền tảng lưu trữ web. LiteSpeed có khả năng phục vụ số lượng lớn khách truy cập đồng thời với việc sử dụng tài nguyên ở mức tối thiểu. Được lập trình với code tối ưu hơn vì thế LiteSpeed đạt hiệu suất cao hơn Apache trong việc xử lý PHP cũng như file tĩnh. LiteSpeed cũng có khả năng giám sát lưu lượng tăng đột biến, điều này giúp bạn xử lý DDOS tốt hơn mà không cần đầu tư thêm phần cứng quản lý DDOS.
 • Bảo mật: LiteSpeed hoạt động tốt với tính năng mod_security của Apache và bản thân nó cũng có tính năng chống DDOS. Bao gồm các tính năng tùy chỉnh như request, per-IP connection, bandwidth throttling,…. Thông qua đó nếu IP có quá nhiều connection hoặc quá nhiều request sẽ bị chặn lại do đó giảm thiểu các tác nhân xấu muốn phá hoại máy chủ của bạn.
LiteSpeed Web Server là gì? Vì sao bạn nên sử dụng Litespeed?3
 • Chi phí: Việc lưu trữ trên LiteSpeed Web Server là công việc dễ dàng và giá cả phải chăng. Phí bản quyền thấp hơn so với việc bạn nâng cấp một máy chủ Apache. LiteSpeed cũng giúp bạn giảm nhân lực hỗ trợ nếu bạn là nhà cung cấp hosting khi mà nó có nhiều tính năng tuyệt vời cũng như sự ổn định và an toàn.
 • Sử dụng phần cứng hiệu quả: So với Apache hay Nginx, LiteSpeed đảm bảo tốc độ tăng lên từ 2 – 5 lần cũng như 98% load của máy chủ sẽ thấp hơn. Điều này sẽ giúp bạn phục vụ được số lượng lớn khách hàng trên cùng nền tảng phần cứng bấy nhiêu đó.
 • Quản lý đơn giản: Điều tốt nhất về LiteSpeed là quản lý đơn giản. LiteSpeed dễ dàng đọc file cấu hình Apache và .htaccess, plugin bảng điều khiển dễ cấu hình và triển khai. Bạn có thể chuyển đổi cài đặt Apache và LiteSpeed dễ dàng cũng như quản lý nội dung website trên LiteSpeed chỉ với cài cú nhấp chuột. Bạn cũng có thể dễ dàng bật tính năng cache trên mỗi account.

LiteSpeed Web Server là gì? Vì sao bạn nên sử dụng Litespeed?4

Các phiên bản của LiteSpeed

 • OpenLiteSpeed: Phiên bản này phục vụ cho website có traffic cao, tuy nhiên nó không tích hợp vào bất cứ phần mềm quản lý máy chủ (cPanel, Direct Admin,…) nào cả, đây là phiên bản mã nguồn mở và tự do sử dụng.
 • Standard: Phiên bản này tương thích cho website nhỏ và traffic ít. Nó hoàn toàn tương thích với các phần mềm quản lý máy chủ như cPanel, WHM và DirectAdmin. Phiên bản này miễn phí cho cả cá nhân và người sử dụng chuyên nghiệp.
 • Enterprise: Phiên bản này tương thích với website lớn và có traffic cao và nó cũng tương thích với hầu hết các phần mềm quản lý máy chủ. Phiên bản này thường được các công ty cung cấp giải pháp lưu trữ hosting sử dụng và đây cũng là phiên bản ổn định cũng như hiệu suất cao nhất.

Tại sao bạn nên sử dụng Litespeed Web Server?

 • LiteSpeed là sự thay thế hoàn hảo cho Apache, xử lý nhanh hơn Apache tới 9 lần.
 • Tăng hiệu suất của web server với hiệu suất xử lý PHP tăng lên tới 50% .
 • SSL nhanh hơn 3 lần so với Apache.
 • Giảm chi phí đầu tư phần cứng.
 • Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn, khách hàng nhiều hơn và lợi nhuận cũng sẽ nhiều hơn khi website bạn ổn định.

Với tính linh hoạt cực cao, LiteSpeed webserver giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi từ Apache webserver sang Litespeed webserver nhanh chóng, giảm thiểu tình trạng “nghẽn cổ chai” do Apache không thể đáp ứng được lượng truy cập lớn trong cùng một thời điểm.

Litespeed là sự lựa chọn hoàn hảo cho các website dựa trên nền tảng WordPress, Joomla và Drupal vì khả năng nâng cao hiệu suất cũng như bảo mật của PHP.

Với những ưu điểm trên đây thì chúng tôi nghĩ bạn nên cân nhắc sử dụng LiteSpeed cho website của mình. Và nếu bạn có nhu cầu thuê Wordpress Hosting Litespeed tốc độ xử lý cao, Control Panel thân thiện, thao tác dễ dàng, bảo mật an toàn, hỗ trợ 24/7, chi phí hợp lý... thì hãy liên hệ với KDATA nhé.