Hướng dẫn kiểm tra độ mạnh của mật khẩu và cách tạo mật khẩu mạnh

Mật khẩu của bạn an toàn đến mức nào? Nó có đủ mạnh để khó bị bẻ khóa hay không? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra độ mạnh của mật khẩu cũng như cách tạo mật khẩu siêu cấp.

Cách kiểm tra độ mạnh của mật khẩu 

Mỗi chúng ta ít nhất đều sẽ có "vài chục" mật khẩu cho các tài khoản từ MXH, tới Gmail, Netflix, YouTube, ngân hàng... và chúng đều có nguy cơ bị hacker nhòm ngó. Vậy mật khẩu của bạn có đang đủ mạnh để khó bị bẻ khoá hay không, chỉ cần truy cập vào trang Web PaswordMonster để kiểm tra.

Hướng dẫn kiểm tra độ mạnh của mật khẩu và cách tạo mật khẩu mạnh (1)

Cách tạo mật khẩu mạnh

Bảo mật mật khẩu bắt đầu bằng việc tạo một mật khẩu mạnh. Mật khẩu mạnh là:

 • Độ dài ít nhất 12 ký tự, tốt nhất là 14 ký tự trở lên.
 • Có sự kết hợp của chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.

Hướng dẫn kiểm tra độ mạnh của mật khẩu và cách tạo mật khẩu mạnh (2)

 • Không phải là một từ có thể tìm thấy trong từ điển hoặc tên của một người, nhân vật, sản phẩm hoặc tổ chức.
 • Khác biệt đáng kể so với các mật khẩu trước đây của bạn.
 • Bạn dễ nhớ nhưng người khác khó đoán. Cân nhắc sử dụng một cụm từ dễ nhớ như "6MonkeysRLooking^".

Cách bảo mật mật khẩu

Khi bạn đã tạo một mật khẩu mạnh, hãy làm theo các nguyên tắc sau để giữ an toàn cho mật khẩu:

 • Không chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai. Thậm chí là một người bạn hoặc thành viên gia đình.
 • Không bao giờ gửi mật khẩu qua email, tin nhắn tức thì hoặc bất kỳ phương tiện liên lạc nào khác không an toàn đáng tin cậy.
 • Sử dụng một mật khẩu duy nhất cho mỗi trang web. Nếu kẻ gian lấy cắp thông tin tài khoản của bạn từ một trang web, chúng sẽ cố gắng sử dụng những thông tin đăng nhập đó trên hàng trăm trang web nổi tiếng khác, chẳng hạn như ngân hàng, mạng xã hội hoặc mua sắm trực tuyến, hy vọng bạn đã sử dụng lại mật khẩu ở nơi khác. Đó được gọi là "cuộc tấn công nhồi nhét thông tin xác thực " và nó cực kỳ phổ biến.

Hướng dẫn kiểm tra độ mạnh của mật khẩu và cách tạo mật khẩu mạnh (3)

 • Nếu bạn không muốn ghi nhớ nhiều mật khẩu, hãy cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu. Các trình quản lý mật khẩu tốt nhất sẽ tự động cập nhật mật khẩu đã lưu trữ, mã hóa chúng và yêu cầu xác thực đa yếu tố để truy cập. Microsoft Edge có thể ghi nhớ mật khẩu cho bạn và tự động điền chúng cho bạn khi cần.
 • Bạn có thể viết mật khẩu của mình ra giấy, miễn là bạn giữ chúng an toàn. Đừng viết chúng trên ghi chú hoặc thẻ dính mà bạn để gần thứ mà mật khẩu bảo vệ, ngay cả khi bạn nghĩ rằng chúng được giấu kỹ.
 • Thay đổi mật khẩu ngay lập tức trên các tài khoản mà bạn nghi ngờ có thể đã bị xâm nhập.
 • Bật xác thực đa yếu tố (MFA) bất cứ khi nào có sẵn. MFA yêu cầu nhiều loại thông tin xác thực để đăng nhập vào tài khoản - chẳng hạn như yêu cầu cả mật khẩu và mã dùng một lần do ứng dụng tạo. Điều này bổ sung một lớp bảo mật khác trong trường hợp ai đó đoán hoặc đánh cắp mật khẩu của bạn.

Sau khi kiểm tra nếu thấy mật khẩu của mình quá yếu hãy thay thế nó bằng mật khẩu mạnh ngay nhé! Thêm nữa bạn cần cẩn thận về nơi nhập mật khẩu và thông tin của mình bởi một số trang web có thể đang cố lấy cắp mật khẩu của bạn.

Nguồn: ICTNEWS