Hướng dẫn cách CHMOD an toàn cho tập tin PHP và thư mục

Toàn tập cách CHMOD an toàn cho tập tin PHP và thư mục sẽ gúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ website WordPress khỏi mã độc, ngăn chặn những uy cơ đe dọa đến website của bạn. Cùng theo dõi ngay nhé.

CHMOD là một trong bước bảo mật website PHP nói chung và WordPress nói riêng với mục đích hạn chế các vụ tấn công trực tiếp nhằm vào mã nguồn của website như: Đọc các thông tin nhạy cảm, tạo thêm các tập tin trong thư mục.

Dưới đây là một số lời khuyên CHMOD an toàn cho website của bạn trên host, bạn có thể áp dụng với cách CHMOD này trên Shared Host hoặc máy chủ riêng đều được.

Hướng dẫn CHMOD an toàn cho tập tin PHP

Như bạn biết đối với tập tin PHP thì quyền cao nhất là 6 (ghi và đọc) nên cách CHMOD chuẩn dành cho toàn bộ tập tin PHP trên mã nguồn website WordPress phải là 644 để website bạn có thể hoạt động bình thường.

Hướng dẫn cách CHMOD an toàn cho tập tin PHP và thư mục 1

Riêng một số tập tin nhạy cảm như wp-config.php, .htaccess thì nên CHMOD thành 400 hoặc 600, tức là không cấp quyền ghi cho bất cứ ai ngoại trừ chính bạn sửa các tập tin đó trực tiếp.

Tuy nhiên khi CHMOD thành 400, mỗi khi cài plugin mà nó cần bạn sửa file như .htaccess, wp-config.php thì bạn phải tự sửa thủ công. Thành ra nếu muốn không bị như vậy thì có thể CHMOD là 600.

Cách CHMOD an toàn cho thư mục trên website WordPress

Đối với thư mục, quyền cao nhất là sẽ 7 vì ngoài đọc, ghi thì nó còn có quyền truy cập. Do vậy, CHMOD chuẩn dành cho các thư mục để website WordPress bạn hoạt động tốt là 755.

Tuy nhiên bạn có thể CHMOD lại thư mục wp-admin và wp-include là 700. Nhưng hãy lưu ý rằng, bạn phải cập nhật phiên bản WordPress mới thủ công vì nó không thể tự ghi đè các tập tin vào.

Kết luận: Chỉ với một vài thao tác đơn giản bằng CHMOD là bạn đã có thể bảo vệ website của mình khỏi nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn rồi. Bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Nguồn bài: Thachpham