Dùng Twitter, các công ty và tổ chức Chính phủ sẽ bị mất phí?

Nội dung

Mới đây, cụ thể là vào ngày 4/5, tỉ phú Elon Musk đã đưa ra một dòng thông báo ám chỉ rằng sắp tới đây người dùng thương mại, các công ty và tổ chức Chính phủ có thể bị tính phí nhẹ còn người dùng Twitter thông thường vẫn được miễn phí. 

 

Công ty và tổ chức Chính phủ có thể bị tính phí dùng Twitter?

Ngày 4/5, ông Musk viết trên Twitter rằng: "Twitter sẽ luôn miễn phí cho người dùng thông thường, nhưng người dùng thương mại/chính phủ có thể bị tính phí nhẹ". Sau đó, ông bổ sung thêm "có một ít doanh thu còn hơn không có gì".

Dùng Twitter, các công ty và tổ chức Chính phủ sẽ bị mất phí? 1

Twitter chưa lên tiếng về vụ này. Ngày 25-4, Twitter thông báo đã "bán mình" cho tỉ phú Musk với giá 44 tỉ USD và thương vụ dự kiến kéo dài vài tháng.

Động thái thu phí này sẽ giúp Twitter thúc đẩy doanh thu trong bối cảnh cạnh tranh với các đối thủ như Facebook.

Ông Musk, người đang sở hữu những công ty trị giá hàng nghìn tỉ USD như Tesla, SpaceX, đã nói rõ trước đó rằng ông mua Twitter không phải vì tiền. Thay vào đó, ông muốn biến Twitter thành "quảng trường" của tự do ngôn luận, dù việc đó gây lo ngại mạng xã hội này sẽ tràn ngập các nội dung kích động thù hận.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters tuần trước đưa tin tỉ phú Mỹ đã nói với các ngân hàng cho ông vay tiền để mua Twitter rằng ông sẽ tìm cách để mạng xã hội này kiếm được tiền và cắt giảm tiền trả cho các cấp quản lý để giảm chi phí. Tại một sự kiện vào đầu tuần này, ông Musk cũng nói muốn tăng độ phủ sóng của Twitter đến nhiều quốc gia hơn.

Thực tế là Twitter cũng không phải là một công ty giỏi kiếm tiền so với các đối thủ. Trong khi năm ngoái Google kiếm được 257 tỉ USD, Facebook kiếm được 117 tỉ USD thì Twitter chỉ thu về 5 tỉ USD. Do đó, dù có hơn 217 triệu người dùng, Twitter lại có giá trị thấp hơn hàng chục lần so với các đối thủ.

 

Trước đó, nhân viên của Twitter lo lắng về tỉ phú Elon Musk

Theo Hãng tin Reuters, cuộc họp diễn ra sau khi tỉ phú Musk liên tục chỉ trích các hoạt động kiểm duyệt nội dung và một giám đốc điều hành chịu trách nhiệm về chính sách an ninh và ngôn luận của Twitter.

Tại cuộc họp ngày 29-4, các quan chức cấp cao Twitter nói sẽ theo dõi tình hình, nhưng cũng cho biết rằng vẫn còn quá sớm để nói về việc thỏa thuận mua lại công ty với ông chủ Tesla sẽ ảnh hưởng đến việc giữ chân nhân viên Twitter như thế nào.

"Các ngài có nghĩ đến việc rất có khả năng nhiều nhân viên sẽ không làm việc nữa sau khi thương vụ này hoàn thành hay không?", một nhân viên Twitter đã hỏi các lãnh đạo công ty.

Dùng Twitter, các công ty và tổ chức Chính phủ sẽ bị mất phí? 2

Đáp lại, ông Agrawal cho biết Twitter đã luôn quan tâm đến nhân viên và sẽ tiếp tục làm như vậy. "Tôi tin rằng Twitter trong tương lai sẽ tiếp tục quan tâm đến những tác động của nó đối với khách hàng và thế giới", CEO Agrawal nói.

Các nhân viên cũng nói rằng họ sợ những hành vi thất thường của tỉ phú Musk có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Twitter và tổn hại về mặt tài chính.

Trong suốt cuộc họp, ông Agrawal kêu gọi nhân viên kỳ vọng vào sự thay đổi dưới sự lãnh đạo mới. Tuy nhiên, khi kết thúc cuộc họp, một nhân viên nói với Reuters rằng mình không mấy tin tưởng vào những gì các lãnh đạo Twitter đã nói.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết tỉ phú Musk đã nói với các ngân hàng đồng ý hỗ trợ cho thương vụ mua lại Twitter của ông rằng ông có thể giảm lương CEO và hội đồng quản trị Twitter để cắt giảm chi phí, đồng thời phát triển các cách kiếm tiền mới trên mạng xã hội này.

Một nguồn tin cho biết ông Musk sẽ không đưa ra quyết định cắt giảm việc làm cho đến khi ông nhận quyền sở hữu Twitter.

Liệu rằng Twitter sẽ tính phí đối với các công ty, doanh nghiệp và tổ chức Chính phủ hay không? Vị tỉ phú này sẽ hành động như thế nào để phát triển mạng xã hội Twitter trong tương lai? Hãy cùng chờ đợi nhé!

Nguồn bài tổng hợp: tuoitre.vn