Đâu là phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10?

Windows Terminal

Windows Terminal mới ra mắt, mặc dù bị hạn chế so với một số trình giả lập có nhiều tính năng hơn trong danh sách này, nhưng vẫn là một sự cải tiến mạnh mẽ so với các ứng dụng Windows terminal độc lập. Công cụ này hợp nhất Command Line, PowerShell, Azure Cloud Shell, Git Bash và Windows Subsystem for Linux (WSL) thành một thực thể tích hợp. Nó cũng cải thiện đáng kể nhược điểm của các công cụ dòng lệnh, chẳng hạn như không cho phép sao chép mà không có các thủ thuật phức tạp.

Đâu là phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10?1 Lý do chính mà bạn nên xem xét Windows Terminal miễn phí là vì nó sẽ tạo thành một phần quan trọng trong trải nghiệm Windows 11 sắp tới. Với các chức năng bổ sung được cung cấp, bạn sẽ có được trải nghiệm terminal đơn giản nhưng hiện đại hơn. Ngoài ra, Windows Terminal phù hợp với cả Windows 10 và Windows 11. Không giống như nhiều terminal của bên thứ ba, không có sự chậm trễ, hiện tượng lag hoặc gián đoạn nào khi chạy công cụ gốc này.

FireCMD

Nếu bạn muốn tạo một môi trường giống UNIX trong Windows, thì FireCMD (Fire Command) là một trình thông dịch lệnh nâng cao. FireCMD rất dễ sử dụng ngay cả đối với những người không phải là dân kỹ thuật, vì GUI đơn giản của nó trông giống như những ứng dụng Windows Office khác. Có các tính năng ghi lại tài liệu, chẳng hạn như tự động hoàn thành lệnh, alias, ảnh chụp nhanh, sao chép nhiều lần và tìm/thay thế.

Đâu là phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10?2 Với FireCMD, rất dễ dàng tùy chỉnh họ phông chữ, kích thước, màu sắc và kiểu, thay đổi kích thước cửa sổ, phóng to và thu nhỏ, sao chép - dán văn bản. Điều này mang lại cho chương trình terminal này diện mạo và các chức năng của một trình soạn thảo văn bản đa dạng thức thông thường của Microsoft. Chương trình hỗ trợ các cửa sổ theo tab, như Windows Terminal và có thể chạy toàn bộ gamut của màn hình, chẳng hạn như PowerShell, Command Line, Cygwin, Git Bash, v.v... Tuy nhiên, ứng dụng này không miễn phí và có giá khoảng $39 để sử dụng suốt đời.

MobaXterm

Bạn không thể sở hữu được nhiều tính năng linh hoạt và có thể tùy chỉnh hơn với bất kỳ tùy chọn nào khác, ngoài MobaXterm. Phần mềm giả lập này hỗ trợ các phiên trên một loạt giao thức, bao gồm SSH, Telnet, Rsh, Xdmcp (Unix từ xa), RDP, VNC (Virtual Network Computing), FTP và SFTP, Serial COM, Local Shell, Mosh, trình duyệt, file, Amazon Web Services S3, Windows Subsystem for Linux (WSL), và tất nhiên, shell dòng lệnh thông thường.

Đâu là phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10?3 Giao diện trực quan cho phép bạn thiết lập nhiều SSH tap, chia các terminal theo chiều ngang/dọc và có tất cả các lệnh Unix cần thiết, cho phép bạn làm việc nhiều như trong Linux. Ngoài trình cài đặt thông thường, MobaXterm cũng có phiên bản portable. Hãy nhớ giải nén thư mục zip và sao chép - dán plugin CygUtility trong cùng một thư mục. Nếu không, trình giả lập sẽ ngừng hoạt động khi khởi chạy.

Chỉ có một nhược điểm: MobaXterm không miễn phí và chỉ cho phép tối đa 12 phiên. Phiên bản trả phí có giá $69 (1.587.000 đồng) và cho phép sử dụng trọn đời.

ZOC Terminal

Một trong các công cụ tốt nhất cho những người cần truy cập dữ liệu trên tài khoản Unix từ Windows, ZOC Terminal, có thể không miễn phí (phần mềm có giá $79,99 - 1.840.000 đồng) nhưng vẫn là một tùy chọn mang lại giá trị tuyệt vời cho những người dùng cao cấp. Chương trình hỗ trợ một loạt các loại kết nối, bao gồm SSH, Telnet, Telnet/SSL, Serial/Modem/Direct, Rlogin, ISDN, Named Pipe và Windows modem. Tất cả các lệnh bạn cần đều có thể truy cập dễ dàng từ hướng dẫn trợ giúp.

Đâu là phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10?4 Một trong những đặc quyền chính của ZOC Terminal là các tab, vì vậy bạn có thể có một số phiên Terminal diễn ra cùng một lúc ở những terminal khác nhau. ZOC chứa đầy các lệnh và có khả năng tùy chỉnh cao để phù hợp với phong cách mày mò với terminal cá nhân của bạn. Các tính năng giả lập của ZOC Terminal rất mạnh mẽ và đầy đủ. Và thật dễ dàng để tìm kiếm các đoạn văn bản cụ thể trong công việc của bạn, sau đó đánh dấu chúng.

cmder

Cmder là một phần mềm protable giả lập dòng lệnh nổi tiếng cho Windows 10. Nó được xây dựng trên một chương trình giả lập bảng console nổi tiếng khác là ConEmu và được tăng cường bởi Clink. Clink nâng cao sức mạnh của ConEmu, thêm các tính năng của hệ vỏ (shell) như bash completion. Phần mềm có độ tương thích rộng, làm việc với msysgit, PowerShell, cygwin và mintty, mang lại khả năng Unix cho Windows.

Đâu là phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10?5

Vì đây là phần mềm portable nên bạn có thể chạy cmder trên một USB và có thể sử dụng trên các máy khác nhau mà không cần cài đặt các tập tin trên ổ cứng máy tính.

ConEmu

ConEmu là phần mềm giả lập console Windows với nhiều tab, cửa sổ và tùy chọn. ConEmu ban đầu được tạo ra như một “người bạn đồng hành” của Far Manager, một trình quản lý tập tin và lưu trữ được phát hành cho Windows vào năm 1996. Nhưng bất chấp “tuổi tác”, phần mềm vẫn không ngừng được phát triển.

Đâu là phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10?6

Phần mềm giả lập này cung cấp một trình đơn với nhiều thiết lập để tinh chỉnh và các phím nóng để thực hiện lệnh, bảng drawing từ editor Vim và Emacs. ConEmu tương thích với nhiều loại shell phổ biến giống với cmder, như cmd.exe, PowerShell, cygwin, PuTTY và các loại khác. Nếu bạn cài đặt một chương trình giả lập DOS như DosBox, bạn có thể chạy các ứng dụng DOS trong một môi trường 64-bit. Nhưng vì ConEmu không phải là một hệ vỏ, nên nó không có các tính năng của shell hữu ích như kết nối từ xa và tab completion. Mặc dù vẫn giữ được nhiều người hâm mộ, nhưng ConEmu có thể không phải là phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất đối với người dùng mới.

Mintty

Đâu là phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10?7

Nếu bạn chỉ sử dụng Cygwin cho hệ vỏ Windows, thì Mintty là một phần phần mềm mô phỏng bảng console xuất sắc. Trên thực tế, Mintty được cài đặt như là trình giả lập dòng lệnh mặc định. Giống như các phần mềm khác trong danh sách này, Mintty cung cấp các tính năng bổ sung như kéo và thả, toàn màn hình, sao chép và dán và hỗ trợ theme. Ngoài ra, nó cũng hoạt động với MSYS và Msys2.

Cmder có lẽ là phần mềm tốt nhất cho người dùng tìm kiếm một trình giả lập dòng lệnh. Đối với những người đang tìm kiếm trải nghiệm mạnh mẽ hơn có lẽ nên thử CmdEmu.

Chắc hẳn bạn đã tìm thấy cho mình một hoặc nhiều hơn một danh sách những phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10 hiện nay rồi phải không nào?

Mọi người cùng tìm kiếm: git bash là gì