Bản cập nhật lớn Windows 11 2022 Update có gì mới mẻ?

Microsoft đã chính thức phát hành bản cập nhật lớn Windows 11 2022 Update với một số tính năng mới nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Mời các bạn cùng chúng tôi xem đó là những gì nhé.

Hôm 20/9, hãng công nghệ đã phát hành bản cập nhật lớn đầu tiên của Windows 11 nhằm kỷ niệm một năm ra mắt bản đầu tiên với giao diện hoàn toàn mới, đa nhiệm tốt hơn với nhiều tính năng độc đáo. Phiên bản cập nhật này đã giải quyết những phàn nàn của người dùng trong các bản trước và mang lại cho họ những trải nghiệm chưa từng có.

Start Menu được thay đổi, thanh taskbar mới

Hộp Start trên Windows 11 là một trong những cải tiến rõ rệt nhất sau khi cập nhật. Người dùng có thể kéo thả ứng dụng trên menu này để tạo thành các folder app và di chuyển chúng khắp nơi.

Bản cập nhật lớn Windows 11 2022 Update có gì mới mẻ? 1 Start Menu được thay đổi, thân thiện với người dùng hơn

Microsoft còn bổ sung khả năng chỉnh sửa kích thước của ô dữ liệu, hạn chế các tin tức hay tệp dữ liệu xuất hiện dưới các app trong hộp Start. Sự thay đổi này khiến menu Start trở nên hoàn thiện và tiện dụng với người dùng hơn, The Verge đánh giá.

Ngoài ra, Snap Layouts, một tính năng thú vị khác trên Windows 11, cũng được cải tiến trong bản cập nhật này. Ngay khi người dùng di chuyển ứng dụng hay folder, một thanh ngang xuất hiện ở phía trên, cho phép người dùng dễ dàng sắp xếp các ứng dụng và tùy chỉnh định dạng sắp xếp theo ý thích.

Theo The Verge, đây chỉ là một thay đổi nhỏ nhưng lại rất hữu ích với những người dùng sử dụng Snap Layouts hàng ngày trên máy tính. Nếu quay trở lại sử dụng Windows 10 trên các thiết bị cũ, họ sẽ thấy không thoải mái vì thiếu tính năng đa nhiệm này.

Bản cập nhật lớn Windows 11 2022 Update có gì mới mẻ? 2 Snap Layouts giúp người dùng tự do tùy chỉnh kích thước, vị trí các ô ứng dụng theo ý thích

Bên cạnh đó, với những người không thích thanh taskbar mới trên Windows 11, tin mừng cho họ là nó đã được thay đổi rất nhiều kể từ phiên bản đầu tiên. Thời gian và ngày tháng thể hiện trên taskbar đã quay lại thiết kế cũ, đồng thời tính năng kéo thả cũng được Microsoft đem trở lại trên hệ điều hành mới.

Tuy nhiên, vẫn có nhược điểm nhỏ là người dùng không thể thay đổi kích thước, vị trí, xóa hay thay đổi kích thước các nhóm biểu tượng trên thanh taskbar như Windows 10.

Chế độ tối đã được cải tiến trên Windows 11

Ngoài ra, chế độ tối cũng được cải tiến với những ứng dụng mặc định như Task Manager đã hỗ trợ nền đen. Nhưng vẫn còn nhiều app không thể hiển thị toàn bộ theo chế độ tối như ứng dụng Paint mặc định.

“Trước đây, nhìn vào những giao diện tối với màu đen hoàn toàn, chúng tôi cho rằng nên sử dụng màu xám đậm hoặc nhạt sẽ tốt hơn”, Christina Koehn, Giám đốc sáng tạo của Windows 11, cho biết.

Bản cập nhật lớn Windows 11 2022 Update có gì mới mẻ? 3 Chế độ tối đã hoạt động hiệu quả hơn với các ứng dụng hệ thống

Phiên bản Windows 11 2022 Update cũng bổ sung Voice Access, cho phép người dùng điều khiển máy tính chỉ bằng giọng nói. Tính năng này sẽ hiển thị một thanh điều khiển ở phía trên, giúp người dùng có thể di chuyển chuột, sao chép, dán nội dung, tương tác với các ứng dụng… như với bàn phím và chuột bình thường.

Voice Access được thiết kế để giúp những người gặp vấn đề trong việc di chuyển hoặc với những người dùng không rảnh tay, muốn sử dụng máy tính bằng micro thu âm.

Bên cạnh những cải tiến này, Windows 11 2022 Update còn cập nhật chế độ tập trung và không làm phiền. Giờ đây, hệ điều hành sẽ có một nút không làm mới trên thanh thông báo. Nút này có chức năng tắt âm các thông báo khi người dùng cần hoặc thậm chí là đặt giới hạn tập trung trong vòng 30 phút để không bị xao nhãng bởi các app trên máy tính.

Bổ sung tính năng bảo mật Smart App Control

Microsoft còn giới thiệu một tính năng hoàn toàn mới, Smart App Control. Tính năng này giúp người dùng chặn các cuộc tấn công thông qua mã script hoặc các ứng dụng không đáng tin. Để nhận được cải tiến này, người dùng phải xóa sạch hệ điều hành cũ và cài đặt lại. Hãng công nghệ cũng bổ sung một vài thay đổi trên ứng dụng cập nhật Windows Update nhằm thân thiện với môi trường hơn.

Bản cập nhật lớn Windows 11 2022 Update có gì mới mẻ? 4 Smart App Control giúp bảo vệ người dùng khỏi các mã độc, tấn công dữ liệu

“Chúng tôi sẽ lên lịch cập nhật hệ điều hành vào những thời điểm mà năng lượng thân thiện với môi trường hơn, giúp giảm thiểu lượng carbon người dùng thải ra”, Nicci Trovinger, Giám đốc mảng quảng cáo sản phẩm của Windows, cho biết.

Theo The Verge, tên gọi Windows 11 2022 Update đã cho thấy đây là phiên bản Windows lớn dành cho năm 2022 nhưng nhiều tính năng vẫn sẽ tiếp tục được ra mắt vào cuối năm nay. Cụ thể, trình File Explorer sẽ có thêm thẻ vào tháng 10, giúp ứng dụng này có thêm trang chủ mới, truy cập nhanh vào các tệp gần đây hoặc được người dùng yêu thích.

Ứng dụng Ảnh cũng sắp sửa được cập nhật với giao diện mới, có kho ảnh, duyệt ảnh tốt hơn và có thể lưu trữ ảnh trên bộ lưu trữ đám mây OneDrive. Thanh taskbar cũng được mong chờ sẽ có thêm menu tràn góc cùng với khả năng đề xuất mỗi khi người dùng sao chép số điện thoại, ngày tháng…

Kết luận: Tóm lại thì có thể thấy rằng bản cập nhật Windows 11 phiên bản mới nhất năm 2022 không có quá nhiều điểm khác biệt nhưng dẫu sao thì nó cũng bổ sung nhiều tính năng hữu ích được người dùng yêu thích sử dụng. Bạn hãy trải nghiệm thử xem sao nhé.

Nguồn bài: Zingnews