4 cách rút ngắn độ dài của các lệnh Linux để tiết kiệm thời gian

Chắc hẳn bạn cũng đã biết rằng các lệnh Linux thường rất dài, khó nhớ, khó thực hành. Vậy nên để mọi thứ trở nên "dễ thở" hơn, bạn có thể thử làm theo 4 cách rút ngắn độ dài của các lệnh Linux bên dưới đây.

Thay thế đường dẫn tuyệt đối bằng đường dẫn tương đối

Bất kỳ ai quen thuộc với các nguyên tắc cơ bản của việc truyền đối số cho những chương trình Linux đều biết rằng có hai biểu thức đường dẫn khác nhau trong Linux: Đường dẫn tương đối và đường dẫn tuyệt đối.

Ngoài việc dễ nhìn, các biểu thức đường dẫn tương đối còn mang lại một lợi ích khác, đó là chúng có thể làm được nhiều việc với ít ký tự hơn. Bạn có thể thay thế những đường dẫn tuyệt đối trong các lệnh của mình bằng các biểu thức đường dẫn tương đối và chỉ riêng điều đó thôi cũng sẽ giúp bạn tránh được rắc rối khi nhập các ký tự không cần thiết khi chỉ định đường dẫn file hoặc thư mục.

Ngoài ra, các biểu thức đường dẫn tuyệt đối có một yêu cầu vốn có liên quan đến chúng. Bạn cần biết chi tiết về toàn bộ cấu trúc thư mục Linux để sử dụng đúng tên đường dẫn tuyệt đối.

Hãy xem xét bạn hiện đang ở bên trong folder2 trong cấu trúc thư mục sau:

/etc/folder1/folder2/folder3

Bây giờ, nếu bạn muốn điều hướng đến thư mục folder3 ở cuối hệ thống phân cấp bằng đường dẫn tuyệt đối, bạn hãy nhập:

cd /etc/folder1/folder2/folder3

Mặt khác, để trỏ đến folder3 trong khi bạn đang ở trong folder2 bằng các đường dẫn tương đối, bạn sẽ nhập:

cd ./folder3

Sử dụng các biểu thức đường dẫn tương đối giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian lãng phí khi nhập 19 ký tự. Mặc dù khoản tiết kiệm ban đầu có vẻ không đáng kể nhưng về lâu dài nó sẽ hữu ích.

Dùng alias dòng lệnh để rút ngắn lệnh Linux

Một lợi ích tuyệt vời khác của việc sử dụng giao diện dòng lệnh thay vì GUI là hầu hết các Linux shell cho phép bạn đặt alias dòng lệnh, là các biến đóng vai trò tham chiếu đến một lệnh khác bất cứ khi nào chúng được gọi trong shell.

Alias giống như các biến chuỗi trong ngôn ngữ lập trình. Tên biến thường ngắn, nhưng khi bạn in giá trị của nó, nó có thể xuất ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn từ cùng một lúc.

Do đó, nếu có một lệnh dài mà bạn chạy khá thường xuyên, bạn có thể đặt alias ngắn hơn nhiều cho lệnh đó để tiết kiệm thời gian.

Giả sử bạn đang làm việc trên một dự án web-scraping và cần thường xuyên điều hướng đến thư mục dự án của mình bằng lệnh cd sau:

cd /home/username/project/python/scraper/myscraper

Gõ lệnh này một lần chắc chắn không thành vấn đề. Nhưng nếu bạn cần gõ lại cùng một lệnh hàng chục lần thì sao? Lựa chọn thông minh hơn sẽ là đặt alias đóng vai trò thay thế cho lệnh đã nói ở trên. Bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng lệnh alias như sau:

alias cdproj="cd /home/username/project/python/scraper/myscraper"

Bây giờ, khi bạn gõ cdproj trong terminal, shell sẽ thay đổi thư mục làm việc hiện tại thành thư mục dự án.

Để lưu alias vĩnh viễn, hãy thêm lệnh nêu trên vào file cấu hình shell của bạn, tức là .bashrc, .zshrc, v.v…

Sử dụng tính năng tự động hoàn thành của shell

Hầu hết các Linux shell sẽ giúp bạn nhập lệnh dễ dàng hơn bằng cách cung cấp cho bạn tính năng tự động hoàn thành, tương tự như tính năng bạn có trên điện thoại thông minh của mình.

Khi bạn chỉ định đường dẫn đến một file hoặc thư mục, hầu hết thời gian, bạn có thể nhấn Tab để tự động hoàn thành biểu thức đường dẫn. Tùy thuộc vào shell bạn đang sử dụng, thậm chí bạn có thể tự động hoàn thành các lệnh Linux khác bằng cách nhấn Tab.

Hãy xem xét cấu trúc thư mục /etc/folder1/folder2/folder3 làm ví dụ. Nếu bạn đang ở trong folder1 và muốn thay đổi thư mục thành folder2, bạn có thể nhập "cd fold" rồi nhấn ngay Tab để shell hoàn thành lệnh cho bạn.

Tạo shell script cho các hoạt động lặp đi lặp lại

Viết shell script của riêng bạn cho các tác vụ lặp đi lặp lại có thể hữu ích nếu bạn có một loạt lệnh chạy thường xuyên. Nó đặc biệt là cứu cánh cho các lập trình viên, những người thường xuyên phải biên dịch và thực thi một chương trình bằng cách sử dụng một loạt các lệnh hoạt động trên file nguồn.

Giả sử bạn phải chạy một nhóm lệnh nhiều lần trong ngày. Điều này có thể bao gồm các lệnh để cam kết thay đổi đối với kho lưu trữ Git trung tâm của dự án, di chuyển một số file từ vị trí này sang vị trí khác hoặc chỉ cần thay đổi tên của file được sửa đổi lần cuối trong một thư mục cụ thể.

Thay vì nhập thủ công các lệnh trong terminal, bạn có thể viết shell script để tự động quy trình này cho bạn. Cân nhắc việc bạn cần thêm và cam kết các thay đổi được thực hiện đối với mã nguồn của dự án bằng Git. Bạn có thể sử dụng shell script sau để tự động hóa việc này:

#!/bin/bash
cd /home/username/project/directory/
git add --all
git commit -m "Another change"
echo "All changes were successfully committed"

Lưu file dưới dạng "changes.sh" và sau đó chạy nó bằng lệnh sau, bất cứ khi nào bạn muốn thực hiện các thay đổi đối với kho lưu trữ:

./changes.sh

Trước khi chạy script, hãy đảm bảo cấp quyền thực thi cho file bằng chmod:

sudo chmod +X changes.sh

Thêm mẹo hay: Truy cập lịch sử lệnh trên Linux

Linux cố gắng hết sức để giảm thiểu thời gian và công sức bạn bỏ ra để làm việc với dòng lệnh. Shell alias, script và tính năng tự động hoàn thành giúp việc gõ lệnh trở nên thuận tiện cho những người sử dụng terminal để họ có thể tận hưởng công việc trong shell.

Một tính năng khác là khả năng truy cập các lệnh đã nhập trước đó bằng lịch sử lệnh. Khi ở trong một terminal, bạn có thể sử dụng phím mũi tên lên để điều hướng qua lịch sử lệnh và nhấn Enter để ra lệnh.

Giả sử bạn đã thay đổi thư mục làm việc hiện tại của mình thành thư mục dự án hai giờ trước đó. Bạn có thể tiếp tục nhấn mũi tên lên cho đến khi tìm thấy lệnh mình cần. Sau đó, chỉ cần nhấn Enter để ra lệnh lại.

Bạn chỉ có thể xem và thực hiện lại các lệnh mà bạn đã chạy trong terminal hiện tại.

Trên đây là một số 4 cách rút ngắn độ dài của các lệnh Linux giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều. Ứng dụng ngay để thấy hiệu quả nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn bài tham khảo: Quantrimang