3 điều cần lưu ý trước khi lựa chọn dịch vụ Object Storage

Object Storage là một công cụ không thể thiếu trong thế giới siêu kết nối ngày nay. Khi các nhà cung cấp thường xuyên tung ra các tính năng mới hay liên tục tăng giới hạn lưu trữ, thị trường đã cho thấy lượng nhu cầu về khả năng lưu trữ cao hơn rất nhiều. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi lựa chọn một dịch vụ lưu trữ đám mây để ứng dụng trong doanh nghiệp.

Tìm hiểu kỹ thông tin về Object Storage

  • Đưa ra so sánh giữa các dịch vụ Object Storage

Một trong những điều cần làm đầu tiên khi lựa chọn giữa các dịch vụ Object Storage là đưa ra sự so sánh giữa các tùy chọn lưu trữ, tính năng và chi phí. Một số dịch vụ Object Storage lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp hỗ trợ dung lượng lưu trữ miễn phí rất hạn chế và một số không cung cấp gì cả.

3 điều cần lưu ý trước khi lựa chọn dịch vụ Object Storage (1)

  • Chức năng có sẵn trong các ứng dụng được cung cấp

Bên cạnh các tính năng lưu trữ, một yếu tố quan trọng khác cần cân nhắc là cấp độ của các chức năng sẵn có trong các ứng dụng di động được cung cấp. Các phiên bản iOS và Android cũng thường cung cấp các trải nghiệm và hệ tính năng rất đa dạng, tuy nhiên lại thường bị giới hạn so với các bản sao trên desktop. Tuy nhiên, vẫn có các dịch vụ Object Storage có thêm các ứng dụng của bên thứ ba hỗ trợ quản lý các thư mục bằng các thiết bị di động tương thích.

  • Khả năng sao lưu 

Khả năng sao lưu nhiều bản copy file dữ liệu tại các thời điểm khác nhau hay "tạo phiên bản" có thể là một trong những tính năng quan trọng nhất nếu phải thường xuyên chỉnh sửa trên cùng tệp dữ liệu. Tuy nhiên, không phải dịch vụ Object Storage nào cũng hỗ trợ việc tạo các phiên bản tệp và tính năng tạo phiên bản cũng có nhiều khác biệt như KDATA.

Tất cả các dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu hiện nay đều lưu trữ dữ liệu tại các địa điểm cố định, các dịch vụ này đặt ra và áp dụng các giới hạn trong vấn đề đổi tên các thư mục gốc, hoặc sẽ chỉ đồng bộ các thư mục được lưu trong thư mục gốc. Nếu không sử dụng các giải pháp thay thế hoặc chạy phần mềm đồng bộ hóa tệp, một số dịch vụ có thể cho phép bạn giữ nguyên cấu trúc thư mục hiện có đồng thời chọn thư mục tùy ý để đồng bộ hóa.

Vấn đề bảo mật dữ liệu

Bảo mật dữ liệu được xem là vấn đề có vai trò vô cùng quan trọng khi đề cập đến vấn đề lưu trữ dữ liệu cho Doanh Nghiệp. Và nó sẽ còn trở nên quan trọng hơn nữa khi tin tặc cũng ngày một tinh vi hơn. Tuy nhiên không may là nhiều người thực sự vẫn chưa có một khái niệm đúng đắn hay thậm chí không hiểu bảo mật đám mây là gì. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thường nói rằng họ sử dụng mã hóa mạnh cho cả dữ liệu chuyển tiếp và dữ liệu lưu trữ khiến bạn lầm tưởng rằng thông tin của mình luôn được bảo vệ.

3 điều cần lưu ý trước khi lựa chọn dịch vụ Object Storage (2)

Mối đe dọa thực sự thường đến từ các hacker mưu mẹo muốn "bẻ khóa" các dịch vụ Object Storage, bởi các nhóm dữ liệu khổng lồ của các nhà cung cấp này thực sự là một mục tiêu hấp dẫn. Trong tình huống đó, cho dù các nhà cung cấp có mã hóa dữ liệu đang được lưu trữ hay không cũng không còn quan trọng nữa, bởi các khóa giải mã liên quan chắc chắn cũng được lưu trữ bởi cùng một nhà cung cấp dịch vụ và cũng có thể bị đánh cắp đồng thời.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ngăn chặn việc hacker nhắm mục tiêu tới mình. Xác thực hai yếu tố có thể giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công brute-force (các cuộc tấn công vào website mã nguồn mở - đặc biệt là wordpress). Hệ thống xác thực hai yếu tố sẽ gửi mật khẩu chỉ dùng một lần qua tin nhắn văn bản hoặc một ứng dụng có thể được sử dụng cùng với mật khẩu của bạn để thêm một lớp bảo mật.

Bạn cũng có thể chọn mã hóa dữ liệu trước khi tải lên đám mây. Như vậy, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ không thể đọc được nội dung bên trong dữ liệu. Nhưng phương án này sẽ giới hạn nhiều lợi ích của việc lưu trữ đám mây.

Cần xác định các phương án thực thi với Object Storage

Nếu bạn muốn ứng dụng Object Storage trong công việc, bạn có thể sẽ muốn khai thác các tùy chọn giúp thúc đẩy kinh doanh. Mặc dù bạn sẽ phải trả phí để sử dụng, nhưng các dịch vụ này lại có sẵn các công cụ nâng cao cho phép bạn quản lý nhiều dịch vụ cloud từ một bảng điều khiển duy nhất, giám sát công việc trên toàn bộ tổ chức và cho phép thực hiện các cài đặt cụ thể, chẳng hạn như xác minh hai yếu tố.

Tùy thuộc vào nhà cung cấp, tính năng cộng tác công việc cũng có thể được hỗ trợ, bao gồm các thư mục có thể được chia sẻ với các thành viên cụ thể trong nhóm, các cảnh báo sửa đổi và khả năng thêm nhận xét vào tệp dữ liệu.

3 điều cần lưu ý trước khi lựa chọn dịch vụ Object Storage (3)

Các dịch vụ hỗ trợ tracking khi có thay đổi trong tệp dữ liệu cho phép tạo báo cáo chi tiết về lịch sử sửa đổi tệp cũng như thông tin về những người và thiết bị đã truy cập các tệp đó. Quản trị viên có thể tạm ngưng tài khoản người dùng khi nhân viên rời đi để đảm bảo rằng các tệp quan trọng không bị xóa hoặc chuyển quyền cho người khác khi có sự thay đổi trách nhiệm công việc.

Bất chấp các quan điểm vốn có, mô hình đám mây không phải là điều gì quá xa vời hay cao siêu. Thực tế là nó mang đến rất nhiều giá trị thiết thực. Dù vậy, vẫn cần thiết phải có những đánh giá đúng đắn trước khi ứng dụng các dịch vụ đám mây cho doanh nghiệp. Ngoài ra, cũng nên nhớ rằng việc đồng bộ hóa các tệp trên dịch vụ lưu trữ đám mây không thể thay thế được cho việc sao lưu dữ liệu thực.

Như vậy, trước khi chọn lựa dịch vụ lưu trữ dữ liệu, bạn cần phải cân nhắc thêm về những yếu tố trên để việc triển khai được hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc về dịch vụ lưu trữ dữ liệu Object Storage của KDATA, bạn hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.