VMware vCenter Server là gì? Các tính năng và ưu nhược điểm

VMware vCenter Server đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và giám sát hạ tầng ảo hóa vSphere, mang lại sự tập trung và hiệu quả trong việc điều khiển tài nguyên máy chủ ảo. Với các tính năng đa dạng và khả năng mở rộng, vCenter Server không chỉ đơn giản là một thành phần, mà là trái tim của môi trường ảo hóa VMware.

VMware vCenter Server là gì?

VMware vCenter Server là phần mềm giám sát và quản lý tài nguyên tập trung cho hạ tầng ảo hóa VMware vSphere.

VMware vCenter Server thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm cấp phát và phân bổ tài nguyên, giám sát hiệu suất, tự động hóa quy trình làm việc và quản lý đặc quyền người dùng. Nó cho phép quản trị viên vSphere quản lý nhiều máy chủ ESX và ESXi cùng với máy ảo (VMs) thông qua một bảng điều khiển duy nhất.

Nhiều tính năng quan trọng của vSphere, bao gồm VMware Distributed Resource Scheduler (DRS), vSphere High Availability (HA), vSphere Fault Tolerance (FT) và VMware vMotion, đều yêu cầu sự hoạt động của vCenter Server.

Đọc thêm: VMware Server là gì? Một VMware Server có những tính năng gì?

Kiến trúc máy chủ VMware vCenter

Kiến trúc của VMware vCenter Server bao gồm ba thành phần chính: vSphere Web Client, cơ sở dữ liệu vCenter Server và vCenter Single Sign-On.

vSphere Web Client là ứng dụng web hoạt động như giao diện người dùng của vCenter Server. Nó cho phép quản trị viên quản lý cài đặt và xử lý các đối tượng trong một triển khai vSphere và cung cấp quyền truy cập vào VM thông qua bảng điều khiển.

VMware giới thiệu một phiên bản mới của vSphere Client dựa trên HTML5 trong vSphere 6.5; công ty cho biết họ sẽ loại bỏ vSphere Web Client dựa trên Flash trong phiên bản kế tiếp của vSphere.

Cơ sở dữ liệu vCenter Server lưu trữ và quản lý dữ liệu máy chủ, từ các mục trong kho chứa đến các nhóm tài nguyên. Mỗi phiên bản của vCenter Server đều yêu cầu một cơ sở dữ liệu riêng biệt.

Được giới thiệu trong vSphere 5.1, vCenter Single Sign-On (SSO) là một trung gian xác thực và mã thông báo bảo mật, cho phép người dùng sử dụng một lần đăng nhập để truy cập toàn bộ cơ sở hạ tầng vSphere mà không cần xác thực thêm.

Các tính năng chính

Các tính năng quan trọng của vCenter Server bao gồm:

  1. Quản lý đa nền tảng: VMware vCenter Server cung cấp quản lý tích hợp cho máy chủ VMware và Microsoft Hyper-V.

  2. VMware Host Profiles: Công cụ này tự động hóa cấu hình máy chủ ESX và ESXi. Quản trị viên vSphere có thể sử dụng Host Profiles để tạo cấu hình tiêu chuẩn, đóng vai trò như một bản mẫu cho tất cả các máy chủ khác, và tự động tuân thủ cấu hình này trên tất cả các máy chủ hoặc cụm.

  3. Khởi động tự động VM: VMware vCenter Server sử dụng vSphere HA để gom VM và máy chủ của chúng vào một cụm. Trong trường hợp máy chủ gặp sự cố, vSphere HA sẽ tự động khởi động lại các VM này trên các máy chủ khác trong cụm.

  4. Quản lý bản vá: Công cụ vSphere Update Manager (VUM) tự động quét và bản vá các máy chủ ESXi và một số VM Microsoft và Linux.

  5. vRealize Orchestrator (vRO): Trình cắm vCenter Server này tích hợp với vRealize Suite và vCloud Suite, tự động hóa các nhiệm vụ bằng cách sử dụng quy trình làm việc.

  6. vRealize Log Insight cho vCenter Server: Phần mềm quản lý log này có các bảng điều khiển có thể tùy chỉnh giúp quản trị viên phân tích dữ liệu nhật ký hệ thống, xác định và khắc phục sự cố, và kiểm tra tính tuân thủ hệ thống.

  7. Chế độ Liên kết của vCenter Server: Tính năng này mang lại cho quản trị viên một cái nhìn duy nhất về triển khai vSphere của họ. Quản trị viên cũng có thể sử dụng Chế độ Liên kết để kết nối nhiều hệ thống vCenter Server và cấp quyền chia sẻ thông tin. Chế độ Liên kết tự động sao chép tất cả các tài nguyên mới được tạo bởi quản trị viên, bao gồm vai trò, chính sách và quyền, trên các hệ thống vCenter Server liên kết.

  8. Giao diện lập trình ứng dụng (APIs): VMware vCenter Server sử dụng APIs để giao tiếp và tích hợp với phần mềm của bên thứ ba.

Các trường hợp sử dụng

VMware vCenter Server có ba trường hợp sử dụng chính: tự động hóa, quản lý hiển thị và khả năng mở rộng. Các công cụ như trình lên lịch công việc và vRO tự động hóa nhiều quy trình để cung cấp khả năng quản lý tích cực.

Các tính năng đa dạng trong vCenter Server cung cấp khả năng hiển thị xuyên suốt hạ tầng ảo, giúp quản trị viên vSphere cấu hình máy chủ chủ và VM và theo dõi hiệu suất một cách dễ dàng. Và khả năng hiển thị này có tính mở rộng và mở rộng nhờ vào Chế độ Liên kết.

Ưu và nhược điểm của vCenter Server

Theo VMware, vCenter Server tối ưu hóa triển khai VM, cho phép một quản trị viên theo dõi liên tục hiệu suất và ngăn chặn truy cập không ủy quyền.

Công ty này cũng cho biết những lợi ích khác bao gồm tự động hóa quy trình làm việc, giảm thiểu ảnh hưởng của sự cố hệ thống và đơn giản hóa tích hợp với sản phẩm của bên thứ ba.

Một vCenter Server duy nhất có thể quản lý hàng nghìn VM, và con số này chỉ tăng lên khi Chế độ Liên kết kết nối nhiều phiên bản. Mặc dù khả năng này ấn tượng, nhưng cũng có thể là một nhược điểm.

Vì cơ sở dữ liệu vCenter Server lưu trữ tất cả dữ liệu máy chủ, càng nhiều VM trên một phiên bản, rủi ro vượt quá giới hạn của cơ sở dữ liệu càng cao, điều này sẽ đòi hỏi việc mua thêm vCenter Server.

Một nhược điểm khác là, tính đến tháng 8 năm 2017, VMware cho biết sẽ loại bỏ vCenter Server cho Windows trong các phiên bản sắp tới của vSphere, thay thế bằng vCenter Server Appliance (vCSA) như mô hình triển khai đáng tin cậy.

Mặc dù vCSA dựa trên Linux và được cấu hình trước, đồng thời hứa hẹn về tính mở rộng lớn hơn, nhưng nó chỉ có thể chạy trên phần cứng ảo và thường đặt trên cùng một cụm phần cứng như VM sản xuất.

Các tổ chức có thể vượt qua vấn đề này bằng cách tạo một cụm quản lý riêng cho vCSA, nhưng điều này đòi hỏi phải có phần cứng và giấy phép bổ sung, điều này làm mất đi tính hiệu quả chi phí được tuyên bố của vCSA.

Sự khác biệt giữa các phiên bản

VMware cung cấp hai phiên bản của vCenter Server: Foundation và Standard. VMware vCenter Server Foundation được thiết kế cho hạ tầng nhỏ với tối đa bốn máy chủ vSphere, trong khi vCenter Server Standard được thiết kế cho triển khai vSphere quy mô lớn và bao gồm nhiều tính năng hơn.

Cả hai giấy phép đều đi kèm với hai lựa chọn hỗ trợ: Basic và Production. Lựa chọn hỗ trợ Basic cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong 12 giờ mỗi ngày trong giờ hành chính được công bố, từ thứ Hai đến thứ Sáu; lựa chọn hỗ trợ Production cung cấp hỗ trợ kỹ thuật 24 giờ mỗi ngày, cả bảy ngày trong tuần.

VMware vCenter Server là gì? Các tính năng và ưu nhược điểm

Như vậy, VMware vCenter Server không chỉ là một phần mềm quản lý máy chủ ảo; nó là cột mốc quan trọng, mang lại khả năng tự động hóa, quản lý tập trung và khả năng mở rộng trong việc triển khai và giám sát ảo hóa. Tuy nhiên, như mọi công nghệ, vCenter Server cũng có những ưu và nhược điểm, đặt ra những thách thức và cơ hội cho những tổ chức đang xây dựng và phát triển hạ tầng của mình.

Một số câu hỏi thường gặp

Tôi có cần VMware vCenter Server cho môi trường ảo hóa của mình không?

Sự cần thiết của VMware vCenter Server phụ thuộc vào quy mô và yêu cầu cụ thể của môi trường ảo hóa. Đối với các môi trường nhỏ hoặc đơn giản, có thể không cần thiết, nhưng đối với các môi trường lớn và phức tạp, VMware vCenter Server là một công cụ quản lý quan trọng.

VMware vCenter Server có thể tích hợp với các giải pháp ảo hóa khác không?

Có, VMware vCenter Server có khả năng tích hợp với nhiều giải pháp ảo hóa khác nhau, bao gồm VMware vSphere, VMware ESXi, và các giải pháp ảo hóa của bên thứ ba. Điều này giúp tối ưu hóa quản lý và kiểm soát môi trường ảo hóa của bạn.

Mọi người cùng tìm kiếm: vcenter, vcenter server, vmware vsphere client 6.0 update 3, cloud server vmware

Dịch vụ Dedicated Server của KDATA đảm bảo hiệu suất tối ưu cho ứng dụng của bạn. Với tài nguyên máy chủ riêng biệt và công nghệ tiên tiến, chúng tôi giúp bạn đạt được mức độ đáng kể về tốc độ và khả năng xử lý. Tham khảo dịch vụ cho thuê máy chủ riêng (Dedicated Server) ngay:

https://kdata.vn/dedicated-server

👉 Liên hệ ngay KDATA hỗ trợ tận tình, support tối đa, giúp bạn trải nghiệm dịch vụ giá hời chất lượng tốt nhất