Địa chỉ IP là gì? Cách tra cứu địa chỉ IP

địa chỉ ip là gì

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là một địa chỉ duy nhất xác định một thiết bị trên internet hoặc mạng cục bộ. IP viết tắt của "Internet Protocol," đó là bộ quy tắc quy định định dạng dữ liệu được gửi qua internet hoặc mạng cục bộ.

Nói một cách đơn giản, địa chỉ IP là bộ nhận dạng cho phép thông tin được gửi giữa các thiết bị trên mạng: chúng chứa thông tin vị trí và làm cho các thiết bị trở nên có thể truy cập để giao tiếp. Internet cần một cách để phân biệt giữa các máy tính, bộ định tuyến và trang web khác nhau. Địa chỉ IP cung cấp một cách để làm điều này và chiếm một phần quan trọng của cách internet hoạt động.

Địa chỉ IP như thế nào?

Địa chỉ IP là một chuỗi số được phân cách bởi dấu chấm. Địa chỉ IP được biểu diễn dưới dạng bốn số — ví dụ một địa chỉ có thể là 192.158.1.38. Mỗi số trong bộ số này có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Do đó, phạm vi địa chỉ IP đầy đủ là từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255.

địa chỉ ip như thế nào

Địa chỉ IP không phải là ngẫu nhiên. Chúng được tạo ra và phân phối bởi Tổ chức Cấp phát Số Internet (IANA), một phần của Tổ chức Đặt tên và Số Internet (ICANN). ICANN là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1998 để giúp duy trì an ninh của internet và cho phép nó có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người. Mỗi khi ai đó đăng ký một tên miền trên internet, họ phải thông qua một người đăng ký tên miền, người này trả một khoản phí nhỏ cho ICANN để đăng ký tên miền.

Làm thế nào địa chỉ IP hoạt động

Nếu bạn muốn hiểu tại sao một thiết bị cụ thể không kết nối như bạn mong đợi hoặc bạn muốn khắc phục sự cố mạng của mình, hiểu cách địa chỉ IP hoạt động sẽ hữu ích.

Giao thức Internet hoạt động giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, bằng cách giao tiếp bằng cách sử dụng các hướng dẫn cố định để truyền thông tin. Tất cả các thiết bị đều tìm kiếm, gửi và trao đổi thông tin với các thiết bị kết nối khác sử dụng giao thức này. Bằng cách nói chung một ngôn ngữ, bất kỳ máy tính nào ở bất kỳ địa điểm nào cũng có thể nói chuyện với nhau.

Việc sử dụng địa chỉ IP thường xuyên xảy ra ẩn sau cúi cùng. Quy trình hoạt động như sau:

 1. Thiết bị của bạn kết nối gián tiếp với internet bằng cách đầu tiên kết nối với một mạng kết nối với internet, sau đó cấp quyền truy cập internet cho thiết bị của bạn.
 2. Khi bạn ở nhà, mạng đó có thể là Nhà cung cấp Dịch vụ Internet (ISP) của bạn. Ở nơi làm việc, đó sẽ là mạng của công ty bạn.
 3. Địa chỉ IP của bạn được gán cho thiết bị của bạn bởi ISP của bạn.
 4. Hoạt động internet của bạn đi qua ISP, và họ định tuyến nó trở lại cho bạn, sử dụng địa chỉ IP của bạn. Vì họ đang cung cấp cho bạn quyền truy cập internet, vai trò của họ là gán địa chỉ IP cho thiết bị của bạn.
 5. Tuy nhiên, địa chỉ IP của bạn có thể thay đổi. Ví dụ, việc bật hoặc tắt modem hoặc router có thể thay đổi nó. Hoặc bạn có thể liên hệ với ISP của bạn, và họ có thể thay đổi nó cho bạn.
 6. Khi bạn đang đi ra khỏi nhà - ví dụ, khi đi du lịch - và bạn mang theo thiết bị của bạn, địa chỉ IP của nhà bạn không đi cùng bạn. Điều này là vì bạn sẽ sử dụng một mạng khác (Wi-Fi tại khách sạn, sân bay hoặc quán cà phê, vv.) để truy cập internet và sẽ sử dụng một địa chỉ IP khác (và tạm thời), được gán cho bạn bởi ISP của khách sạn, sân bay hoặc quán cà phê đó. Như quy trình đã mô tả, có nhiều loại địa chỉ IP khác nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu dưới đây.

Các loại địa chỉ IP

Địa chỉ IP người dùng

Mỗi cá nhân hoặc doanh nghiệp có kế hoạch sử dụng dịch vụ internet sẽ có hai loại địa chỉ IP: địa chỉ IP riêng và địa chỉ IP công cộng. Các thuật ngữ công cộng và riêng tương ứng với vị trí trong mạng — đó là, địa chỉ IP riêng tư được sử dụng bên trong một mạng, trong khi địa chỉ IP công cộng được sử dụng bên ngoài mạng.

Địa chỉ IP riêng

Mỗi thiết bị kết nối vào mạng internet của bạn đều có một địa chỉ IP riêng. Điều này bao gồm máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, nhưng cũng bao gồm bất kỳ thiết bị có khả năng kết nối Bluetooth nào như loa, máy in hoặc TV thông minh. Với sự phát triển của internet of things, số lượng địa chỉ IP riêng tư bạn có tại nhà có lẽ đang tăng. Bộ định tuyến của bạn cần một cách để xác định những mục này một cách riêng biệt, và nhiều mục cần một cách để nhận biết lẫn nhau. Do đó, bộ định tuyến của bạn tạo ra các địa chỉ IP riêng tư là các bộ nhận dạng duy nhất cho mỗi thiết bị, phân biệt chúng trên mạng.

Địa chỉ IP công cộng

Địa chỉ IP công cộng là địa chỉ chính liên quan đến toàn bộ mạng của bạn. Mặc dù mỗi thiết bị kết nối có địa chỉ IP riêng, chúng cũng được bao gồm trong địa chỉ IP chính cho mạng của bạn. Như đã mô tả ở trên, địa chỉ IP công cộng của bạn được cung cấp cho bộ định tuyến của bạn bởi ISP của bạn. Thông thường, ISP có một nguồn lớn địa chỉ IP mà họ phân phối cho khách hàng của họ. Địa chỉ IP công cộng của bạn là địa chỉ mà tất cả các thiết bị bên ngoài mạng internet của bạn sẽ sử dụng để nhận biết mạng của bạn.

Địa chỉ IP công cộng có hai dạng - động và tĩnh.

Địa chỉ IP động

Địa chỉ IP động thay đổi tự động và đều đặn. ISP mua một nguồn lớn địa chỉ IP và tự động gán chúng cho khách hàng của họ. Đều đặn, họ sắp xếp lại chúng và đưa các địa chỉ IP cũ trở lại vào nguồn để sử dụng cho khách hàng khác. Lý do cho phương pháp này là tạo ra sự tiết kiệm chi phí cho ISP. Tự động di chuyển địa chỉ IP định kỳ có nghĩa là họ không cần thực hiện các hành động cụ thể để thiết lập lại địa chỉ IP của khách hàng nếu họ di chuyển nhà, ví dụ. Có lợi ích về bảo mật, vì địa chỉ IP thay đổi làm cho việc hack vào giao diện mạng của bạn trở nên khó khăn hơn.

Địa chỉ IP tĩnh

Ngược lại với địa chỉ IP động, địa chỉ tĩnh không thay đổi. Khi mạng gán một địa chỉ IP, nó giữ nguyên địa chỉ đó. Phần lớn cá nhân và doanh nghiệp không cần địa chỉ IP tĩnh, nhưng đối với các doanh nghiệp có kế hoạch tự lưu trữ máy chủ của mình, việc này quan trọng. Điều này bởi vì một địa chỉ IP tĩnh đảm bảo rằng các trang web và địa chỉ email liên quan đến nó sẽ có một địa chỉ IP nhất quán — quan trọng nếu bạn muốn các thiết bị khác có thể tìm thấy chúng một cách nhất quán trên web.

Hai loại địa chỉ IP của Website

Đối với chủ sở hữu trang web không tự lưu trữ máy chủ của họ và thay vào đó phụ thuộc vào một gói lưu trữ web — điều này là trường hợp của hầu hết các trang web — có hai loại địa chỉ IP trang web. Đó là chia sẻ và có đặc quyền.

Shared IP address (địa chỉ IP chia sẻ)

Các trang web dựa vào các kế hoạch chia sẻ từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web thường là một trong nhiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ. Điều này thường xảy ra đối với các trang web cá nhân hoặc trang web SME, nơi lưu lượng truy cập có thể quản lý được và các trang web giới hạn về số trang, v.v. Các trang web được lưu trữ theo cách này sẽ có địa chỉ IP được chia sẻ.

Dedicated IP address (địa chỉ IP có đặc quyền)

Một số kế hoạch lưu trữ web có tùy chọn mua một địa chỉ IP có đặc quyền (hoặc nhiều địa chỉ). Điều này có thể làm cho việc có một chứng chỉ SSL dễ dàng hơn và cho phép bạn chạy máy chủ File Transfer Protocol (FTP) của riêng mình. Điều này làm cho việc chia sẻ và chuyển file với nhiều người trong tổ chức trở nên dễ dàng và cho phép tùy chọn chia sẻ FTP ẩn danh. Một địa chỉ IP có đặc quyền cũng cho phép bạn truy cập trang web của mình chỉ bằng cách sử dụng địa chỉ IP mà không cần tên miền — hữu ích nếu bạn muốn xây dựng và kiểm tra nó trước khi đăng ký tên miền.

Cách tra cứu địa chỉ IP

Cách đơn giản nhất để kiểm tra địa chỉ IP công cộng của bạn là tìm kiếm "Địa chỉ IP của tôi là gì?" trên Google. Google sẽ hiển thị câu trả lời ở đầu trang.

Các trang web khác cũng sẽ hiển thị thông tin tương tự: họ có thể thấy địa chỉ IP công cộng của bạn vì khi truy cập trang web, bộ định tuyến của bạn đã gửi yêu cầu và do đó tiết lộ thông tin đó. Trang web IPLocation còn cung cấp thông tin về tên ISP của bạn và thành phố bạn đang ở.

Thông thường, bạn chỉ sẽ nhận được một sự ước lượng về vị trí bằng cách sử dụng phương pháp này — nơi nhà cung cấp ở, nhưng không phải là vị trí chính xác của thiết bị. Nếu bạn đang làm điều này, hãy nhớ đăng xuất khỏi VPN của bạn. Để có được địa chỉ vị trí thực tế của địa chỉ IP công cộng, thường cần có một quyết định tìm kiếm được gửi đến ISP. 

Tìm địa chỉ IP riêng của bạn phụ thuộc vào nền tảng sử dụng:

Trên Windows:

 • Sử dụng dòng lệnh.
 • Tìm kiếm "cmd" (không có dấu ngoặc kép) bằng cách sử dụng tìm kiếm Windows.
 • Trong hộp thoại pop-up xuất hiện, nhập "ipconfig" (không có dấu ngoặc kép) để tìm thông tin.

Trên Mac:

Điều này có thể thực hiện như sau:

 • Mở "System Preferences" (Tùy chọn hệ thống).
 • Chọn "Network" - thông tin sẽ hiển thị.

Trên iPhone:

 • Mở "Settings" (Cài đặt).
 • Chọn "Wi-Fi" và nhấn vào biểu tượng "i" trong một vòng tròn () bên cạnh mạng bạn đang kết nối đến - địa chỉ IP sẽ hiển thị dưới tab DHCP.

Nếu bạn cần kiểm tra địa chỉ IP của các thiết bị khác trên mạng của bạn, hãy truy cập router. Cách bạn truy cập router phụ thuộc vào thương hiệu và phần mềm mà nó sử dụng. Thông thường, bạn nên có thể nhập địa chỉ IP gateway của router vào trình duyệt web trên cùng mạng để truy cập nó. Sau đó, bạn sẽ cần điều hướng đến mục như "attached devices," (thiết bị đã kết nối) nơi sẽ hiển thị danh sách tất cả các thiết bị hiện đang hoặc gần đây đã kết nối vào mạng — bao gồm cả địa chỉ IP của chúng.

Rủi ro về địa chỉ IP

Kẻ tấn công mạng có thể sử dụng nhiều kỹ thuật để thu được địa chỉ IP của bạn. Hai trong số phổ biến nhất là kỹ thuật xã hội và theo dõi trực tuyến.

 1. Kỹ thuật xã hội: Kẻ tấn công có thể sử dụng kỹ thuật xã hội để lừa dối bạn tiết lộ địa chỉ IP. Ví dụ, họ có thể tìm thấy bạn qua Skype hoặc một ứng dụng nhắn tin tức thời tương tự, sử dụng địa chỉ IP để truyền thông. Nếu bạn trò chuyện với người lạ qua các ứng dụng này, quan trọng là lưu ý rằng họ có thể thấy địa chỉ IP của bạn. Kẻ tấn công có thể sử dụng một công cụ giải quyết Skype, trong đó họ có thể tìm thấy địa chỉ IP của bạn thông qua tên người dùng của bạn.

 2. Theo dõi trực tuyến: Tội phạm có thể theo dõi địa chỉ IP của bạn chỉ bằng cách theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Bất kỳ hoạt động trực tuyến nào cũng có thể tiết lộ địa chỉ IP của bạn, từ việc chơi trò chơi video đến việc bình luận trên trang web và diễn đàn.

Sau khi có địa chỉ IP của bạn, kẻ tấn công có thể sử dụng trang web theo dõi địa chỉ IP, chẳng hạn như whatismyipaddress.com, nhập nó và sau đó có được một ý kiến về vị trí của bạn. Sau đó, họ có thể kiểm tra dữ liệu nguồn mở khác nếu muốn xác minh xem địa chỉ IP có liên quan đến bạn cụ thể không. Họ sau đó có thể sử dụng LinkedIn, Facebook hoặc các mạng xã hội khác hiển thị nơi bạn sống, và sau đó xem xét xem có khớp với khu vực được hiển thị hay không.

Nếu một người theo dõi trên Facebook sử dụng một cuộc tấn công lừa đảo chống lại những người có tên giống bạn để cài đặt phần mềm đánh giá, địa chỉ IP liên quan đến hệ thống của bạn có lẽ sẽ xác nhận danh tính của bạn đối với người theo dõi.

Nếu kẻ tấn công mạng biết địa chỉ IP của bạn, họ có thể tiến hành tấn công hoặc thậm chí giả mạo bạn. Quan trọng là nhận thức về những rủi ro này và cách giảm thiểu chúng. Rủi ro bao gồm:

Tải xuống nội dung bất hợp pháp bằng địa chỉ IP của bạn

Những kẻ tấn công mạng được biết đến sử dụng địa chỉ IP đã bị tấn công để tải xuống nội dung bất hợp pháp và bất kỳ điều gì khác mà họ không muốn bị theo dõi về mình. Ví dụ, bằng cách sử dụng danh tính của địa chỉ IP của bạn, tội phạm có thể tải xuống phim, nhạc và video vi phạm điều khoản sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn, và nghiêm trọng hơn là nội dung liên quan đến khủng bố hoặc pornografi trẻ em. Điều này có thể đồng nghĩa với việc bạn - không qua lỗi của bạn - có thể thu hút sự chú ý của cơ quan chức năng.

Theo dõi vị trí của bạn

Nếu họ biết địa chỉ IP của bạn, hacker có thể sử dụng công nghệ định vị địa lý để xác định vùng, thành phố và tiểu bang của bạn. Họ chỉ cần làm một chút nghiên cứu thêm trên mạng xã hội để xác định địa chỉ nhà của bạn và có thể đột nhập vào khi họ biết bạn không ở nhà.

Tấn công trực tiếp vào mạng của bạn

Tội phạm có thể trực tiếp nhắm vào mạng của bạn và thực hiện nhiều cuộc tấn công. Một trong những cuộc tấn công phổ biến nhất là cuộc tấn công DDoS (tấn công phủ định dịch vụ phân tán). Loại tấn công mạng này xảy ra khi hacker sử dụng các máy đã bị nhiễm virus trước đó để tạo ra một lượng lớn yêu cầu để làm ngập hệ thống hoặc máy chủ được nhắm đến. Điều này tạo ra quá nhiều lưu lượng truy cập cho máy chủ xử lý, dẫn đến gián đoạn dịch vụ. Theo cách này, nó đóng cửa kết nối internet của bạn. Mặc dù cuộc tấn công này thường được thực hiện đối với doanh nghiệp và dịch vụ trò chơi trực tuyến, nhưng nó cũng có thể xảy ra đối với cá nhân, tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra. Người chơi trực tuyến đang ở trong nguy cơ cao với điều này, vì màn hình của họ có thể nhìn thấy trong khi phát trực tuyến (nơi có thể phát hiện địa chỉ IP).

Xâm nhập vào thiết bị của bạn

Internet sử dụng cổng cũng như địa chỉ IP của bạn để kết nối. Có hàng nghìn cổng cho mỗi địa chỉ IP, và một hacker biết địa chỉ IP của bạn có thể thử những cổng đó để cố gắng kết nối. Ví dụ, họ có thể chiếm đoạt điện thoại của bạn và đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Nếu tội phạm có được quyền truy cập vào thiết bị của bạn, họ có thể cài đặt phần mềm độc hại.

Cách bảo vệ và che giấu địa chỉ IP của bạn

Che giấu địa chỉ IP của bạn là một cách để bảo vệ thông tin cá nhân và danh tính trực tuyến của bạn. Hai cách chính để che giấu địa chỉ IP của bạn là:

Sử dụng máy chủ proxy:

Một máy chủ proxy là một máy chủ trung gian qua đó lưu lượng của bạn được định tuyến:

 • Các máy chủ internet bạn truy cập chỉ thấy địa chỉ IP của máy chủ proxy đó và không phải là địa chỉ IP của bạn.
 • Khi những máy chủ đó gửi thông tin trở lại cho bạn, nó sẽ đi đến máy chủ proxy, sau đó máy chủ proxy sẽ định tuyến nó đến bạn. Nhược điểm của máy chủ proxy là một số dịch vụ có thể gián điệp trên bạn - vì vậy bạn cần tin tưởng nó. Tùy thuộc vào máy chủ proxy bạn sử dụng, chúng cũng có thể chèn quảng cáo vào trình duyệt của bạn.

Sử dụng mạng riêng ảo (VPN):

Khi bạn kết nối máy tính - hoặc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng - vào một VPN, thiết bị hoạt động như nếu nó đang ở trên cùng một mạng cục bộ như VPN:

 • Toàn bộ lưu lượng mạng của bạn được gửi qua một kết nối an toàn đến VPN.
 • Do máy tính của bạn hành xử như nếu nó đang ở trong mạng, bạn có thể truy cập tài nguyên mạng cục bộ một cách an toàn ngay cả khi bạn đang ở một quốc gia khác.
 • Bạn cũng có thể sử dụng internet như bạn đang ở tại địa điểm của VPN, điều này có lợi ích nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn địa lý. Kaspersky Secure Connection là một VPN bảo vệ bạn trên Wi-Fi công cộng, giữ cho giao tiếp của bạn riêng tư và đảm bảo rằng bạn không phải đối mặt với lừa đảo, phần mềm độc hại, virus và các mối đe dọa mạng khác.

Khi nào nên sử dụng VPN:

1. Khi sử dụng Wi-Fi công cộng:

 • Khi kết nối vào mạng Wi-Fi công cộng, thậm chí là mạng yêu cầu mật khẩu, việc sử dụng VPN là khuyến nghị. Nếu có hacker trên cùng mạng Wi-Fi, họ có thể dễ dàng theo dõi dữ liệu của bạn. Bảo mật cơ bản mà mạng Wi-Fi công cộng thông thường sử dụng không cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ khỏi người dùng khác trên cùng mạng.

2. Khi đang du lịch:

 • Khi đi du lịch đến một quốc gia nước ngoài - ví dụ như Trung Quốc, nơi các trang web như Facebook bị chặn - VPN có thể giúp bạn truy cập các dịch vụ không có sẵn trong quốc gia đó.
 • VPN thường cho phép bạn sử dụng các dịch vụ truyền hình trực tuyến mà bạn đã thanh toán và có quyền truy cập ở quê nhà, nhưng không có ở quốc gia khác do vấn đề quyền lợi quốc tế. Sử dụng VPN có thể giúp bạn sử dụng dịch vụ như khi bạn ở nhà. Những người đi du lịch cũng có thể tìm thấy vé máy bay rẻ hơn khi sử dụng VPN, vì giá cả có thể thay đổi tùy vùng.

3. Khi làm việc từ xa:

 • Điều này đặc biệt quan trọng trong thế giới sau COVID, nơi nhiều người làm việc từ xa. Thường xuyên, nhà tuyển dụng yêu cầu sử dụng VPN để truy cập dịch vụ của công ty từ xa vì lý do bảo mật. Một VPN kết nối với máy chủ văn phòng của bạn có thể mang lại quyền truy cập vào mạng và tài nguyên nội bộ của công ty khi bạn không ở trong văn phòng. Nó cũng có thể làm điều tương tự với mạng tại nhà khi bạn đang ra ngoài.

4. Khi bạn muốn bảo mật riêng tư:

 • Ngay cả khi bạn ở trong sự thoải mái của ngôi nhà riêng, khi sử dụng internet cho mục đích hàng ngày, việc sử dụng VPN có thể là ý tưởng tốt. Mỗi khi bạn truy cập một trang web, máy chủ bạn kết nối với sẽ ghi lại địa chỉ IP của bạn và kết nối nó với tất cả các dữ liệu khác mà trang web có thể tìm hiểu về bạn: thói quen duyệt web, những gì bạn nhấp vào, bao lâu bạn dành trên một trang cụ thể. Họ có thể bán dữ liệu này cho các công ty quảng cáo để cá nhân hóa quảng cáo trực tiếp đến bạn. Đây là lý do tại sao quảng cáo trên internet đôi khi cảm thấy kỳ lạ cá nhân: bởi vì nó đúng như vậy. Địa chỉ IP của bạn cũng có thể được sử dụng để theo dõi vị trí của bạn, ngay cả khi dịch vụ định vị của bạn đã được tắt. Sử dụng VPN ngăn bạn để lại dấu vết trên web.
 • Đừng quên điện thoại di động của bạn. Chúng cũng có địa chỉ IP, và bạn có thể sử dụng chúng ở nhiều địa điểm hơn so với máy tính ở nhà, bao gồm cả các điểm phát sóng Wi-Fi công cộng. Việc sử dụng VPN trên điện thoại di động khi kết nối vào một mạng bạn có thể không hoàn toàn tin tưởng là đề xuất.

Các biện pháp bảo vệ riêng tư khác:

1. Thay đổi cài đặt riêng tư trên ứng dụng nhắn tin:

 • Ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị là nguồn chính của việc đánh cắp địa chỉ IP. Ứng dụng nhắn tin ngay lập tức chỉ cho phép kết nối trực tiếp từ danh bạ và không chấp nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn từ những người bạn không biết. Thay đổi cài đặt riêng tư làm tăng khả năng khó khăn trong việc tìm thấy địa chỉ IP của bạn do những người không quen biết không thể kết nối với bạn.

2. Tạo mật khẩu độc đáo:

 • Mật khẩu của thiết bị là rào cản duy nhất có thể ngăn chặn người khác truy cập vào thiết bị của bạn. Một số người thích giữ nguyên mật khẩu mặc định của thiết bị, điều này khiến chúng trở nên dễ bị tấn công. Giống như tất cả các tài khoản khác, thiết bị của bạn cần có một mật khẩu mạnh và duy nhất không dễ giải mã. Một mật khẩu mạnh bao gồm sự kết hợp giữa chữ cái viết hoa và thường, số và ký tự đặc biệt, giúp bảo vệ thiết bị khỏi việc đánh cắp địa chỉ IP.

3. Luôn cảnh giác với Email lừa đảo và nội dung độc hại:

 • Một tỷ lệ cao malware và phần mềm theo dõi thiết bị được cài đặt thông qua email lừa đảo. Khi bạn kết nối với bất kỳ trang web nào, điều này cung cấp cho trang web quyền truy cập vào địa chỉ IP và vị trí thiết bị, làm cho nó dễ bị tấn công. Hãy cảnh báo khi mở email từ người gửi không quen biết và tránh nhấp vào các liên kết có thể đưa bạn đến các trang web không được ủy quyền. Lưu ý vào nội dung của email, ngay cả khi chúng xuất phát từ các trang web và doanh nghiệp uy tín.

4. Sử dụng giải pháp diệt virus tốt và bảo dưỡng nó:

 • Cài đặt phần mềm diệt virus toàn diện và duy trì cập nhật cho nó. Ví dụ, Phần mềm diệt virus Kaspersky bảo vệ bạn khỏi virus trên PC và thiết bị Android, bảo vệ và lưu trữ mật khẩu và tài liệu riêng tư của bạn, và mã hóa dữ liệu bạn gửi và nhận trực tuyến thông qua VPN.

Như vậy, qua bài viết bạn đã hiểu rõ về địa chỉ IP là gì và cách thức hoạt động ta sao. Đồng thời cũng biết thêm về bảo vệ địa chỉ IP là một khía cạnh quan trọng của việc bảo vệ danh tính trực tuyến của bạn. 

Mọi người cùng tìm kiếm: check địa chỉ ip

Các gói dịch vụ Cloud VPS của KDATA mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về hiệu suất cũng như khả năng lưu trữ, mọi nhu cầu về doanh nghiệp đều được đáp ứng. KDATA đảm bảo khả năng uptime lên đến 99,99%, toàn quyền quản trị và free backup hằng ngày. Tham khảo ngay các gói dịch vụ Cloud VPS:

https://kdata.vn/cloud-vps

👉 Liên hệ ngay KDATA hỗ trợ tận tình, support tối đa, giúp bạn trải nghiệm dịch vụ giá hời chất lượng tốt nhất