Ubuntu là gì và tại sao hệ điều hành này lại phổ biến

Hãy cùng tìm hiểu Ubuntu là gì qua bài viết này. Windows và macOS được công nhận rộng rãi là các hệ điều hành phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, Linux đang ngày càng phổ biến, thu hút không chỉ các nhà phát triển mà còn cả người tiêu dùng thông thường.

Linux là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thiết lập một máy chủ ảo hoặc thử nghiệm một hệ điều hành miễn phí. Nó cung cấp các bản phân phối khác nhau như Fedora, Debian và CentOS, giúp bạn chọn lựa hệ điều hành phù hợp với nhu cầu của mình.

Được rút gọn thành "distros," đây là các hệ điều hành dựa trên hạt nhân Linux và Ubuntu là một trong những distro phổ biến nhất. Nó có thể được cài đặt trên máy tính cá nhân, VPS Linux và máy chủ vật lý.

Là một phần mềm mã nguồn mở, Ubuntu mang lại cho người dùng quyền tự do sửa đổi mã nguồn, tạo nhiều bản sao và phân phối tùy chỉnh mà không cần phải trả bất kỳ chi phí cấp phép nào.

Ubuntu là gì?

Ubuntu là một hệ điều hành phổ biến, miễn phí và mã nguồn mở dựa trên Linux mà bạn có thể sử dụng trên máy tính hoặc máy chủ ảo riêng.

Ubuntu được giới thiệu vào năm 2004 bởi một công ty người Anh là Canonical. Nó được dựa trên Debian - một bản phân phối phổ biến vào thời điểm đó - nhưng Debian lại khá khó cài đặt. Do đó, Ubuntu được đề xuất như một lựa chọn thân thiện với người dùng hơn.

Là người quản lý của Ubuntu, Canonical chịu trách nhiệm phát hành một phiên bản mới của Ubuntu mỗi sáu tháng. Canonical cũng cung cấp máy chủ lưu trữ cho Cộng đồng Ubuntu, cho phép mọi người trên toàn thế giới đóng góp vào việc kiểm thử lỗi phần mềm, trả lời câu hỏi và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật miễn phí.

Bài viết này sẽ thảo luận về Ubuntu là gì và một số lý do tại sao nó lại được ưa chuộng. Chúng ta cũng sẽ khám phá sự khác biệt giữa Ubuntu và Linux.

Khác nhau giữa Ubuntu và Linux là gì?

Linux là một họ hệ điều hành dựa trên hạt nhân Linux - trái tim của một hệ điều hành. Nó cho phép giao tiếp giữa các thành phần phần cứng và phần mềm.

Linux được dựa trên Unix và xây dựng xung quanh hạt nhân Linux. Nó được phát hành vào năm 1991 và có sẵn cho máy chủ web, console chơi game, hệ thống nhúng, máy tính để bàn và máy tính cá nhân. Nó có nhiều phiên bản khác nhau được gọi là các bản phân phối.

Ubuntu là một bản phân phối Linux dựa trên Debian. Nó phù hợp cho đám mây, máy chủ, máy tính để bàn và thiết bị Internet of Things (IoT). Sự khác biệt chính giữa Linux và Ubuntu là Linux là một họ hệ điều hành dựa trên Unix, trong khi Ubuntu là một bản phân phối Linux.

Tại sao Ubuntu lại được ưa chuộng? Theo trang web chính thức của Ubuntu, đây là nền tảng máy trạm Linux được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Chúng ta sẽ giải thích sáu lý do tại sao nó lại phổ biến đối với cả máy tính và máy chủ riêng.

Tại sao Ubuntu là hệ điều hành phổ biến nhất nhì hiện nay

Dễ sử dụng

Ubuntu sử dụng môi trường desktop Linux cho giao diện người dùng. Kể từ phiên bản 17.10, GNOME là giao diện mặc định. GNOME không làm rối màn hình bằng các mô tả, thay vào đó sử dụng biểu tượng để thuận tiện trong việc điều hướng.

Mặc định, GNOME có bảng hoạt động trên thanh tác vụ bên trái.

Ubuntu là gì và tại sao hệ điều hành này lại phổ biến

Các bộ điều khiển được đặt ở góc phải trên màn hình.

Ubuntu là gì và tại sao hệ điều hành này lại phổ biến

Một cái nhìn toàn diện về ứng dụng có thể được xem bằng cách nhấp vào nút lưới ở góc dưới bên trái của màn hình.

Ubuntu là gì và tại sao hệ điều hành này lại phổ biến

Việc điều hướng hệ thống trở nên dễ dàng vì tất cả các cấu hình và thành phần ứng dụng đều có thể truy cập từ màn hình chính.

Bảo mật mạnh mẽ

Ubuntu là mã nguồn mở, trải qua các kiểm tra và đánh giá liên tục từ cộng đồng người dùng của nó. Nhờ đó, mọi lỗ hổng bảo mật có thể được xác định và khắc phục nhanh chóng. Nói chung, các bản phân phối Linux thường ít lỗ hổng bảo mật hơn so với các hệ điều hành khác.

Đặc biệt, Ubuntu sử dụng AppArmor, một cải tiến cho hạt nhân giới hạn cách các chương trình hoạt động và giới hạn tài nguyên của chúng. Nó hoạt động khi bạn có các hồ sơ được chèn vào hạt nhân.

Những hồ sơ này bao gồm các tệp văn bản chứa các quy tắc truy cập cho từng ứng dụng. AppArmor có thể giảm thiểu mức độ của các sự vi phạm bảo mật vì các chương trình không có quyền không giới hạn.

Ngoài ra, có nhiều thực hành bảo mật mà Ubuntu hỗ trợ, như tự động cài đặt cập nhật bảo mật, sử dụng sudo thay vì người dùng root Linux, thiết lập mật khẩu phức tạp, thiết lập máy chủ VPN, cấu hình tường lửa sử dụng ufw và kích hoạt iptables.

Thêm lựa chọn phần mềm

Hầu hết các ứng dụng phổ biến cho macOS và Windows như Slack, Spotify và Firefox cũng có sẵn cho người dùng Linux và có thể được cài đặt thông qua Trung tâm Phần mềm Ubuntu. Ngay cả khi bạn không thể tìm thấy ứng dụng bạn muốn, khả năng cao là có một lựa chọn thay thế chất lượng. Ví dụ, Libre Office hoạt động cũng tốt như Microsoft Office.

Ubuntu là gì và tại sao hệ điều hành này lại phổ biến

Một lựa chọn khác bạn có thể sử dụng ngoài Trung tâm Phần mềm Ubuntu là Snapcraft. Đây là một ứng dụng được tạo ra bởi Canonical chứa các gói phần mềm mã nguồn mở và phần mềm độc quyền có sẵn cho hệ điều hành dựa trên Linux. Một ưu điểm lớn của Snapcraft là nó sử dụng dịch vụ snapd daemon, tự động kiểm tra và cập nhật các ứng dụng.

Tăng cường quyền riêng tư

Giống như bất kỳ hệ điều hành nào khác, Ubuntu có chính sách quyền riêng tư dữ liệu của mình. Có bốn nguyên tắc cơ bản mà Ubuntu tuân theo đối với xử lý thông tin cá nhân:

  1. Ubuntu không yêu cầu dữ liệu cá nhân trừ khi thật sự cần thông tin đó cho mục đích pháp lý.
  2. Ubuntu không chia sẻ thông tin cá nhân của người dùng với bất kỳ ai ngoại trừ việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng, tuân thủ pháp luật và bảo vệ quyền lợi của mình.
  3. Ubuntu không lưu trữ thông tin cá nhân trừ khi nó cần thiết cho hoạt động của dịch vụ, cung cấp sản phẩm, tuân thủ pháp luật hoặc bảo vệ quyền lợi của mình.
  4. Ubuntu cũng thu thập một số thông tin về phần cứng cũng như dữ liệu về vị trí và sử dụng. Tuy nhiên, bạn luôn có thể ngừng nó từ việc làm như vậy. Ví dụ, dịch vụ vị trí có thể bị tắt thông qua cài đặt Quyền riêng tư, như được thể hiện dưới đây.

Hiệu suất nhẹ

Ubuntu không tốn nhiều tài nguyên - nó hoạt động mượt mà trên các thiết bị thấp cấu hình. Giao diện mặc định có thể chạy trên dưới 1 GB RAM. Hơn nữa, nhiều môi trường desktop của Ubuntu còn nhẹ hơn nhiều. Ví dụ, Lubuntu có thể chạy trên các hệ thống có ít nhất 512 MB RAM.

So với đó, cả Windows và macOS đều yêu cầu nhiều tài nguyên hơn - cả macOS Big Sur và Windows 11 đều cần ít nhất 4 GB RAM để chạy. Điều này là do các hệ điều hành này có giao diện người dùng (UIs) nặng tài nguyên với các tính năng tiên tiến được tích hợp trong chúng.

Miễn phí

Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí mà bạn có thể tải xuống từ trang web chính thức của nó. Bạn cũng có thể sửa đổi mã nguồn của nó theo ý bạn - hiện nay, có nhiều dự án dựa trên Ubuntu.

So sánh với đó, macOS và Windows là các hệ điều hành nguồn đóng. Để sử dụng Windows, bạn cần mua một máy tính đi kèm với nó hoặc mua một giấy phép, giá bắt đầu từ $139/giấy phép. Trong khi đó, macOS không có sẵn để mua - nó được cài đặt sẵn trên thiết bị Mac.

Với những định nghĩa trên, giờ đây bạn đã biết được Ubuntu là gì. Mặc dù có nhiều bản phân phối Linux trực tuyến khác nhau, nhưng phổ biến nhất trong số chúng là Ubuntu. Đây là một hệ điều hành miễn phí và mã nguồn mở.