Máy chủ vật lý là gì? Có mấy loại máy chủ vật lý?

Máy chủ vật lý, một thành phần quan trọng của hạ tầng, đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc cung cấp nền tảng cho các dịch vụ và ứng dụng trên mạng. Điểm đặc biệt của máy chủ vật lý là sự tồn tại vững chắc của nó, với các thành phần phần cứng đầy đủ và khả năng cung cấp hiệu suất mạnh mẽ. Cùng tìm hiểu khái niệm máy chủ thông qua bài viết này nhé.

Máy chủ vật lý là gì?

Một máy chủ vật lý, còn được gọi là máy chủ bare-metal, đề cập đến một máy chủ tính có bo mạch chủ, CPU, bộ nhớ, ổ cứng, kết nối mạng, cũng như một hệ điều hành (OS) để chạy các chương trình và ứng dụng. Server vật lý được lưu trữ tại chỗ và cung cấp một nền tảng chính cho giao tiếp, lưu trữ và xử lý dữ liệu.

Có nhiều loại server vật lý phổ biến tùy thuộc vào vai trò của chúng trong mạng. Dưới đây là danh sách một số loại phổ biến.

 1. Máy chủ web: Sử dụng để truy cập World Wide Web thông qua phần mềm miễn phí trên miền công cộng. Đơn giản, máy chủ web giúp máy tính của bạn truy cập thông tin từ một trang web trên internet.

 2. Máy chủ proxy: Hoạt động như một cầu nối giữa một máy chủ và một máy khách. Như tên gọi, máy chủ proxy hoạt động thay mặt người dùng. Nó giúp ngăn chặn xâm nhập vào mạng riêng, và cũng có thể được sử dụng để xây dựng tường lửa.

 3. Máy chủ File Transfer Protocol (FTP): Được sử dụng để di chuyển tệp tin giữa các máy tính khác nhau. Bạn có thể sử dụng máy chủ FTP để tải xuống tệp tin từ máy chủ xuống máy tính của bạn hoặc tải lên từ máy tính của bạn lên máy chủ.

 4. Máy chủ tệp: Lưu trữ tệp tin dữ liệu cho nhiều máy khách. Chúng giúp việc truy xuất dữ liệu nhanh chóng và làm cho việc lưu hoặc ghi tệp tin trở nên dễ dàng trên máy tính.

 5. Máy chủ cơ sở dữ liệu: Hoạt động như một không gian lưu trữ lớn có thể được sử dụng và truy cập để chạy nhiều chương trình và ứng dụng. Một máy chủ cơ sở dữ liệu có thể chạy độc lập.

 6. Máy chủ in: In tệp tin thông qua mạng bằng cách kết nối từ xa đến máy tính địa phương. Nhiều máy tính có thể kết nối với một máy chủ in để chia sẻ một máy in duy nhất.

Máy chủ ảo là gì?

Một máy chủ ảo hoặc máy ảo là một môi trường dựa trên phần mềm mô phỏng tất cả các chức năng của một máy chủ vật lý. Chúng được sử dụng để xử lý ảo hóa tài nguyên của một server vật lý, nhưng thường khác biệt giữa máy chủ ảo được thiết lập đúng và một máy chủ vật lý không thể cảm nhận được đối với người dùng cuối.

Nhiều máy chủ ảo có thể triển khai trên một server vật lý. Chúng chạy hệ điều hành riêng và sử dụng các tài nguyên ảo như bộ nhớ, lưu trữ và thành phần tính toán được cấp phát riêng biệt.

Cách máy chủ ảo hoạt động

Để thiết lập một máy chủ ảo, một hypervisor phải được cài đặt trên phần cứng vật lý. Một khi đã cài đặt, hypervisor có thể tạo ra và quản lý máy chủ ảo có tài nguyên máy tính ảo riêng. Hypervisor có thể trừu tượng hóa tài nguyên máy tính, bộ nhớ, lưu trữ, v.v. từ phần cứng cơ sở và gán chúng cho các máy ảo. Như vậy, nhiều hệ điều hành và ứng dụng có thể chạy đồng thời và nhiều hệ điều hành có thể được chấp nhận.

8 sự khác biệt giữa máy chủ vật lý và máy chủ ảo

Hiệu suất

 • Máy chủ vật lý có tài nguyên chuyên dụng, do đó, hiệu suất và hiệu quả nói chung cao hơn.
 • Máy chủ ảo phải cạnh tranh với nhau để tài nguyên tính toán, làm cho chúng dễ gặp vấn đề về hiệu suất.

Quản lý

 • Server ảo tương đối dễ quản lý hơn server vật lý, đặc biệt là trong quá trình khôi phục.

Bảo mật

 • Máy chủ vật lý quản lý bảo mật dễ dàng hơn trong môi trường ảo.

Di động

 • Máy chủ ảo có khả năng di chuyển công việc dễ dàng, trong khi máy chủ vật lý đòi hỏi quy trình phức tạp hơn.

Tính mở rộng

 • Máy chủ vật lý khó mở rộng hơn do yêu cầu sử dụng các thành phần phần cứng bổ sung.
 • Môi trường máy chủ ảo linh hoạt hơn với khả năng thêm hoặc loại bỏ máy chủ ảo dễ dàng mà không cần phần cứng thêm.

Yêu cầu về không gian

 • Server ảo tiết kiệm không gian vì nhiều server ảo có thể chạy trên cùng một server vật lý.
 • Máy chủ vật lý yêu cầu nhiều không gian hơn vì cần chứa các thành phần phần cứng.

Bảo dưỡng

 • Bảo dưỡng máy chủ vật lý đơn giản hơn vì chỉ cần sửa chữa một đối tượng vật lý.
 • Máy chủ ảo có khả năng cô lập sự cố của thành phần vật lý từ hệ điều hành, giảm rủi ro gián đoạn.

Chi phí

 • Xây dựng môi trường máy chủ ảo đòi hỏi đầu tư lớn hơn về phần cứng và phần mềm, nhưng việc nâng cấp và mở rộng hiệu quả hơn.
 • Máy chủ vật lý có thể tiết kiệm chi phí ban đầu, nhưng nếu muốn mở rộng môi trường vật lý, chi phí sẽ tăng rất cao.

Nên chọn loại nào phù hợp?

Cuộc thảo luận trên cho thấy cả server vật lý hay server ảo đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Không có cái nào chiến thắng trong mọi khía cạnh. Để giúp bạn đưa ra sự lựa chọn tối ưu, dưới đây là tổng kết những xem xét quan trọng nhất.

 • Nếu công việc của bạn đòi hỏi khối lượng công việc lớn và tốc độ xử lý là ưu tiên hàng đầu, hãy chọn server vật lý vì chúng có hiệu suất mạnh mẽ.
 • Nếu mạng lưới hoạt động của bạn cần được mở rộng linh hoạt theo sự phát triển của doanh nghiệp, máy chủ ảo có thể là lựa chọn ưa thích. Chúng cũng có thể đáp ứng được nhu cầu biến đổi của các doanh nghiệp vừa và lớn.

Khi lựa chọn giữa hai loại này, quan trọng là phải xem xét các đặc tính độc đáo của chúng và nhu cầu kinh doanh của bạn để tìm ra loại phù hợp nhất với hạ tầng đang có.

Vì máy chủ vật lý không đảm bảo khả năng uptime và có khả năng mất dữ liệu khi bị hư hỏng sau một khoảng thời gian sử dụng nên KDATA luôn ưu tiên dùng máy chủ ảo để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất. 100% VPS và Hosting tại KDATA đều sử dụng máy chủ ảo, cam kết uptime 99.99% và hạn chế việc mất mát dữ liệu đến mức thấp nhất.

Ngoài ra với Imunify360 thì máy chủ sẽ được bảo vệ tối ưu với 6 lớp bảo mật an toàn. Bên cạnh đó là Cloud Linux tự động phân bố tài nguyên, tài nguyên của khách hàng sẽ không bị chiếm dụng hay ảnh hưởng qua lại. Đây là ưu điểm nổi trội mà không phải nhà cung cấp VPS, Hosting nào cũng có thể làm được.

Dịch vụ Dedicated Server của KDATA đảm bảo hiệu suất tối ưu cho ứng dụng của bạn. Với tài nguyên máy chủ riêng biệt và công nghệ tiên tiến, chúng tôi giúp bạn đạt được mức độ đáng kể về tốc độ và khả năng xử lý. Tham khảo dịch vụ cho thuê máy chủ riêng (Dedicated Server) ngay:

https://kdata.vn/dedicated-server