Subdomain là gì? Tại sao subdomain lại quan trọng

Trên hành trình phát triển trang web của bạn, Subdomain là một khái niệm quan trọng mà bạn có thể gặp phải. Đôi khi, nó có thể tạo nên sự phân tách quan trọng giữa các phần khác nhau của trang web, giúp tổ chức nội dung và dịch vụ một cách hiệu quả hơn. Hãy cùng KDATA khám phá chi tiết và ý nghĩa của Subdomain là gì và tại sao nó trở thành một phần quan trọng của xây dựng trang web hiện đại.

Khi bạn truy cập một trang web, bạn có thể nhận thấy rằng URL trong thanh tìm kiếm thay đổi một chút dựa trên vị trí của bạn trên trang web hoặc trang web nào bạn đang xem.

what is a subdomain

Ví dụ, bạn có thể truy cập kdata.vn để xem và sử dụng các công cụ và dịch vụ được cung cấp. Hoặc bạn có thể truy cập blog.kdata.vn để truy cập phần của trang web chúng tôi chứa nội dung blog. Mặc dù URL thay đổi một chút, bạn vẫn đang ở trên trang web của KDATA, dưới tên miền của KDATA.

Subdomain là gì?

Một tên subdomain là một phần thông tin bổ sung được thêm vào đầu tên miền của trang web. Nó cho phép các trang web phân tách và tổ chức nội dung cho một chức năng cụ thể — như một blog hoặc một cửa hàng trực tuyến — khỏi phần còn lại của trang web của bạn.

Một tên miền thường có hai phần: Phần mở rộng tên miền (TLD) là phần mở rộng, như .com hoặc .org, và tên miền cấp hai (SLD) là phần duy nhất của tên miền, thường là tên doanh nghiệp hoặc thương hiệu. Trong ví dụ kdata.vn thì .vn là TLD và kdata là SLD.

Subdomain là cái điều đứng trước SLD. Subdomain phổ biến nhất là www, có ý nghĩa là World Wide Web. Subdomain này chứa trang chủ của trang web và các trang quan trọng nhất của nó. Subdomain www được sử dụng rộng rãi đến mức mà hầu hết các đăng ký tên miền bao gồm nó khi mua tên miền.

Subdomain cũng thường được sử dụng để phân tách một phần của một trang web khỏi trang web chính. Ví dụ, blog.kdata.vn dẫn đến blog trực tuyến của chúng tôi tương ứng.

Khi chúng ta nhóm tên miền và subdomain của mình với một giao thức ở đầu (HTTP hoặc HTTPS cho trang web) và một đường dẫn tệp tùy chọn ở cuối, chúng ta có một URL hoàn chỉnh:

anatomy of a web address

Subdomain được sử dụng để làm gì?

Subdomain (Tên miền phụ) được sử dụng để đơn giản hóa việc tổ chức các chức năng khác nhau trên trang web của bạn, đồng thời giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những chức năng khác nhau này.

Hãy tưởng tượng như sau: Nếu bạn tổ chức một bữa tiệc, bạn cần cung cấp địa chỉ cho khách mời. Tên miền cấp cao nhất (TLD) tương đương với thành phố bạn sống, trong khi tên miền cấp hai (SLD) tương đương với số nhà và tên đường của bạn. Nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư, bạn cần trở nên cụ thể hơn để khách mời biết nhấn chuông ở căn hộ nào. Số căn hộ của bạn tương đương với một subdomain — một phần cụ thể của toàn bộ tòa nhà được dành cho không gian sống của bạn.

Nếu bạn dự định thêm nhiều chức năng khác nhau cho trang web của mình, chẳng hạn như một cửa hàng, diễn đàn, hoặc blog, bạn có thể thêm một subdomain vào tên miền của mình để phân chia những chức năng này khỏi trang web chính của bạn.

Subdomain cũng có thể được sử dụng để tạo nội dung địa phương. Ví dụ, nếu bạn quản lý một chuỗi nhà hàng tại nhiều địa điểm, khách hàng có thể truy cập www.myrestaurant.com để xem nội dung toàn diện. Hoặc, khách hàng muốn xem thực đơn tại vị trí ở Nashville, Tennessee có thể truy cập thông tin này qua nashville.myrestaurant.com.

Ví dụ về Subdomain:

Nếu bạn muốn tạo một subdomain trên trang web của mình nhưng không chắc chắn nó sẽ trông như thế nào, hãy tham khảo ví dụ www.hubspot.com và blog.hubspot.com như đã đề cập ở trên.

Bằng cách tách riêng Blog của HubSpot từ phần còn lại của trang web, nó làm cho rõ ràng với khách truy cập nơi họ đang đứng trên trang web của HubSpot nhìn chung. Điều này hữu ích khi www.hubspot.com tập trung vào dòng sản phẩm HubSpot, trong khi blog.hubspot.com chứa các bài viết không nhất thiết liên quan đến sản phẩm của HubSpot. Việc tách biệt chúng với một subdomain giữ cho mọi thứ gọn gàng và giúp khách truy cập tìm thấy những gì họ cần.

example subdomain

Một ví dụ khác: Ngoài cửa hàng trực tuyến bán sản phẩm mới, thương hiệu quần áo ngoại thất Patagonia còn bán lại quần áo đã qua sử dụng thông qua chương trình Worn Wear. Khi chúng ta truy cập cả hai liên kết này, chúng ta thấy rằng www.patagonia.com bao gồm cửa hàng Patagonia (cũng như các sáng kiến khác của thương hiệu) và wornwear.patagonia.com được sử dụng cho phần Worn Wear.

patagonia

Các trang web có thể sử dụng subdomain theo các cách khác nhau, như để chỉ định ngôn ngữ hoặc khu vực. Wikipedia thực hiện điều này với các bài viết của mình. Ví dụ, en subdomain có nghĩa là bài viết được viết bằng tiếng Anh, es chỉ định tiếng Tây Ban Nha, và cứ như vậy.

en wikipedia

Một mẹo subdomain thú vị: Hãy thử thay thế subdomain cho một bài viết Wikipedia bằng simple. Bạn có thể thấy một phiên bản tiếng Anh được đơn giản hóa của bài viết dành cho những người đang học tiếng Anh và những người có nhu cầu khác nhau.

trick wikipedia

Bây giờ hãy xem cách bạn có thể tạo một subdomain trên trang web của mình.

Cách tạo một Subdomain

1. Đặt tên cho subdomain:

Đầu tiên, chọn một tên cho subdomain phản ánh phần của trang web bạn muốn chỉ định. Các subdomain phổ biến bao gồm blog, store, shop, support, help, và events.
Không cần phải suy nghĩ quá nhiều về điều này — chọn một tên mô tả ngắn gọn phần này của trang web của bạn và hãy giới hạn nó chỉ thành một từ nếu có thể. Điều này giúp URL của bạn trông gọn gàng và quen thuộc với khách truy cập, ngay cả khi có tên bổ sung.

2. Đăng nhập vào cPanel:

Để bắt đầu tạo subdomain, đăng nhập vào trình quản lý tệp của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn, có thể là cPanel. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có một cách đăng nhập và thiết lập cPanel riêng, nhưng giao diện của bạn có thể trông giống như thế này.

login cpanel

3. Điều hướng đến và nhập subdomain:

Tiếp theo, điều hướng đến phần Subdomains hoặc Add Subdomains. Ở đây, bạn có thể bắt đầu nhập subdomain theo lựa chọn của mình. Thêm subdomain và đảm bảo rằng tên miền chính của bạn được chọn.

create a subdomain

4. Tạo một bản ghi DNS mới:

Sau khi tạo xong subdomain, bạn sẽ cần thêm một bản ghi hệ thống tên miền (DNS) mới. Điều hướng đến DNS và chọn Add (hoặc một lệnh tương tự). Chọn nơi bạn muốn subdomain kết nối đến, cho dù đó là một địa chỉ IP, địa chỉ IP kết nối với tên máy chủ đích, tên máy chủ, hoặc một miền chung.

create a new dns record

5. Nhấp vào Create và đợi subdomain được giải quyết:

Cuối cùng, nhấp vào Create và đợi cho subdomain của bạn được giải quyết.
Dù bạn muốn sử dụng subdomain cho mục đích gì, bạn có thể tạo một với sự giúp đỡ của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn.

6. Thêm một Subdomain cho trang Web của bạn

Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn nên xuất bản một trang cụ thể dưới www subdomain hay dưới một subdomain khác, hãy nghĩ về mục tiêu chính của trang web của bạn. Các trang liên quan đến mục tiêu này nên thuộc www, và xem xét việc đặt các trang khác dưới một subdomain tùy chỉnh nếu có đủ để tạo thành một phần quan trọng của trang web của bạn. Một bộ sưu tập chỉ vài trang có lẽ không cần một subdomain riêng của nó.

Ví dụ, nếu bạn quản lý một cửa hàng trực tuyến và đôi khi viết bài blog, bạn có thể sử dụng www.mywebsite.com cho cửa hàng và blog.mywebsite.com cho phần blog của bạn. Ngược lại, nếu bạn chủ yếu xuất bản blog và bán một số sản phẩm trên trang web, hãy sử dụng www.mywebsite.com cho blog và store.mywebsite.com cho phần thương mại điện tử.

Bằng cách triển khai subdomains trên trang web của bạn, bạn có thể tạo ra các phần nội dung và dịch vụ riêng lẻ mà không cần phải tạo tên miền mới cho mỗi phần. Subdomains cũng giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ cần, tất cả tại một nơi. Nếu nó cải thiện trải nghiệm của khách truy cập, đó có lẽ là một bước đáng giá thực hiện. Hãy khám phá thêm về lợi ích và cách tích hợp Subdomain vào chiến lược xây dựng trang web của bạn để đạt được sự hiệu quả tối đa.

 

Bắt đầu xây dựng thương hiệu, trang web mới toanh với dịch vụ mua tên miền tại KDATA. Kiểm tra và đăng ký dễ dàng, KDATA cung cấp một mức giá phải chăng cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, thực hiện các chiến dịch quảng bá trực tuyến của bạn ngay với dịch vụ đăng ký domain:

https://kdata.vn/domain

👉 Liên hệ ngay KDATA hỗ trợ tận tình, support tối đa, giúp bạn trải nghiệm dịch vụ giá hời chất lượng tốt nhất