Wordpress là gì? Ưu và nhược điểm?

WordPress là một Hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở (CMS), cho phép người dùng xây dựng các trang web và blog động. WordPress là hệ thống blog phổ biến nhất trên web và cho phép cập nhật, tùy chỉnh và quản lý trang web từ bảng điều khiển CMS và các thành phần của nó.

Content Management System (CMS) là gì? Content Management System (CMS) là một phần mềm lưu trữ tất cả dữ liệu như văn bản, hình ảnh, âm nhạc, tài liệu, vv. và có sẵn trên trang web của bạn. Nó giúp chỉnh sửa, xuất bản và sửa đổi nội dung của trang web.

WordPress ban đầu được phát hành vào ngày 27 tháng 5 năm 2003 bởi Matt Mullenweg và Mike Little. WordPress được công bố là mã nguồn mở vào tháng 10 năm 2009.

wordpress là gì

Các tính năng của Wordpress

 1. Quản lý Người dùng: Cho phép quản lý thông tin người dùng như thay đổi vai trò của người dùng (người đăng ký, đóng góp, tác giả, biên tập viên hoặc quản trị viên), tạo hoặc xóa người dùng, thay đổi mật khẩu và thông tin người dùng. Vai trò chính của người quản lý người dùng là Xác thực.

 2. Quản lý Phương tiện truyền thông: Là công cụ quản lý các tệp và thư mục truyền thông, trong đó bạn có thể dễ dàng tải lên, tổ chức và quản lý các tệp truyền thông trên trang web của bạn.

 3. Hệ thống Chủ đề: Cho phép thay đổi giao diện và chức năng của trang web. Nó bao gồm hình ảnh, tệp stylesheet, tệp mẫu và trang cá nhân tùy chỉnh.

 4. Mở rộng bằng Plugin: Có nhiều plugin có sẵn cung cấp các chức năng và tính năng tùy chỉnh theo nhu cầu của người dùng.

 5. Tối ưu hóa Máy tìm kiếm: Cung cấp nhiều công cụ tối ưu hóa máy tìm kiếm (SEO) giúp đơn giản hóa SEO trang web.

 6. Đa ngôn ngữ: Cho phép dịch toàn bộ nội dung vào ngôn ngữ được người dùng ưa thích.

 7. Công cụ Nhập khẩu: Cho phép nhập dữ liệu dưới dạng bài viết. Nó nhập các tệp tùy chỉnh, ý kiến, trang bài viết và thẻ.

Ưu điểm

ưu điểm wordpress

 1. Nó là một nền tảng mã nguồn mở và miễn phí.
 2. Các tệp CSS có thể được sửa đổi theo thiết kế theo nhu cầu của người dùng.
 3. Có nhiều plugin và mẫu miễn phí. Người dùng có thể tùy chỉnh các plugin khác nhau theo nhu cầu của họ.
 4. Việc chỉnh sửa nội dung rất dễ dàng vì nó sử dụng trình soạn thảo WYSIWYG (What You See Is What You Get là giao diện người dùng cho phép người dùng tương tác trực tiếp với bố cục tài liệu mà không cần lệnh bố cục).
 5. Tệp truyền thông có thể được tải lên một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 6. Cung cấp nhiều công cụ SEO giúp đơn giản hóa SEO trang web.
 7. Tùy chỉnh dễ dàng theo nhu cầu của người dùng.
 8. Cho phép tạo ra các vai trò khác nhau cho người dùng trên trang web như quản trị viên, tác giả, biên tập viên và đóng góp

Nhược điểm

 1. Sử dụng nhiều Plugin có thể làm trang Web nặng và chậm chạp.  Điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web.
 2. Yêu cầu kiến thức PHP để thay đổi hoặc sửa đổi trang Web WordPress. Điều này có thể là một rào cản đối với những người không có kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình này.
 3. Đôi khi, phần mềm cần phải được cập nhật để duy trì tính tương thích với trình duyệt và thiết bị di động hiện đại. Việc cập nhật phiên bản WordPress có thể dẫn đến mất dữ liệu, do đó, việc sao lưu trang web là bắt buộc.
 4. Việc sửa đổi và định dạng hình ảnh và bảng đồ họa trong WordPress có thể là một công việc khó khăn. Giao diện có thể làm cho quá trình này trở nên phức tạp đối với người dùng không có kinh nghiệm về thiết kế đồ họa.

Trong khi WordPress mang lại nhiều lợi ích và tính linh hoạt cho việc xây dựng và quản lý trang web, không tránh khỏi những nhược điểm nhất định. Việc sử dụng quá nhiều plugin có thể làm trang web trở nên nặng và chậm chạp, đồng thời, sự yêu cầu về kiến thức PHP để thực hiện sửa đổi có thể là một thách thức cho người dùng không có kinh nghiệm lập trình. Cần lưu ý rằng việc duy trì tính tương thích với các trình duyệt và thiết bị di động đòi hỏi các bản cập nhật phần mềm, điều này có thể gây mất dữ liệu khi nâng cấp phiên bản. Cuối cùng, việc sửa đổi và định dạng hình ảnh cũng có thể đầy thách thức. Tuy nhiên, với sự hiểu biết và quản lý kỹ lưỡng, WordPress vẫn là một lựa chọn mạnh mẽ cho nhiều người sử dụng, đặc biệt là cho những người có kinh nghiệm trong việc tối ưu hóa hiệu suất và tùy chỉnh trải nghiệm người dùng.