Domain và Hosting là gì? Chúng khác nhau ở điểm nào?

Nội dung

Domain và Hosting là hai dịch vụ hoàn toàn riêng biêt, tưởng chừng như không có mối quan hệ gì mới nhau nhưng thực chất chúng lại gắn bó mật thiết và song hành trong quá trình vận hành một website. 

Domain (Tên miền) là gì? 

Domain name là địa chỉ mà mọi người nhập vào thanh tìm kiếm trên trình duyệt web để truy cập vào trang web của bạn. Nói cách khác, domain là cách thuận tiện để mọi người truy cập vào các trang web. 

>>> Bạn có thể tìm hiểu đầy đủ kiến thức về tên miền tại đây: Tên miền là gì? Tổng quan kiến thức cơ bản về Domain

Nếu không có domain, người dùng sẽ phải sử dụng số được gán cho mọi trang web và máy chủ trên internet hay còn được gọi là địa chỉ IP.

Domain và Hosting là gì? Chúng khác nhau ở điểm nào? 1

Nhìn chung, domain name bao gồm hai phần chính – miền cấp hai (SLD) và miền cấp cao nhất (TLD). Miền cấp hai thường bao gồm các từ hoặc cụm từ đứng trước miền cấp cao nhất.

Lấy domain kdata.vn làm ví dụ. Trong đó, miền cấp hai là kdata, và .vn là miền cấp cao nhất.

Để có được một domain cho trang web của bạn, trước tiên bạn cần đăng ký nó. Đăng ký domain là quá trình sở hữu cái tên bạn chọn trên internet trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, bạn cần gia hạn giấy phép mỗi năm một lần, nhưng bạn cũng có thể trả trước để sở hữu nó lên đến 10 năm cho domain.

Các công ty hoặc tổ chức bán và quản lý đăng ký domain được gọi là công ty đăng ký domain. Các công ty đăng ký domain này được liệt kê theo danh sách của ICANN (Công Ty Cổ Phần Internet Cho Tên Và Số Được Chỉ Định) – một cơ quan điều phối và quản lý cơ sở dữ liệu domain name trên internet.

Tuy nhiên, trước khi đăng ký domain, điều cần thiết là phải kiểm tra tên miền trước xem đăng ký được không. Công cụ tìm domain của KDATA sẽ giúp bạn làm điều đó.

Công cụ kiểm tra tên miền sẽ hiển thị tính khả dụng của tên miền bạn đã chọn và các phần mở rộng tên miền khác nhau, cùng với giá của chúng. Nếu tên miền đã được sử dụng bởi người khác, công cụ kiểm tra tên miền sẽ gợi ý bạn một số lựa chọn thay thế.

Bạn có thể kiểm tra tên miền đã được sử dụng hay chưa tại đây: https://kdata.vn/domain

Bảng giá tên miền mới nhất vừa được cập nhật: https://kdata.vn/domain/domain-pricing

Hosting và dịch vụ web Hosting là gì? 

Dịch vụ lưu trữ web, Web Hosting service, cho phép bạn xuất bản trang web của mình trên Internet. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, thường gọi tắt là web hosting, chứa dữ liệu trang web của bạn trên máy chủ của họ và gửi thông tin đó đến trình duyệt web của khách truy cập khi họ nhập domain của bạn vào thanh địa chỉ.

Domain và Hosting là gì? Chúng khác nhau ở điểm nào?2

Các công cụ hỗ trợ thân thiện với người mới bắt đầu được cung cấp cho tất cả người dùng, vì vậy bạn có thể quản lý trang web của mình mà không cần hoặc ít kỹ năng chuyên môn. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng, bảo trì máy chủ, trình cài đặt tự động và trình xây dựng trang web để giúp bạn quản lý trang web của mình dễ dàng hơn.

>>> Xem ngay: Hosting là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về web hosting

Điều đó nói rằng, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng khi chọn dịch vụ lưu trữ web. Một số yếu tố đáng cân nhắc khi chọn hosting:

- Tính thân thiện người dùng: Mỗi web host cung cấp một control panel để quản lý web hosting. Hãy tìm web host có giao diện tiện lợi với đầy đủ chức năng.
- Tốc độ server và thời gian uptime: Chọn công ty web hosting có tốc độ server nhanh, có đảm bảo thời gian uptime để tránh website của bạn bị downtime.
- Chi phí và gói cước: Trước khi mua gói hosting, to6t1 nhất là cân nhắc chọn hosting có nhiều tính năng phụ thêm để bạn tiết kiệm được tối đa chi phí về lâu dài.
- Chăm sóc khách hàng: Chọn công ty hosting có đội ngũ hỗ trợ đáng tin cậy, có thể giải quyết vấn đề bạn ngay khi gặp phải các sự cố kỹ thuật. 

KDATA là nhà cung cấp Hosting các loại Linux Hosting, SEO Hosting, Hosting giá rẻWordPress Hosting tốc độ cao, an toàn bảo mật, giao diện thân thiện, backup hàng tuần.... với mức giá phù hợp nhất với mọi đối tượng khách hàng cá nhân & doanh nghiệp. Tại đây, bạn có quyền lựa chọn các gói Hosting khác nhau và được đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của KDATA hỗ trợ liên tục 24/7. Nhanh tay đăng ký sử dụng hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé. 

Sự khác biệt giữa Domain và Hosting là gì? 

- Domain hay Domain name, là một từ giúp định danh một website, tùy theo ý người đặt nó có thể có nghĩa hoặc không có nghĩa. Khách hàng hoặc đối tượng độc giả của bạn sẽ gõ domain name đó lên trình duyệt của họ để truy cập vào website của bạn.
- Hosting, hay web hosting, là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ cho dữ liệu website, giúp website chạy được trên internet. Khi khách truy cập gõ vào domain name trên trình duyệt, hosting sẽ chuyển dữ liệu nó đang chứa tới trình duyệt.

Domain và Hosting là gì? Chúng khác nhau ở điểm nào?3

Domain thường được bán theo năm còn hosting được bán theo chu kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, cho đến 4 năm. Vì liên quan mật thiết, nhiều nhà cung cấp hosting có tặng domain khi mua host.

Phần cuối:

Tóm lại thì Domain và Hosting hoạt động song song, không thể tách rời nhau được. Nếu ví Domain hoạt động như một địa chỉ của trang web giúp thay thế con số IP khó nhớ thì Hosting là ngôi nhà lưu trữ mọi dữ liệu trên website thực của bạn.