Website backup là gì? Tại sao phải backup website?

Website backup là gì?

Một bản sao lưu trang web là một bản sao của toàn bộ dữ liệu trang web của bạn. Nội dung của bản sao lưu sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ sao lưu trực tuyến của bạn. Như một nguyên tắc chung, càng nhiều dữ liệu được bao gồm trong bản sao lưu, thì chất lượng của nó càng cao.

Điều này đặc biệt đúng nếu trang web của bạn chạy trên một hệ thống quản lý nội dung như WordPress, nơi bạn sẽ cần tất cả các tệp, nội dung, phương tiện và cơ sở dữ liệu của trang web để có thể khôi phục lại hoạt động của nó.

Website backup là gì? Tại sao phải backup website?

Website backup là gì?

Bao lâu thì backup web 1 lần?

Bạn nên sao lưu trang web của mình một cách đều đặn, giống như việc sao lưu máy tính. Tình huống tốt nhất là thực hiện sao lưu hàng ngày hoặc hàng tuần, tương đương với tần suất bạn cập nhật trang web của mình. Ví dụ, nếu bạn chỉ đăng một bài blog mỗi tuần và đó là cập nhật duy nhất bạn thực hiện cho trang web, thì việc sao lưu hàng tuần sẽ là đủ.

KDATA là nhà cung cấp hosting, VPS uy tín phục vụ cho việc phát triển trang web. Sử dụng dịch vụ Hosting tại KDATA bạn không cần lo lắng về việc mất dữ liệu vì website sẽ được backup hàng ngày, hạn chế mất mát những dữ liệu quan trọng xuống mức tối đa.

Tại sao cần một bản backup trang web?

Trang web của bạn bị tấn công

Hacker thường triển khai bot và phần mềm độc hại có thể thử nghiệm và xâm nhập vào các trang web dễ tổn thương. Họ có thể muốn thu thập thông tin cá nhân từ khách truy cập của bạn, đánh cắp dữ liệu doanh nghiệp của bạn, hoặc thậm chí đòi tiền chuộc để phát hành các tệp tin quan trọng.

Ngay cả khi bạn không lưu trữ dữ liệu quan trọng trên trang web của mình, hacker vẫn có thể gây tổn hại theo nhiều cách khác nhau.

Nhưng nếu nội dung và các tệp tin trang web chính của bạn được sao lưu ngoại tuyến, bạn có thể khôi phục chúng nhanh chóng, giảm thiểu mức mất doanh thu và gián đoạn dịch vụ cho khách hàng của bạn.

Trang web bị hỏng sau khi cập nhật

Bạn có biết rằng các plugin và chủ đề có thể xung đột với nhau và với trực tuyến chính của WordPress? Sau một bản cập nhật, có thể xảy ra sự cố làm hỏng một phần của trang web hoặc làm nó xuống - và bạn có thể không thể truy cập bảng điều khiển WordPress để sửa chữa nó.

Với bản sao lưu trang web của bạn, bạn có thể khôi phục một phiên bản trước đó chỉ bằng một cú nhấp chuột và quay lại kinh doanh như mọi ngày.

Vô tình xóa các tệp tin quan trọng

Bạn có thể đang làm việc trong phía sau của trang web của mình và xóa một tệp tin quan trọng hoặc làm hỏng một đoạn mã PHP. Với bản sao lưu trang web, vấn đề này có thể được khắc phục trước khi hầu hết mọi người nhận ra điều gì đã sai.

Thử nghiệm một ý tưởng mới làm hỏng trang web

Điều này là một tình huống rất phổ biến. Bạn có thể thử một ý tưởng tiếp thị mới đòi hỏi một số thay đổi vào thiết kế trang web cơ bản. Bạn không chắc rằng nó sẽ hoạt động, nhưng cách duy nhất để kiểm tra là thử nghiệm.

Với một bản sao lưu trang web sẵn sàng chỉ bằng một cú nhấp chuột, bạn có thể thực hiện thử nghiệm đó mà không cần lo lắng hay sợ hãi. Nếu gặp vấn đề, bạn có thể đơn giản khôi phục phiên bản trước và thử lại.

Backup website hoạt động như thế nào?

Các dịch vụ sao lưu trang web đảm bảo rằng việc sao lưu trang web của bạn đòi hỏi rất ít công việc, nhiều dịch vụ thậm chí tự động hóa quá trình này.

Trang web có nhiều phần di động và một loạt các tệp cần thiết chỉ để trang web của bạn có thể tải đúng cách. Nếu quên sao lưu một tệp quan trọng, trang web của bạn có thể không tải đúng cách.

Nếu bạn từng làm thử nghiệm mã nguồn của trang web của mình, bạn có thể quen với cách thay đổi một dòng mã có thể làm trang web của bạn offline. Đúng, không vui.

Khi bạn sử dụng một dịch vụ sao lưu trực tuyến, bạn không cần phải lo lắng về việc sao lưu từng yếu tố và tệp trang web một cách độc lập. Dịch vụ thực hiện quá trình này tự động ở nền.

Điều này giúp đảm bảo rằng mọi tệp đều được bao gồm trong bản sao lưu, và bạn có thể khôi phục trang web của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản nếu cần thiết.

Bạn chỉ cần chọn dịch vụ sao lưu trang web trực tuyến theo sở thích của bạn, cấu hình nó cho trang web của bạn và chọn tần suất. Ứng dụng sẽ chạy ẩn trong nền, sao lưu dữ liệu trang web của bạn theo các quy tắc bạn chọn.

Backup trang web local so với cloud backup

Backup local

Local backup là gì? Backup local có nghĩa là các tệp tin được lưu trữ trên máy chủ tại vị trí vật lý của bạn hoặc trên ổ đĩa cứng bên ngoài. Backup local thường cũng là ở xa, miễn là thiết bị lưu trữ bản sao lưu không chứa trang web của bạn.

Vấn đề lớn nhất của bất kỳ giải pháp backup local nào là bạn phải tự quản lý nó. WordPress là một hệ thống quản lý nội dung phức tạp và bạn sẽ cần đảm bảo bạn có một bản sao lưu của toàn bộ trang web để tránh mất dữ liệu.

Bạn sẽ cần sử dụng các ứng dụng FTP/SFTP hoặc kỹ năng Shell UNIX để tải xuống, nén và lưu trữ bản sao lưu cơ sở dữ liệu từ cPanel của nhà cung cấp hosting web của bạn, cũng như hiểu biết về phpMyAdmin để chỉnh sửa cơ sở dữ liệu MySQL để tìm hiểu điều gì đã sai nếu trang web của bạn bị sập. Nó khá phức tạp như văn bản mô tả.

Bạn phải nhớ thực hiện sao lưu tệp của mình thường xuyên. Nếu bạn chỉ thực hiện sao lưu hàng tháng hoặc thậm chí chỉ sao lưu trang web của bạn một hoặc hai lần mỗi năm và trang web của bạn gặp sự cố, bạn có thể mất một lượng công việc lớn.

Nếu bản sao lưu và tệp trang web được lưu trữ ở cùng một nơi, cả hai đều có thể bị tấn công cùng một lúc. Điều này chính xác là lý do tại sao bản sao lưu được lưu trữ bởi nhà cung cấp của bạn không phải là tùy chọn an toàn nhất.

Cuối cùng, bạn cần kiến thức kỹ thuật để khôi phục bản sao lưu một cách thành công.

Cloud backup 

Cloud backup là gì? Thật chất cloud backup an toàn hơn nhiều so với bản backup local. Nếu các tệp cục bộ của bạn bị đe dọa, bản cloud backup vẫn sẽ ở đó.

Vấn đề là, bạn vẫn phải quản lý tất cả các bản sao lưu. Điều này có nghĩa là phải nhớ thực hiện bản sao lưu thủ công thường xuyên. Bạn có muốn công việc này xuất hiện trong danh sách công việc hàng tuần của bạn không?

Các tùy chọn lưu trữ dựa trên cloud như Google Drive và Dropbox thực sự không phải dành cho loại lưu trữ này. Bạn sẽ không thể khôi phục trang web của mình trong vài phút nếu bạn tự quản lý bản sao lưu.

Ngay cả khi bạn có bản sao lưu đầy đủ mới được tạo, bạn cũng cần biết làm thế nào để xử lý các tệp này để trang web của bạn hoạt động trở lại. Đối với hầu hết mọi người, điều này lại liên quan đến việc liên hệ với nhà cung cấp của bạn, mất thời gian đợi sự giúp đỡ và nhiều cảm giác thất vọng.

Backup đầy đủ so với backup gia tăng

Backup đầy đủ

Bản sao lưu đầy đủ có nghĩa là toàn bộ trang web của bạn được lưu dưới dạng một tệp duy nhất mỗi khi bạn sao lưu nó. Do đó, bộ dữ liệu hoàn chỉnh của bạn sẵn sàng và có sẵn và bạn có thể kiểm soát tần suất sao lưu trang web của bạn.

Vấn đề lớn nhất với bản sao lưu đầy đủ là nó sử dụng nhiều không gian lưu trữ. Mỗi tệp sao lưu lớn, và khi trang web của bạn phát triển, mỗi bản sao lưu đều đòi hỏi thời gian để hoàn thành quá trình, do đó việc khôi phục nó mất thời gian hơn cần thiết.

Backup gia tăng

Bản sao lưu trang web gia tăng chỉ cập nhật với bất kỳ thay đổi nào được thực hiện kể từ lần sao lưu trước đó. Vì vậy, nếu bạn chỉ thay đổi một điều trên trang web của bạn trong tuần này, chỉ cần thay đổi đó sẽ cần được lưu. Điều này mất ít thời gian hơn so với một bản sao lưu đầy đủ và yêu cầu ít không gian lưu trữ hơn.

Việc hiểu rõ backup là gì và tại sao chúng ta cần thực hiện nó đều là bước quan trọng trong việc bảo vệ sự tồn tại và thành công của trang web. Đừng để những mất mát không mong muốn ảnh hưởng đến công trình và dữ liệu của bạn; thay vào đó, hãy áp dụng chiến lược backup hợp lý để đảm bảo rằng trang web của bạn luôn an toàn và sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức.

Mọi người cùng tìm kiếm: backup là gì, backup la gì, backup server là gì, backup website, backup dữ liệu là gì, backup dữ liệu trong máy tính có nghĩa là gì, backup site, cloud backup là gì

Các gói dịch vụ Cloud VPS của KDATA mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về hiệu suất cũng như khả năng lưu trữ, mọi nhu cầu về doanh nghiệp đều được đáp ứng. KDATA đảm bảo khả năng uptime lên đến 99,99%, toàn quyền quản trị và free backup hằng ngày. Tham khảo ngay các gói dịch vụ Cloud VPS:

https://kdata.vn/cloud-vps

👉 Liên hệ ngay KDATA hỗ trợ tận tình, support tối đa, giúp bạn trải nghiệm dịch vụ giá hời chất lượng tốt nhất