SQL Server Management Studio là gì và các thành phần của nó

SQL Server Management Studio là gì và các thành phần của nó

Các thành phần của SQL Server Management Studio

Mô tả Thành phần
Sử dụng trình duyệt đối tượng (Object Explorer) để xem và quản lý tất cả các đối tượng trong một hoặc nhiều phiên bản của SQL Server. Object Explorer
Sử dụng trình duyệt mẫu (Template Explorer) để xây dựng và quản lý các tệp văn bản mẫu mà bạn sử dụng để tăng tốc quá trình phát triển câu truy vấn và script. Template Explorer
Sử dụng trình duyệt giải pháp (Solution Explorer) đã bị lạc quyết để xây dựng các dự án được sử dụng để quản lý các mục quản trị như script và truy vấn. Solution Explorer
Sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa có sẵn trong SQL Server Management Studio để tạo các truy vấn, bảng và vẽ biểu đồ cơ sở dữ liệu. Visual Database Tools
Sử dụng các trình soạn thảo ngôn ngữ có sẵn trong SQL Server Management Studio để tạo và gỡ lỗi truy vấn và script một cách tương tác. Query and Text Editors

SSMS cho Business Intelligence

Để truy cập, cấu hình, quản lý và quản trị các dịch vụ Analysis Services, Integration Services và Reporting Services, hãy sử dụng SSMS. Mặc dù cả ba công nghệ thông tin kinh doanh đều phụ thuộc vào SSMS, những nhiệm vụ quản trị liên quan đến mỗi công nghệ này có chút khác nhau.

Lưu ý: Để tạo và sửa đổi các giải pháp Analysis Services, Reporting Services và Integration Services, hãy sử dụng SQL Server Data Tools (SSDT), không phải SSMS. SQL Server Data Tools (SSDT) là một môi trường phát triển dựa trên Microsoft Visual Studio.

Quản lý các giải pháp Analysis Services bằng SSMS

SSMS cho phép bạn quản lý các đối tượng Analysis Services, như thực hiện sao lưu và xử lý đối tượng.

Management Studio cung cấp một dự án Script Analysis Services trong đó bạn phát triển và lưu trữ các kịch bản được viết bằng Multidimensional Expressions (MDX), Data Mining Extensions (DMX) và XML for Analysis (XMLA). Bạn sử dụng các dự án Kịch bản Analysis Services để thực hiện các nhiệm vụ quản lý hoặc tái tạo các đối tượng, như cơ sở dữ liệu và cubes, trên các phiên bản Analysis Services.

Ví dụ, bạn có thể phát triển một kịch bản XMLA trong một dự án Kịch bản Analysis Services để tạo các đối tượng mới trực tiếp trên một phiên bản Analysis Services hiện tại. Các dự án Kịch bản Analysis Services có thể được lưu trữ như một phần của một giải pháp và tích hợp với quản lý mã nguồn.

Quản lý các giải pháp Integration Services bằng SSMS

SSMS cho phép bạn sử dụng dịch vụ Integration Services để quản lý các gói và theo dõi các gói đang chạy. Bạn cũng có thể sử dụng Management Studio để tổ chức các gói vào các thư mục, chạy các gói, nhập và xuất các gói, di chuyển các gói Data Transformation Services (DTS), và nâng cấp các gói Integration Services.

Quản lý các dự án Reporting Services bằng SSMS 

Sử dụng SSMS để kích hoạt các tính năng của Reporting Services, quản trị máy chủ - cơ sở dữ liệu và quản lý vai trò - công việc.

Bạn quản lý các lịch trình chung bằng cách sử dụng thư mục lịch trình chia sẻ (Shared Schedules) và quản lý cơ sở dữ liệu máy chủ báo cáo (ReportServer, ReportServerTempDB). Bạn cũng tạo một RSExecRole trong cơ sở dữ liệu hệ thống chính khi bạn di chuyển cơ sở dữ liệu máy chủ báo cáo đến một Database Engine mới hoặc khác.

Bạn cũng quản lý máy chủ bằng cách kích hoạt và cấu hình các tính năng khác nhau, thiết lập mặc định của máy chủ và quản lý vai trò và công việc.

Các phiên bản SQL Server Management Studio dành cho ngôn ngữ khác

Hạn chế về việc cài đặt hỗn hợp các ngôn ngữ đã được gỡ bỏ. Bạn có thể cài đặt SSMS tiếng Đức trên một hệ điều hành Windows tiếng Pháp. Nếu ngôn ngữ của hệ điều hành không khớp với ngôn ngữ của SSMS, người dùng cần thay đổi ngôn ngữ tại Tools > Options > International Settings. Nếu không, SSMS sẽ hiển thị giao diện người dùng tiếng Anh.

Công cụ đa nền tảng

SSMS chạy trên Windows (AMD hoặc Intel) duy nhất. Nếu bạn cần một công cụ chạy trên các nền tảng khác ngoài Windows, hãy xem Azure Data Studio. Azure Data Studio là một công cụ đa nền tảng chạy trên macOS, Linux cũng như Windows. 

Tóm lại, SQL Server Management Studio không chỉ đơn thuần là một công cụ quản lý cơ sở dữ liệu, mà còn là trợ thủ đắc lực giúp tối ưu hóa quá trình phát triển, quản lý, và triển khai cơ sở dữ liệu trên nền tảng SQL Server. Với việc tích hợp nhiều thành phần và tính năng đa dạng, nó đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất và tiện ích cho các chuyên gia làm việc với hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server.

Mọi người cùng tìm kiếm: azure data studio là gì

Các gói dịch vụ Cloud VPS của KDATA mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về hiệu suất cũng như khả năng lưu trữ, mọi nhu cầu về doanh nghiệp đều được đáp ứng. KDATA đảm bảo khả năng uptime lên đến 99,99%, toàn quyền quản trị và free backup hằng ngày. Tham khảo ngay các gói dịch vụ Cloud VPS:

https://kdata.vn/cloud-vps

👉 Liên hệ ngay KDATA hỗ trợ tận tình, support tối đa, giúp bạn trải nghiệm dịch vụ giá hời chất lượng tốt nhất